อยากทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์เริ่มต้นอย่างไรดี

posted: 2 years ago
1,228 views
อยากทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์เริ่มต้นอย่างไรดี

comments

ว่าด้วยเรื่องของการทำประกันชีวิตส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคยกันดีก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า การทำประกันชีวิตช่วยลดหย่อนภาษีปลายปี ได้นั่นเองค่ะ ซึ่งถ้าจะว่ากันตามความจริงแล้วการทำประกันชีวิตมีประโยชน์มากกว่านั้น และประกันชีวิตก็มีมากมายหลากหลายประเภทอีกด้วย แต่วันนี้ที่เราจะมาพูดถึงก็คือ การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ นั่นเองค่ะ


ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์คืออะไร

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ตามความหมายที่ คปภ. ระบุไว้ คือ ประกันชีวิตที่มาในรูปแบบของการออมเงิน  มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ประกันชีวิตในรูปแบบระยะสั้น ระยะกลาง หรือในระยะยาว ซึ่งประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ในระยะสั้นจะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 3-5 ปี ส่วนประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ในระยะยาวก็จะมีอายุประมาณ 25-30ปี


ข้อดีและข้อเสียของประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์คืออะไร

 

  • จุดเด่นของประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

คือ การออมเงินโดยมีการการันตีเป้าหมายเงินออมไว้อย่างชัดเจน ไม่มีความเสี่ยงเหมือนการออมเงินในรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นั้นยังเป็นการสร้างวินัยการออมเงินให้แก่เราอีกด้วย

 

  • ข้อเสียของการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

คุณจะได้ทุนประกันที่ต่ำกว่าการทำประกันชีวิตในรูปแบบอื่น (เทียบกับประกันชีวิตรูปแบบที่จ่ายค่าเบี้ยประกันเท่ากัน) อาจจะกล่าวได้ว่า ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มครองสูง ซักเท่าไหร่นั่นเองค่ะ


ประกันชีวิตสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เหมาะกับใคร??

ถ้าจะว่ากันตามจริง การทำประกันชีวิตนั้นเหมาะสมกับคนทุกช่วงวัย แต่ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นั้นจะเหมาะกับ 

1.คนที่เน้นผลตอบแทนรูปแบบของเงินคืนเป็นหลัก

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นี้จะเหมาะกับบุคคลที่ให้ความสำคัญของผลตอบแทนที่มาในรูปแบบของการได้เงินคืนเป็นหลัก บางคนก็ทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นี้เป็นทางเลือกการวางแผนทางการเงิน ซึ่ง การวางแผนทางการเงินโดยการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นี้ถือเป็นทางเลือกที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด นั่นเองค่ะ

2.คนที่ต้องการวางแผนทางการเงินในอนาคต

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เหมาะกับคนที่ต้องการวางแผนทางการเงินทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเที่ยวรอบโลก หรือ การลงทุนในอนาคต เงินสำหรับการศึกษาของบุตร หรือแม้แต่รองรับค่าใช้จ่ายการใช้ชีวิตหลังเกษียณ ก็ตามค่ะ

3.ผู้ที่ต้องการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีผ่านประกันชีวิต

เป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วว่า การทำประกันชีวิต ไม่ว่าจะในรูปแบบใด เราสามารถนำไปยื่นลดหย่อนภาษีได้ และแน่นอนว่า รวมถึงประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่คุณจะใช้ประกันสะสมทรัพย์ลดหย่อนภาษีได้นั้น จะต้องเป็นไปตามระยะเวลาของสัญญาประกัน ซึ่งคุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ ประกันชีวิตกับการลดหย่อนภาษี ค่ะ


 

อยากทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ต้องเริ่มจากไหน

การทำประกันชีวิตไม่ว่าจะรูปแบบไหน สิ่งแรกที่คุณต้องทำศึกษาข้อมูลต่างๆให้ครบทุกด้าน ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลในแง่

 

  • ความคุ้มครองที่คุณจะได้รับนั้นตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่
  • ค่าเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือน หรือค่าเบี้ยประกันในแต่ละปี
  • ผลตอบแทนที่คุณจะได้รับนั้นคุ้มหรือไม่กับค่าเบี้ยประกันชีวิตที่คุณจ่ายไป
  • คำนวนค่าใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละเดือนว่า เพียงพอที่จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายตรงนี้หรือไม่

เพราะการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นั้น หากคุณมีการชำระค่าเบี้ยประกันไม่ตรงเวลา อาจจะทำให้คุณเสียผลประโยชน์ได้นั่นเองค่ะ

ถ้าจะว่ากันตามจริงแล้ว การทำประกันชีวิตนั้นสามารถทำได้ทุกช่วงวัยค่ะ แม้หลายๆคนจะมีความเชื่อว่า การทำประกันชีวิตนั้นหากทำตอนอายุน้อยๆจะเหมาะสมที่สุด เพราะค่าเบี้ยประกันจะถูกก็จริงอยู่ค่ะ 

แต่ในความเป็นจริงการทำประกันชีวิตไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิตในรูปแบบใดก็ตาม สิ่งที่คุณควรคำนึงมากที่สุดก็คือความพร้อมของตัวคุณเอง เพราะไม่ว่าประกันชีวิตนั้นจะมีข้อเสนอที่น่าสนใจมากแค่ไหน แต่หากคุณตัดสินใจทำประกันชีวิตในช่วงที่ยังไม่มีความพร้อมมากพอ จากผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ อาจจะกลายมาเป็นภาระก้อนใหญ่ก็ได้ค่ะ


สนใจทำประกันชีวิต ติดต่อ ที่นี่


avatar
by HamsterB
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon