May the 4th be with You! : วันเฉลิมฉลองแห่งพลัง Star Wars Day!

posted: 3 years ago
May the 4th be with You! : วันเฉลิมฉลองแห่งพลัง Star Wars Day!

comments

หลายๆ คนที่เป็นแฟนคลับของภาพยนตร์ Star Wars น่าจะพอคุ้นเคยกับวันที่ 4 พฤษภาคมของทุกปีเป็นอย่างดี เนื่องด้วยในวันนี้เป็นวันที่ไปพ้องเสียงว่า “May The Force” นั้นเองจึงทำให้วันนี้กลายเป็นวันสำคัญสำหรับแฟนๆ สตาร์วอส์ทั่วโลก หลายๆ คนคงจะเริ่มสงสัยกันแล้วว่ามันมีที่มาอย่างไรในบทความนี้เราจะย้อนความไปถึงการกำเนิดของ ‘วันสตาร์วอส์’ วันที่ 4 พฤษภาคมกัน

May The 4th Be With You

วันที่ 4 พฤษภาคมกลายมาเป็นวันของเหล่าแฟนๆ สตาร์วอส์ทั่วโลกได้อย่างไรคงต้องย้อนความไปถึงบุคคลท่านนี้ผู้มีนามว่า มาร์กาเร็ต เท็ตเชอร์ (Margaret Thatcher) สุภาพสตรีหญิงแกร่งหนึ่งเดียวผู้ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงของประเทศอังกฤษ

โดยเธอนั้นได้ชนะการเลือกตั้งในวันที่ 4 พฤษภาคม และเพื่อฉลองชัยชนะของท่านนายกหญิงในครั้งนี้ทางพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservatives) จึงได้จัดการลงตีพิมพ์ข้อความแสดงความยินดีในหน้าข่าวของ The London Evening News ว่า “May The Fourth Be With You,Maggie Congratulation” และจากจุดนี้เองที่เป็นจุดเริ่มเล็กๆ ให้วันนี้กลายมาเป็นวันสำหรับแฟนๆ ภาพยนตร์สตาร์วอส์

Margaret_Thatcher
ชัยชนะในฐานะสตรีเหล็กแกร่งของ Margaret Thatcher ในเวลานั้น บ่งบอกถึง ‘พลัง’ ที่ไหลเวียนอยู่ภายใน

หลังจากนั้นเป็นต้นมาเมื่อถึงวันที่ 4 พฤษภาคมของทุกปีแฟนๆ ของภาพยนตร์มหากาพย์เรื่องนี้ก็จะออกมาพากันแต่งตัวเลียนแบบตัวละครที่ตนเองชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นเจได ซิธ หรือ เหล่าทหารหาญจากภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างสตอร์มทรูเปอส์ โดยพวกเขาเหล่านี้จะมารวมตัวกันโดยออกสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อหลักหรือโซเชียลเน็ตเวิร์ก รวมถึงมีการรวมตัวกันเพื่อไปทำสาธารณประโยชน์ให้กับผู้คนในที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ดังเช่น กองร้อย 501 ที่เป็นกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ออกมาช่วยกันทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติและมีผู้คนเข้าร่วมกับพวกเขาเป็นจำนวนมากจากทั่วโลก

ที่มาที่ไปของกองร้อย 501

กองร้อย 501 เป็นกองร้อยที่มาจากการรวมตัวของแฟนๆ ภาพยนตร์สตาร์วอส์ โดยพวกเขาได้ทำชุดเครื่องแต่งกายต่างๆ เพื่อเลียนแบบในภาพยนตร์เรื่องนี้จนราวกับว่าทะลุออกมาจากเรื่อง โดยเครื่องแต่งกายของพวกเขานั้นจะมีพื้นฐานมาจากฝ่ายจักรวรรดิดังที่ปรากฏอยู่ในเรื่อง แต่ก็มีบางคนที่มีชุดมากกว่านั้นเช่น เครื่องแต่งกายของดาร์ธ เวเดอร์ หรือ Stormtroopers เป็นต้น

จุดเริ่มต้นของพวกเขาคงต้องย้อนกลับไปในปี 1997 เมื่อ อัลบิน จอห์นสัน (Albin Johnson) กับ ทอม คริวส์ (Tom Crews) พากันสวมชุดเกราะของสตรอมทรูปเปอร์ไปร่วมในงานฉายรอบปฐมทัศน์ของ Star Wars Special Edition ที่นำเอาภาค 4 ถึง 6 กลับมาฉายใหม่ให้แฟนๆ ที่ชื่นชอบหนังเรื่องนี้ได้ดูกัน พวกเขาถ่ายรูปและนำเอารูปของตัวเองอัพขึ้นเว็บไซต์ ซึ่งรูปภาพเหล่านั้น กลายมาเป็นที่สนใจจากกลุ่มที่นิยมชมชอบในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars อย่างรวดเร็วและเข้ามาเขียนพูดคุยกับพวกเขาถึงเรื่องราวเกี่ยวกับสตาร์วอส์จนเว็บไซต์ของพวกเขากลายเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องนี้

จากกระแสความนิยมนี้ทำให้จอร์นสันคิดขึ้นมาได้ว่าพวกเขาน่าจะนำเรื่องนี้ไปต่อยอดกันให้มากขึ้น นี้เองที่เป็นดังจุดเริ่มต้นของกองร้อยที่ต่อไปจะได้กลายมาเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาสร้างสีสันให้กับแฟนๆ สตาร์วอร์จากทั่วโลก โดยผู้ที่จะเข้าเป็นสมาชิกได้ต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป

จุดมุ่งหมายของกลุ่ม

1.เพื่อเฉลิมฉลอง หนัง Star Wars ด้วยการแต่งชุดเป็นตัวละครในเรื่อง

2.เพื่อสนับสนุนการพัฒนาชุดและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ

3.เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มในชุมชนเพื่อทำสาธารณประโยชน์

ข้อมูลจาก: เว็บไซต์จักรวาลสตาร์วอส์

กิจกรรมของกลุ่ม

กองร้อย 501 เป็นกลุ่มที่มีจุดประสงค์ในการนำเอาความชื่นชอบของแฟนๆ มาใช้ให้เกิดเป็นประโยชน์ทุกครั้งที่มีการจัดงานการกุศลตามที่ต่างๆ ก็มักจะเห็นคนใส่ชุดเป็นทหารสตรอมทรูปเปอร์ไปยืนเรี่ยไรเงินเพื่อนำไปทำเรื่องที่เป็นสิ่งดีๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยเหลือเด็กๆ หรือผู้ป่วย หรือบริจาคเลือดที่สภากาชาดไทย กองร้อย 501 คือกลุ่มที่มักจะอยู่ในแนวหน้าเสมอ

ความเคลื่อนไหวของกองร้อย 501 นั้นอยู่ในสายตาของ จอร์จ ลูคัส ผู้สร้างและเจ้าของสิทธิ์เดิมมาโดยตลอด ซึ่งเขามีอำนาจอย่างเต็มที่ในการสั่งให้คนกลุ่มนี้เลิกทำกิจกรรมต่างๆ แต่เขาก็ไม่ทำ มิหนำซ้ำเขายังนำเอากองร้อย 501 มาแสดงเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars:Revenge of The Sith ในฉากที่อนาคินผู้ตกสู่ด้านมืดต้องพาทหารเข้าไปจัดการกับเจไดที่อยู่ในวิหารอีกด้วย ถ้าหากคุณผู้อ่านยังคงจำกันได้ นั่นแหละคือกองร้อย 501 (หรือที่รู้จักกันในนามอย่างเป็นทางการ ‘Vader’s Fist’ กองกำลังส่วนตัวระดับหัวกะทิของท่านลอร์ดแห่งความมืด Darth Vader)  

ภารกิจอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ ‘กองร้อย 501’ กับการสนองคำสั่งกวาดล้างวิหารเจไดใน Star Wars Episode III : Revenge of the Sith...

อย่างไรก็ตามภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ได้สร้างผลกระทบในเชิงบวกให้กับแฟนของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างมหาศาลไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของกิจกรรมด้านการกุศล หรือ การบำเพ็ญประโยชน์ให้กับประชาชนโดยส่วนร่วม โดย ในประเทศไทยเองนั้นก็มี กองร้อย 501 อยู่เช่นเดียวกัน โดยสมาชิกกลุ่มนี้ก็จะมีการเดินทางเพื่อไปทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ไม่ต่างอะไรจากสมาชิกกองร้อย 501 จากประเทศต่างๆ จนกล่าวได้ว่ากองร้อย 501 นั้นเป็นกองร้อยที่ได้ทำประโยชน์อันดีงามให้กับมนุษย์ชาติอย่างแท้จริง

และในวันนี้ที่เป็นวันเฉลิมฉลองของ Star Wars ที่มีชื่อว่า May The 4th นั้นทางผู้เขียนก็ขอเอ่ยคำอวยพรให้พวกท่านว่า…

May The Force Be With You ขอพลังจงสถิตย์อยู่กับท่าน!

**หมายเหตุ : นอกเหนือจากนั้นแล้วในวันที่ 5 พฤษภาคมยังเป็นวันของเหล่า Sith ที่แฟนๆ ผู้ชื่นชอบด้านมืดของภาพยนตร์เรื่องนี้ต่างก็พากันมาเฉลิมฉลองให้กับตัวร้ายที่ตนเองชอบในนามของ Revenge of The Fifth**

**หมายเหตุ 2 : ทางดิสนีย์ร่วมเฉลิมฉลองภาพยนตร์ Star Wars : The Force Awakens ด้วยเวอร์ชันอีโมติคอนสุดน่ารัก ที่คุณสามารถรับชมได้จาก ‘ที่นี่’

 


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon