พอกันทีกับการต่อคิว! Starbucks สั่งออนไลน์ได้แล้ว!

posted: 3 years ago
2,749 views
พอกันทีกับการต่อคิว! Starbucks สั่งออนไลน์ได้แล้ว!

comments

Starbucks_Mobile_Feature

หนึ่งในปัญหาที่ Starbucks ร้านกาแฟแฟรนไชส์ยักษ์ใหญ่ต้องเผชิญคือ แม้ร้านจะตั้งอยู่ในทำเลที่ดี แต่เนื่องจากขีดจำกัดในเรื่องของขนาดร้านค้า และความสามารถในการรับออเดอร์และคิดเงินให้ลูกค้าของพนักงาน ทำให้ลูกค้าจำนวนมากต้องต่อแถวรอคิวนาน โดยเฉพาะเมื่อมีลูกค้าคนใดคนหนึ่ง สั่งกาแฟที่มีความซับซ้อนสูง หรือมีรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ซึ่งเมื่อระหว่างช่วงเข้าคิวรอนี่เอง ที่ทำให้สูญเสียรายได้ที่ควรจะได้ อีกทั้งลูกค้าเกิดความไม่ประทับใจอีกด้วย และวิธีแก้ปัญหาของสตาร์บัคก็คือ การสั่งกาแฟออนไลน์ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Mobile Order & Pay

Viriyah Insurance

สตาร์บัคได้เริ่มทดสอบระบบการสั่งกาแฟด้วยสมาร์ทโฟนนี้ในเดือนธันวาคม 2014 และขยายการใช้งานเพิ่มในเดือนมีนาคม 2015 ไปยัง 3,400 สาขา ใน 17 รัฐ โดยเริ่มใช้งานเฉพาะระบบ iPhone ในช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นช่วงแรกของการปล่อยแคมเปน แต่แคมเปนนี้ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จึงทำให้ทางต้นสังกัด เร่งขยายการใช้งานในสาขาอื่นๆ ที่เหลือให้ออกมาเร็วกว่ากำหนดเดิม

stasbucks_02

และเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ทางสตาร์บคัคก็ได้ประกาศว่า ระบบการสั่งซื้อกาแฟผ่านสมาร์ทโฟนนี้จะสามารถใช้งานได้ทั้ง iPhone และ android ในกว่า 7,400 สาขาทั่วสหรัฐฯ และจะเริ่มใช้ฟีเจอร์นี้ในสาขาต่างๆ ทั่วโลกช่วงต้นปี 2016

ยอดขายของบริษัทในเดือนสิงหาคมที่มาจากการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์นั้นมีมากถึง 20% และรายได้ 2 ใน 3 ของส่วนนี้มาจาก Mobile Order & Pay ซึ่งถือว่าน่าประทับใจมากเมื่อคิดถึงว่า นี่เป็นยอดจากการให้บริการผ่านทาง iPhone เท่านั้น และเป็นตัวผลักดันให้สตาร์บัคพัฒนาโปรแกรมนี้ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับแต่งบางเมนูของร้านให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น

starbucks_01

ขนาดของร้านที่เคยเป็นขีดจำกัดที่ทำให้พนักงานต้องเสียเวลาไปกับการรับออเดอร์และการคิดเงินจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะในระบบนี้ คำสั่งซื้อจากสมาร์ทโฟนของลูกค้าจะถูกส่งตรงไปยังระบบกลาง จึงทำให้พนักงานมีเวลาในการเตรียมเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งได้มากขึ้น

Bangkok Insurance

ซึ่งแคมเปนนี้ช่วยให้สตาร์บัคประสบความสำเร็จถึง 2 ด้านด้วยกัน คือ ทำให้ลูกค้ามีประสบการณ์ในการซื้อที่ดีขึ้น และทำให้มีการจับจ่ายในร้านสูงขึ้น จึงนับได้ว่า Mobile Order & Pay เป็นนำเทคโนโลยีมาใช้ในการแก้ปัญหาได้อย่างชาญฉลาด แม้ว่าจะใช้เวลาในการเตรียมเครื่องดื่มเท่าเดิมก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะว่าลูกค้าไม่ต้องรออีกต่อไปแล้วนั่นเอง

 

ที่มา: http://www.fool.com/investing/general/2015/09/24/heres-why-starbucks-is-bringing-mobile-ordering-na.aspx  |  http://www.geekwire.com/2015/starbucks-mobile-ordering-now-blankets-the-u-s-with-coverage-in-san-francisco-new-york-and-more-coming-today/

avatar
by admin

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon