ก.คลัง กระตุ้นจับจ่ายช่วงตรุษจีนผ่านบัตรเดบิต หนุนสังคมไร้เงินสด

posted: 11 เดือนที่แล้ว
ก.คลัง กระตุ้นจับจ่ายช่วงตรุษจีนผ่านบัตรเดบิต หนุนสังคมไร้เงินสด

comments
  • กระทรวงการคลัง เปิดให้ลงทะเบียน ‘โครงการมาตรการช็อปตรุษจีน’ ตั้งแต่วันที่ 7 – 31 ม.ค. 2562 โดยมีการเตรียมงบประมาณรองรับราวๆ 6,000-7,000 ล้านบาท
  • กระทรวงการคลังได้ปรับเงื่อนไขการลงทะเบียนโครงการมาตรการช็อปตรุษจีน จากเดิมใช้บัตรเดบิตได้เพียง 1 ใบต่อคน เป็นใช้บัตรเดบิตได้ไม่เกิน 10 ใบต่อคน

โครงการมาตรการช็อปตรุษจีน

ช้อปตรุษจีน รับ VAT คืน 5%

ในเรื่องของการใช้จ่ายของไทย  ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน กำลังที่จะก้าวสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเป็นทางการ โดยทางรัฐบาลเอง ก็ได้มีการกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตรมาโดยตลอด และหนึ่งในมาตรการการกระตุ้นในช่วงนี้ คือ  โครงการมาตรการช็อปตรุษจีน ที่ถือว่าเป็นโครงการที่จัดมาเพื่อเอาใจประชาชน ในการจับจ่ายใช้สอยช่วงตรุษจีน

เนื่องจากที่ กระทรวงการคลัง ได้มีการเปิดให้ลงทะเบียน โครงการมาตรการช็อปตรุษจีน ตั้งแต่วันที่ 7 – 31 ม.ค. 2562 คาดการณ์ว่า โครงการนี้จะใช้งบประมาณ 6,000-7,000 ล้านบาท ซึ่งจะได้รับเงินคืนในเดือน พ.ย. 2562 ผ่านบัตรพร้อมเพย์ที่ผูกติดไว้กับหมายเลขบัตรประชาชน นอกจากนี้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้ผ่านระบบอีเพย์เมนต์ คลังจะขอให้สถาบันการเงินยกเว้นค่าธรรมเนียมในการจัดทำบัตรเดบิตด้วย

ทั้งนี้ ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ที่จะได้คืนจากการซื้อสินค้ายังเหมือนเดิมคือ 5% หรือไม่เกิน 1,000 บาทต่อคน โดยสินค้าที่ไม่ได้คืนภาษี VAT มี 5 ประเภท ได้แก่ สุรา, ยาสูบ, น้ำมันรถยนต์, รถยนต์ และรถจักรยานยนต์


ช็อปปิ้ง

จับจ่ายผ่านบัตร หนุนสังคมไร้เงินสด

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้เปิดเผยว่า การส่งเสริมให้เกิดสังคมไร้เงินสด คือ วัตถุประสงค์หลักของโครงการมาตรการช็อปตรุษจีน ซึ่งเป็นไปตามโครงการ National e-Payment หรือโครงการชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาล ไม่ใช่โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจแต่อย่างใด

ทั้งนี้ทางรัฐบาลเตรียมงบประมาณ สำหรับการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในโครงการดังกล่าว รวม 7,000 ล้านบาท และสำหรับร้านค้าที่มาลงทะเบียนเข้าโครงการมาตรการช็อปตรุษจีนมีจำนวนมากถึง 15,000 ร้านค้า

ปรับเงื่อนไข! กระตุ้นมาตรการช็อปตรุษจีน

นายลวรณ แสงสนิท ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงการคลังได้ปรับเงื่อนไขการลงทะเบียนโครงการมาตรการช็อปตรุษจีน จากเดิมกำหนดให้ลงทะเบียนและใช้บัตรเดบิตได้เพียง 1 ใบต่อคน เป็นใช้บัตรเดบิตได้ไม่เกิน 10 ใบต่อคน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ถือบัตรเดบิตมากกว่า 1 ใบ

โดยต้องเป็นผู้ถือบัตรเดบิตของธนาคารที่เข้าร่วมมาตรการ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารทหารไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารเกียรตินาคิน ธนาคารทิสโก้ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ธนาคารยูโอบี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ธนาคารไอซีบีซี และธนาคารออมสิน

หลังจากได้มีการ เปิดให้ประชาชนที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าโครงการมาตรการช็อปตรุษจีนได้ระหว่างวันที่ 7-31 ม.ค. นี้ ซึ่งในขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนประมาณ 7,000 คน ซึ่งหลังจากปรับเงื่อนไขการลงทะเบียนแล้ว คาดว่าจะมีประชาชนลงทะเบียนใช้บัตรกว่า 100,000 คนตลอดโครงการ


ขอบคุณข้อมูลจาก :

  • www.thairath.co.th/content/1478280
  • www.khaosod.co.th/economics/news_2125106

avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon