ปวดท้องตรงกลาง บ่งบอกว่าคุณเป็นโรคอะไรได้บ้าง

posted: 6 months ago
ปวดท้องตรงกลาง บ่งบอกว่าคุณเป็นโรคอะไรได้บ้าง

comments

เคยมั้ย! อยู่ดีๆ ก็ ปวดท้องตรงกลาง โดยไม่รู้สาเหตุ บวกกับมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วย แล้วสัญญาณเหล่านี้กำลังบ่งบอกว่าเรากำลังเป็นโรคอะไรอยู่ วันนี้ rabbit finance ไม่พลาดที่จะหาคำตอบมาให้ค่ะ


อาการ ปวดท้องตรงกลาง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

ปวดท้อง

1.โรคกระเพาะอาหาร

สังเกตตัวเองให้ดีว่า มีอาการแน่น จุก ปวด แสบบริเวณตรงกลางท้อง หรือเหนือสะดือ หรืออาจมีอาการปวดท้องแบบเป็นๆ หายๆ โดยเฉพาะในช่วงที่รู้สึกหิวบ้างหรือเปล่า หรือแม้แต่กินอาหารจนอิ่มแล้วก็ยังมีอาการจุก เสียด แน่น มีลม และปวดท้องตรงกลางขึ้นมาอีก หากมีอาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณของโรคกระเพาะอาหารได้

2.กรดไหลย้อน

หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคกระเพาะกับโรคกรดไหลย้อน เนื่องจากอาการปวดท้องจะคล้ายๆ กัน เพียงแต่ว่าหากเป็นกรดไหลย้อนมักจะมีอาการแสบร้อนกลางอก บริเวณใต้ลิ้นปี่ และอาการจะเกิดหลังจากรับประทานอาหารอิ่มใหม่ๆ

3.นิ่วในถุงน้ำดี

นอกจากโรคกระเพาะและโรคกรดไหลย้อนแล้ว อาการปวดท้องตรงกลางบริเวณเหนือสะดือ หรือใต้ลิ้นปี่ ยังเกิดจากหลอดอาหารและถุงน้ำดีได้เช่นกัน โดยเฉพาะโรคนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งถ้าไม่แน่ใจว่าเป็นโรคอะไร ควรรีบไปปรึกษาแพทย์จะดีกว่า อย่าชะล่าใจแล้วซื้อยามารับประทานเอง

4.ลำไส้อักเสบ

โรคลำไส้อักเสบมักมีอาการปวดท้องบริเวณรอบๆ สะดือ ปวดแบบเป็นๆ หายๆ ตำแหน่งนี้อาจบอกถึงความผิดปกติของลำไส้เล็ก ทำให้เกิดอาการท้องเดิน หรือท้องเสียอย่างรุนแรง มีอาการคลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และมักมีไข้ร่วมด้วย

ปวดท้องตรงกลาง

5.ไส้ติ่ง

อาการเริ่มแรกของโรคไส้ติ่งอักเสบ จะปวดท้องรอบๆ สะดือ โดยมีอาการปวดบิดเป็นพักๆ รอบๆ สะดือ คล้ายอาการปวดถ่ายท้องเสีย แต่มักจะถ่ายไม่ออก หรือบางคนก็มีอาการปวดท้องเหนือสะดือร่วมกับถ่ายเหลว หรือท้องเสียด้วย หลังจากนั้นอาการปวดท้องจะย้ายตำแหน่งมาที่ท้องน้อยด้านขวา และมีอาการปวดรุนแรงจนทนไม่ไหว ซึ่งต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วนที่สุด

6.ตับอ่อนอักเสบ

สังเกตถ้าปวดท้องตรงกลางแล้วมีอาการค่อนไปทางด้านซ้ายช่วงบน สัญญาณนี้บอกความผิดปกติของตับอ่อน ม้าม และลำไส้ เช่น อาการตับอ่อนอักเสบ ม้ามแตก เป็นต้น ซึ่งหากเป็นตับอ่อนอักเสบจะมีอาการปวดท้องรุนแรง ร่วมกับคลื่นไส้อาเจียน บางคนอาจเกิดอาการปวดบริเวณช่องท้องส่วนขวาลามไปยังแผ่นหลังได้ ใครที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์แล้วมีอาการดังที่กล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์

7.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

อาการปวดท้องในตำแหน่งเหนือหัวหน่าว ปวดแบบหน่วงๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มดลูกอักเสบ หรือเนื้องอกในมดลูก เป็นต้น ซึ่งถ้ามีอาการปัสสาวะไม่สุด หรือปวดปัสสาวะแต่ปัสสาวะไม่ออก แสบขัดขณะปัสสาวะด้วย ให้สงสัยโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบไว้ก่อน

8.ลำไส้แปรปรวนหรือโรคไอบีเอส IBS

ผู้ที่เป็นโรคลำไส้แปรปรวนมักจะมีอาการปวดท้องตรงกลาง หรือปวดบริเวณท้องน้อย โดยทั่วไปจะปวดท้องน้อยด้านซ้ายมากกว่าด้านขวา ลักษณะอาการปวดมักจะปวดแบบปวดเกร็ง รวมถึงมีอาการแน่นท้อง ท้องอืด มักจะไม่สัมพันธ์กับอาหาร ทำให้หน้าท้องโตขึ้นเหมือนมีลมในท้อง อาจมีอาการเรอหรือผายลมมากขึ้น


ในความเป็นจริงแล้วการปวดท้องตรงกลางยังมีอีกหลายสาเหตุ ทางที่ดีอย่าปล่อยทิ้งไว้นะคะ ควรรีบไปพบแพทย์ และอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถให้เราอุ่นใจได้ทุกเมื่อ นั่นคือการทำประกันสุขภาพ ซึ่งถือว่าดีมากๆ ทำให้เราไม่ต้องมานั่งกังวลถึงค่ารักษาพยาบาลในอนาคต ท่านใดสนใจประกันสุขภาพ สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ rabbit finance เรามีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอยู่นะคะ 

 

ขอบคุณข้อมูล: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ,โรงพยาบาลวิภาวดี


avatar
by ANCHALEE SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon