ทันไหม? ใช้ ม.44 สกัด ธุรกิจ Startup

posted: 1 year ago
ทันไหม? ใช้ ม.44 สกัด ธุรกิจ Startup

comments

ต้องยอมรับว่าตอนนี้กระแสเรื่อง Startup มาแรงดีไม่มีตกจริงๆ เห็นได้จากงาน “Startup Thailand 2017” ที่ผ่านมา ก็ได้รับกระแสการตอบรับที่ดีมากๆ ส่วนตัวมองว่างาน Startup Thailand เป็นงานที่ดีที่จะช่วยทำให้เราเห็นได้ภาพชัดขึ้นว่า ธุรกิจ Startup ของไทยตอนนี้ มีธุรกิจไหนบ้างที่มาแรง นอกจากนี้ ธุรกิจ Startup ก็ยังเป็นธุรกิจที่รวมไอเดียดีๆ แล้วคอยแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างตรงจุดอีกด้วย

แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะได้ยินข่าวจากกรณีของ Uber เลยส่งผลต่อนักธุรกิจไฟแรงเจ้าของธุรกิจ Startup ที่หลายคนมองว่า ธุรกิจ Startup ในประเทศไทยยังไม่เหมาะสมเท่าไหร่ หรือตัวเจ้าของเองยังไม่เหมาะที่จะพัฒนาธุรกิจ ทำให้ธุรกิจ Staartup หลายบริษัทย้ายตัวเองออกไปจดทะเบียนนอกประเทศไทยกันเรื่อยๆ นั่นเอง

 


Startup ย้ายถิ่น เดือดร้อนถึง ม.44  

เรื่องนี้เลยเป็นที่เดือดร้อนใจของรัฐบาลพอสมควร ถึงขั้นจะใช้ ม.44 ในการบังคับธุรกิจ Startup ของไทยให้จดทะเบียนในประเทศไทย แล้วให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษี และสิทธิด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาษีแถมไปให้กับธุรกิจ Startup ซึ่งในปัจจุบัน ตอนนี้ก็มีมาตรการด้านภาษีที่ส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ ดังนี้

  • ยกเว้นภาษีนิติบุคคลให้กับธุรกิจ Startup เป็นระยะเวลา 5 ปี
  • ยกเว้นภาษีนิติบุคคลให้กองทุนร่วมลงทุน Venture Capital (หรือ VC) เป็นระยะเวลา 10 ปี

แต่ตอนนี้ยังไม่มีการยกเว้นภาษีของส่วนต่างกำไรเวลาที่ขายหุ้น (Capital Gain) ซึ่ง พ.ร.บ. ใหม่ จะผลักดันให้มีการยกเว้นภาษีส่วนต่างกำไรของ VC เป็นระยะเวลา 5 ปี เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนของ Startup มากขึ้นกว่าเดิม

โดยยังไม่มีการให้สิทธิประโยชน์สำหรับภาษีส่วนต่างกำไรจากการขายหลักทรัพย์ หรือ แคปปิตอล เกน ซึ่งในร่าง พ.ร.บ.ใหม่ นี้ จะเสนอให้ยกเว้นภาษีส่วนต่างกำไรจากการขายหลักทรัพย์ สำหรับผู้ก่อตั้งธุรกิจ Startup และ VC เป็นเวลาถึง 5 ปี

 


ส่วนตัวมองว่า ถ้ารัฐบาลประกาศใช้ ม.44 จริงๆ ด้วยตัวกฎหมายแล้วนั้น ธุรกิจ Startup ก็คงจดทะเบียนในประเทศนั่นแหละ แต่ก็ดูเป็นการบังคับที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพสักเท่าไหร่ ถ้าต้องการจะบังคับจริงๆ รัฐบาลก็น่าจะต้องปรับตัวตามโลกนี้ให้ทันด้วย และเตรียมพร้อมที่จะเข้าสู่โลกยุคใหม่ให้สมชื่อ Thailand 4.0 จริงๆ มากกว่า

เชื่อว่าธุรกิจ Startup จะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคต และจะช่วยผลักดัน GDP ของประเทศได้เป็นอย่างดี เพราะเดี๋ยวนี้อะไรก็ Go Online  กันหมดแล้ว ธุรกิจ Startup จึงถือว่าเป็นธุรกิจที่ใช้อินเทอร์เน็ต ใช้โลกไร้สายขยายธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดแล้ว การสนับสนุนธุรกิจ Startup จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้เศรษฐกิจกลับมาวิ่งได้อีกครั้ง


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon