สุขภาพดีหรือไม่ ดูได้จากสีอุจจาระ

posted: 2 years ago
2,612 views
สุขภาพดีหรือไม่ ดูได้จากสีอุจจาระ

comments

รู้หรือไม่คะ?  สุขภาพร่างกาย เป็นเรื่องที่สามารถสังเกตได้เองในเบื้องต้น จากสิ่งต่างๆที่บ่งบอกออกมา เช่น ผิวหนัง สีตา สีเล็บ อาการผายลม ปัสสาวะ ตลอดถึง อุจจาระ

และครั้งที่แล้วเรามีบทความเรื่อง ตดที่บ่งบอกโรคภัยไข้เจ็บ กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดู อึ หรืออุจจาระ ของเรากันบ้างดีกว่าค่ะ ว่าจะสามารถบ่งบอกถึงเรื่องของสุขภาพได้อย่างไร 


อุจจาระดี เป็นอย่างไร

อุจจาระ คือ ของเสียที่ผ่านกระบวนการย่อยของร่างกายออกมา ซึ่งลักษณะของอุจจาระที่ออกมาสามารถเป็นตัวบอกความแข็งแรงของร่างกายได้ โดยปกติทั่วไปแล้ว อุจจาระของคนเราจะมีลักษณะรูปร่างคล้ายกล้วย หรือ ดินเปียก และสามารถที่จะขับถ่ายออกมาได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องอกแรงเบ่งจนหน้าดำ หน้าแดง

อีกทั้งก้อนอุจจาระที่ดีจะต้องนิ่ม ไม่แข็งจับตัวเป็นก้อน อีกทั้งจะมีสีน้ำตาลออกเหลืองที่เกิดจากน้ำถุงน้ำดี แต่ทั้งนี้ก็ยังมีสีอุจจาระอื่นๆที่แปลกไปแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสุขภาพไม่ดีเพียแต่เกิดจากการรับประทานอาหารเท่านั้น

 

สีของอุจจาระที่ดี

เพราะทุกสารอาหารที่เราทางลงไปต้องผ่านกระบวนการย่อยจนมาถึงการขับถ่ายทั้งนั้น ดังนั้น อะไรก็ตามที่เราทางลงไปย่อมแสดงผลมาจนถึงอุจจาระที่จะออกมาแน่นอน ดังนั้น ก่อนที่จะกังวลกับ สีของอุจจาระ ก็ควรที่จะวิเคราะห์ในสิ่งที่ทางลงไปด้วย

 • อุจจาระสีดำ น้ำตาลเข้มจนเกือบดำ เขียวเข้มจัด หรือม่วงจนดำ

  กินผลไม้เปลือกสีดำหรือม่วงเข้ม เช่น พรุน องุ่นดำ เชอร์รีดำ, ยาบำรุงเลือด/ธาตุเหล็ก, ยาโรคกระเพาะบางชนิด เช่น ยาที่มีสารบีสมัธ , สมุนไพรบางชนิดโดยเฉพาะสมุนไพรจีน, สีอาหาร/ลูกอม, และเฉาก๋วย

 • สีออกแดงหรือชมพู

  เมื่อกินมะละกอสุก มะเขือเทศ บีทรูท

 • อุจจาระสีเหลือง

  เมื่อดื่มนมมาก หรือกินอาหารไขมันมาก

 • อุจจาระสีเขียว

  มักเกิดจากในอุจจาระมีน้ำดีที่ยังไม่ผ่านกระบวนการย่อย ปนออกมามาก มักเกิดเมื่อกินอาหารหวาน หรือน้ำตาลบางชนิดมากเกินไป โดยเฉพาะ จากของค้าง ของไม่สด หรืออาจเกิดจากสารที่ใช้แต่ง สี กลิ่น รส อาหาร เช่น ในขนมกรุบกรอบ ลูกกวาด หรือจากสมุน ไพรบางชนิดที่อยู่ในอาหาร เช่น ชะเอม ที่มักใช้เป็นสารเพิ่มความหวาน

 


 

ขอคุณรูปภาพจาก biggiesboxers.com

สีของอุจจาระบ่งบอกว่าคุณมีปัญหาสุขภาพ

 • อุจจาระคล้ายดินร่วน เหลว ขับถ่ายบ่อย

จาก ลักษณะอุจจาระ ดังกล่าวคล้ายๆกับอาการท้องเสีย หรือเป็นลักษณะของการใช้ยาระบาย รวมถึงรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เป็นระบาย ที่ส่งผลให้ลำไส้ถูกบังคับให้บีบตัว ในขณะที่อุจจาระยังไม่จับตัวเป็นก้อนทำให้อุจจาระเหลว ซึ่งในคนที่ท้องเสียหนักๆ หรือในเด็กที่ลำไส้สั้น ลำไส้ทำงานเร็ว อุจจาระที่พบอาจมีสีเขียวปน

 • อุจจาระเป็นสีขาวซีด คล้ายขี้เถ้า

สำหรับผู้ที่กังวลว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคเนื้องอกในท่อน้ำดี  หรือเป็นนิ่ว เตรียมตัวไว้เลยค่ะ เพราะเมื่อไหร่ที่สีอุจจาระคุณเป็นสีขาวซีด นั่นหมายความว่า เกิดการอุดตันในทางเดินท่อน้ำดีน้ำดีจึงไม่สามารถเดินทางมาสู่ลำไส้ใหญ่ได้ ทำให้สีของอุจจาระกลายเป็นสีขาวซีดนั่นเอง

 • อุจจาระออกมาเป็นก้อนเล็กๆ แข็งๆ และแห้ง

อุจจาระในลักษณะนี้เกิดได้จากมีปริมาณน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ หรือผู้ที่ทานอาหารที่มีกากใยน้อย ส่วนใหญ่พบได้ในคนที่เป็น โรคท้องผูกเรื้อรัง หรืออีกสาเหตุคือเกิดจากสภาพอารมณ์ อากาศ ที่ส่งผลให้ร่างกายเกิดสภาวะร้อนเกินไป ทำให้น้ำที่มีในร่างกายมีไม่เพียงพอต่อร่างกาย

 • อุจจาระเป็นสีดำ มีกลิ่นเหม็น และมีอาการปวดท้องด้วย

หากคุณเห็นอุจจาระของคุณมีลักษณะนี้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอุจจาระลักษณะนี้บ่งบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพในระบบทางเดินอาหาร ที่อาจจะมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก หรือลำไส้ใหญ่ได้

 

สีอุจจาระ

 

 •  อุจจาระมีเลือดสดปน

ในลักษณะนี้อาจเกิดจากการที่มีบาดแผลบริเวณทวารหนัก ที่อาจมีสาเหตมาจากการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณรูทวาร หรืออุจจาระบาด  ซึ่งสามารถพบได้มากในคนที่มีอาการท้องผูก แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้เป็นระยะเวลานาน เพราะอาจจะทำให้เกิดเป็นริดสีดวงทวารได้

 • อุจจาระมีเลือดสดปน บวกกับมีอาการคัดบริเวณรูทวาร และเจ็บระหว่างขับถ่าย

อาการนี้แน่นอนว่า เกิดจากการเป็นริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งควรที่จะรีบรักษาให้หาย เพราะไม่เช่นนั้นเมื่อมีการอักเสบมากขึ้น อาจทำให้เกิดการเจ็บปวดมากกว่าเดิมยามขับถ่าย

 • อุจจาระเป็นมูก วุ้น ถ่ายบ่อย รวมถึงอาจมีเลือดปนมาด้วย

สีอุจจาระลักษณะสุดท้าย เกิดได้จากการอักเสบของลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะพบได้มากในผู้สูงอายุ และที่สำคัญมีความเสี่ยงที่จะเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือ ลำไส้อุดตัน โดยถ้าอาการที่เกิดหายเองได้ในระยะเวลาสั้นๆ ก็อาจจะเกิดมาจากการรับประทานอาหารที่เป็นพิษเท่านั้น

ทราบกันไปแล้วกับสีอุจจาระแบบไหนที่บ่งบอกว่าเรามีและไม่มีปัญหาสุขภาพ ดังนั้นเพื่อเป็นการดูแลตัวเองเบื้องต้นที่ดีก็ควรสังเกตดูตัวเองด้วย เพื่อที่เมื่อเกิดความผิดปกติต่อร่างกายก็จะได้รักษาได้ทันท่วงที เพราะโรคภัยต่างๆในปัจจุบัน มีมากมายเหลือเกิน

และหากยิ่งเป็นโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง ก็ควรที่จะต้องรีบรู้ให้เร็วขึ้น เพราะยิ่งรู้เร็วก็จะยิ่งรักษาหายได้ แต่พื่อเป็นการป้องกันสร้างสร้างความคุ้มครองที่ดีต่อร่างกาย และเงินในกระเป๋าเราเอง การทำประกันสุขภาพ ไม่ว่าจะประกันโรคร้ายแรง หรือประกันสุขภาพทั่วไป

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon