สตาร์บัคส์ ‘ม่วนใจ๋ เบลนด์’ ความสุขที่ส่งต่อผ่านเมล็ดกาแฟ

posted: 1 ปีที่แล้ว
สตาร์บัคส์ ‘ม่วนใจ๋ เบลนด์’ ความสุขที่ส่งต่อผ่านเมล็ดกาแฟ

comments

‘ม่วนใจ๋ เบลนด์’ กาแฟไทย อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของสตาร์บัคส์ และชาวไร่กาแฟ ในประเทศไทย’ พอได้เห็นข้อความเหล่านี้ ต่างพากันส่ายหน้าหนี และจากลาไปพร้อมกับคำว่า ’แพงไป ไม่ซื้อหรอก’ หลายคนมองว่ากาแฟจากสตาร์บัคส์ราคาสูงเกินไป เอาเงินไปซื้อกาแฟเจ้าอื่นในราคาถูกดีกว่า แต่จะมีสักกี่คนที่รู้เหตุผลว่า ทำไมกาแฟสตาร์บัคส์ราคาถึงสูงขนาดนี้

เพราะงั้นวันนี้ rabbit finance จะพาคุณเดินทางไปถึงที่ไร่ที่เส้นทางเเสนยากลำบาก กรรมวิธีแต่ละขั้นกว่าจะออกมาเป็น ม่วนใจ๋ เบลนด์ สักแก้วไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทำให้เราเข้าใจเลยค่ะว่าทำไมกาแฟสตาร์บัคส์ถึงสูงนัก


กาแฟสตาร์บัคส์ม่วนใจ๋ เบลนด์ กับอาจารย์ไมค์
อาจารย์ไมค์ ผู้อำนวยการองค์กรพัฒนาชาวเขาแบบผสมผสาน กับกาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์

แรกเริ่มก่อนจะมาเป็น ‘ม่วนใจ๋ เบลนด์’

ต้องท้าวความย้อนกลับไปก่อนในช่วงที่ ภาคเหนือ ของประเทศไทย นิยมปลูกฝิ่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ต้องการแก้ปัญหาการปลูกฝิ่นให้หมดไปในพื้นที่ภาคเหนือ

โดยพระองค์ทรงคิดว่า ที่ชาวบ้านปลูกฝิ่นเนื่องจากรายได้ดี ไม่รู้จะปลูกอะไรก็ปลูกฝิ่น ดังนั้นพระองค์จึงนำ ต้นกาแฟ เพื่อเอามาปลูกแทนฝิ่น และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านนั่นเอง

ในช่วงเวลานั้นคุณคิด แมนน์ (พ่อของคุณไมค์ แมนน์) เป็นผู้บุกเบิกนำกาแฟมาปลูกแทนฝิ่นให้กับชาวบ้านในภาคเหนือ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ชาวบ้านมีรายได้ ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น

หลายคนคงสับสนใช่ไหมคะว่า แล้วมันเกี่ยวอะไรกับสตาร์บัคส์ล่ะ? อย่างแรกสตาร์บัคส์ เข้ามาเจาะตลาดไทยในปี พ.ศ. 2541 โดยมุ่งเน้นให้ชาวไทยได้ดื่มด่ำกับกาแฟ ควบคู่ไปกับการช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมบริเวณแหล่งปลูกกาแฟ

กาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์ ที่สตาร์บัคส์ สาขากาดฝรั่ง
กาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์ ที่สตาร์บัคส์ สาขากาดฝรั่ง

ทำให้ในปี พ.ศ. 2545 สตาร์บัคส์ ได้จับมือกับองค์กรพัฒนาชาวเขาแบบผสมผสาน (ITDP) โดยมีผู้อำนวยการใหญ่คือ คุณไมค์ แมนน์ (ลูกชายของคุณคิด แมนน์) เพื่อต้องการสำรวจหาเมล็ดกาแฟอาราบิก้าชั้นดีตรงตามมาตรฐานสตาร์บัคส์ ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย

ปัจจุบันเครือข่ายชุมชนไร่กาแฟ ที่ตกลงทำสัญญาสั่งซื้อเมล็ดกาแฟระหว่างชุมชนและสตาร์บัคส์ ขยายกว้างขึ้น มีเครือข่ายด้วยกันดังนี้

  • หมู่บ้านห้วยห้อม
  • หมู่บ้านดอยช้าง
  • บ้านหนองหล่ม
  • หมู่บ้านห้วยส้มป่อย
  • หมู่บ้านห้วยขนุน
  • ชุมชนชาวไร่บ้านกองกาย
  • หมู่บ้านแม่ขี้มูกน้อย

ซึ่งทั้งหมู่บ้านที่กล่าวไปล้วนเป็นชุมชนที่ปลูกกาแฟ เก็บเมล็ดกาแฟ เพื่อนำเมล็ดกาแฟส่งต่อให้กับทางสตาร์บัคส์ จนออกมาเป็น ม่วนใจ๋ เบลนด์ กาแฟจากไร่คนไทยนั่นเอง


เมล็ดการแฟสตาร์บัคส์ ม่วนใจ๋ เบลนด์ จากไร่คนไทย
สตาร์บัคส์ ม่วนใจ๋ เบลนด์ ที่สาขานิมมานเหมินทร์

เส้นทางของกาแฟ สตาร์บัคส์ ‘ม่วนใจ๋ เบลนด์’ ที่แสนคดเคี้ยว

‘ม่วนใจ๋’ เป็นภาษาท้องถิ่นภาคเหนือ (คำเมือง) แปลว่า ความสุข โดย ‘ม่วนใจ๋ เบลนด์’ เป็นกาแฟที่ผสมผสานระหว่างเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าจากประเทศไทยและหมู่เกาะอื่นๆ ในเอเชียแปซิฟิก จะมีรสชาติที่หนักแน่น นุ่ม สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายธรรมชาติ เมื่อได้ลิ้มรสแล้ว ต้องพูดออกมาว่า “ม่วนใจ๋แต้แต้จ้าว”

แต่กว่าจะออกมาม๋วนได้ขนาดนี้ ‘ม่วนใจ๋ เบลนด์’ ก็มีเส้นทางที่คดเคี้ยว เหมือนกับเส้นทางที่เราต้องขึ้นไปที่หมู่บ้านแม่ขี้มูกน้อย และชุมชนไร่บ้านกองกาย ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกกาแฟนั่นเอง

คุณริชาร์ด พาทัวร์ไร่กาแฟสตาร์บัคส์
คุณริชาร์ด พาทัวร์ไร่กาแฟ

งานนี้เราได้รับโอกาสในการเข้าชมไร่กาแฟ ที่นำโดยคุณ ริชาร์ด แมนน์ (ลูกชายของคุณไมค์ แมนน์)

เพื่อไปดูขั้นตอนและลองลงมือทำ ตั้งแต่การปลูกต้นกาแฟ, เก็บเมล็ดกาแฟ, การกระเทาะเปลือกกาแฟ, ตากกาแฟ แล้วนำส่งออกไปที่อเมริกาเพื่อทำการคั่ว นับเป็นหลายขั้นตอนที่กว่าจะได้กาแฟสักแก้วไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยค่ะ

ต้นกล้าสำหรับปลูกกาแฟ ม่วนใจ๋ เบลนด์ สตาร์บัคส์
ต้นกล้าของกาแฟม่วนใจ๋
ต้นกาแฟที่ทางสตาร์บัคส์ทำสัญญากับชาวไร่
ผลของต้นกาแฟ มีชื่อเรียกว่า ผลเชอรี่
เมล็ดกาแฟ สตาร์บัคส์ม่วนใจ๋ เบลนด์
เมล็ดกาแฟหรือผลเชอรี่ ที่ผ่านการคัด และนำมาตากแห้ง
เครื่องกระเทาะเปลือกเมล็ดกาแฟ ที่ทางสตาร์บัคส์ใช้สำหรับคัดเมล็ดกาแฟ
จะนำผลเชอรี่มาแช่น้ำเพื่อคัดเมล็ด เมล็ดไหนที่จมน้ำถือว่าเป็นเมล็ดที่ดี และนำมาใส่ในเครื่องกระเทาะเปลือกเมล็ดกาแฟในลำดับถัดไป
เมล็ดกาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์ สตาร์บัคส์
เมล็ดกาแฟที่ผ่านการกระเทาะเปลือก ด้วยวิธีแบบล้าง นำมาตากแดด และเตรียมนำส่งไปคั่วที่ สหรัฐอเมริกา ซึ่งวิธีนี้จะเรียกว่า แบบล้าง
กรรมวิธีกระเทาะเปลือกเมล็ดกาแฟ ของสตาร์บัคส์
เครื่องกระเทาะเปลือกเมล็ดกาแฟ แบบแห้ง คือไม่ต้องเอาเมล็ดกาแฟไปเเช่น้ำ ลักษณะเมล็ดกาแฟที่ได้จะต่างออกไป จะมีเหมือนเมือกเคลือบเมล็ดกาแฟอยู่ ซึ่งเรียกว่า Honey
ขั้นตอนตากเมล็ดกาแฟของทางสตาร์บัคส์
เมื่อกระเทาะเปลือกแบบแห้งเสร็จ จะต้องนำเมล็ดมาตากแดด และทำการนวดเป็นสม่ำเสมอ ซึ่งลักษณะเมล็ดกาแฟที่ได้จะมีความเหนียวมากกว่าแบบเปียก

ใช่ว่าเราจะเก็บเมล็ดกาแฟได้ 100 เม็ด แล้วทั้ง 100 เม็ดนี้จะสามารถใช้ได้นะคะ เพราะแต่ละขั้นตอนก็จะตัดจำนวนเมล็ดกาแฟที่เราเก็บได้ไป อย่างเช่น เราเก็บได้ 100 เม็ด แต่กว่าจะผ่านขั้นตอนคัดแยก กระเทาะเปลือก และอีกหลายขั้นตอนอันละเอียด เมล็ดกาแฟที่เราเก็บได้ 100 เม็ด อาจจะเหลือใช้ได้แค่ 20 เม็ด ก็ย่อมได้

มาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะ ว่า ม่วนใจ๋ เบลนด์ รสชาติจะเป็นอย่างไร ทางเราจะไม่บอกคุณหรอกค่ะ เรื่องแบบนี้มันต้องลองเอง ชิมเอง มันถึงจะเข้าใจรสชาติ


ผลเชอรี่จากต้นกาแฟ ที่ทางสตาร์บัคส์ให้ชาวไร่กาแฟเป็นผู้ดูแล
ผลเชอรี่จากต้นกาแฟ

ม่วนอก ม่วนใจ๋ เมื่อได้ดื่ม ม่วนใจ๋ เบลนด์

นอกจากคุณจะได้ลิ้มรสชาติของกาแฟ ‘ม่วนใจ๋ เบลนด์’ ของสตาร์บัคส์แล้ว รู้หรือไม่คะ ว่าทุกครั้งที่เราดื่มกาแฟ เราจะกลายเป็นผู้ให้แบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ

เพราะกาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์ เป็นกาแฟที่รับซื้อในราคายุติธรรม กาแฟที่ปลูกยังไม่ได้ใช้สารเคมี แล้วยังปลูกใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ตามธรรมชาติ เพื่อกลมกลืนกับสภาพเเวดล้อมให้มากที่สุด เหมือนกับที่คุณไมค์กล่าวว่า “No Coffee No Forest” นั่นเอง

โรงเรียนบ้านแม่ขี้มูกน้อยที่ทางสตาร์บัคส์และ ITDP ดูแล และพัฒนา
บรรยากาศโรงเรียนบ้านแม่ขี้มูกน้อย โรงเรียนที่ทางสตาร์บัคส์และ ITDP ดูแล และพัฒนา

ยิ่งไปกว่านั้นหากเราซื้อกาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์ ไม่ว่าจะร้านสตาร์บัคส์สาขาไหนก็ตามทั่วประเทศไทย รายได้ 5 เปอร์เซ็นต์ของการจำหน่ายกาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์ จะมอบให้กับชุมชนชาวไร่ผู้ปลูกกาแฟ เพื่อพัฒนาความเป็นชีวิตของชุมชนนั่นเอง

ซึ่งปัจจุบัน สตาร์บัคส์ได้บริจาคเงินจำนวนกว่า 8.5 ล้านบาท ให้กับองค์กรพัฒนาชาวเขาเเบบผสมผสาน หรือ ไอทีดีพี เพื่อนำเงินไปสนับสนุน พัฒนาชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างศูนย์การเรียนรู้ชุมชน สร้างแท็งค์น้ำ ส่งเสริมอาชีพ สร้างศูนย์อนามัย เป็นต้น

นอกจากนี้ทางสตาร์บัคส์ยังมีร้านกาแฟสตาร์บัคส์ สาขาหลังสวน ซึ่งเป็นสาขาเพื่อชุมชน ที่กล่าวว่าเพื่อชุมชนก็เพราะว่า รายได้ 10 บาท จากการจำหน่ายเครื่องดื่มทุกแก้วที่ร้านกาแฟ สาขานี้ จะถูกนำไปพัฒนาชุมชนชาวไร่กาแฟนั่นเอง

คุณไมค์และคุณริชาร์ด ตัวแทนจาก ITDP จับมือกับ สตาร์บัคส์ เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของชาวไร่กาแฟในภาคเหนือ
คุณริชาร์ด (ด้านซ้าย) และคุณไมค์ (ด้านขวา)

เห็นไหมคะว่านอกจากคุณจะลิ้มรสชาติอันเข้มข้น กลิ่นอันหอมกรุ่นของกาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์ จากมือชุมชนไร่กาแฟ ประเทศไทยแล้ว เรายังเป็นผู้ให้แบบไม่รู้ตัว

ไม่ว่าจะในแง่สิ่งแวดล้อม แง่ความเป็นอยู่ของชุมชน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มคุณภาพให้กับชีวิตชุมชน เรียกได้ว่า ม่วนอกม่วนใจ๋ที่ได้ดื่มกาแฟสตาร์บัคส์กันเลยทีเดียว

โดยกาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์ สามารถหาซื้อได้ที่สตาร์บัคส์ทุกสาขาทั่วประเทศไทย ใครที่อยากลิ้มรสของกาแฟที่ปลูกในประเทศไทย อยากช่วยเหลือชุมชนชาวไร่กาแฟ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ในดีขึ้นล่ะก็ อย่าลืมไปซื้อ ม่วนใจ เบลนด์ หรือเครื่องดื่มในร้านสตาร์บัคส์ด้วยนะคะ 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon