หนี้กยศ. หนี้สินเพื่ออนาคต ใช้คืนเพื่อคนรุ่นหลัง

posted: 6 months ago
หนี้กยศ. หนี้สินเพื่ออนาคต ใช้คืนเพื่อคนรุ่นหลัง

comments

“หยั่งราก ปูพื้น ฐานชีวิต

ฉุดความรู้ ก่อความคิด การศึกษา

เราทุกคน หวังได้ ในวิชา

แต่เงินตรา ค่าความรู้ ไม่สู้ดี “

ในระบบการศึกษาไทย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หากคุณต้องการให้ลูก อยู่ในสังคม อยู่ในโรงเรียนดีๆ นั้น เงิน เป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญเพราะโรงเรียนดีๆ ส่วนใหญ่ ก็มักจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง

แต่ในบางคน เพียงแค่ได้เรียน รร.รัฐบาลได้ ก็ดีใจล้นเหลือ อีกทั้งปัญหาทางการเงินก็มักไม่เอื้ออำนวย ดังนั้น กองทุนกยศ. จึงเป็นแหล่งเงินช่วยเหลือสำหรับคนที่อยากเรียน แต่มีปัญหาทางการเงิน

หนี้กยศ

ทางเลือกการศึกษาไทย

สำหรับการศึกษาของไทย การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐกำหนด คือ ต้องจบมัธยม 3 หรือม.3 เพื่อให้เยาวชนได้มีความรู้ความเข้าใจเบื้อต้น เพื่อไปประกอบอาชีพ เลี้ยงชีพตัวเองได้ และทั้งนี้ การศึกษาไทย หากคุณต้องการที่จะศึกษาต่อ หรือเรียนต่อเพื่ออนาคตคุณก็สามารถเลือกได้อีกหลายสายไม่ว่าจะ

แล้วแต่คุณว่าสะดวกที่จะหาความรู้ ช่วงไหน แบบไหน  ซึ่งรูปแบบการศึกษาในบางอย่างก็อาจจะทำให้คุณ มีเวลาเพียงพอให้คุณไปใช้ชีวิตที่นอกเหนือจากการเรียนได้ด้วย 

แต่ทั้งนี้ ในทุกๆ ทางเลือกทางการศึกษาที่คุณต้องการ อาจจะมีค่าใช้จ่ายระหว่างศึกษาที่ต่างกัน และแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายเหล่านี้ สำหรับบางคนก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาต่อการเรียนได้ ทางรัฐบาลจึงเล็งเห็นความสำคัญ จัดทำกองทุนช่วยเหลือที่เรียกว่า กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ขึ้น

หนี้กยศ

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)

สำหรับทางออก ของคนที่มีเงินไม่พอ ที่จะส่งตัวเองเรียนต่อ เพื่ออนาคตที่ดีแล้ว จึงเลือก กยศ.หรือ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ที่นอกจากจะได้ค่าเทอมในทุกๆ ปีที่เรียนแล้ว ยังจะได้ค่าครองชีพเพิ่มในแต่ละเดือนด้วย ซึ่งนับว่าเป็นความช่วยเหลือจากทางรัฐที่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชนอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ อย่างที่รู้ว่า กยศ.เป็นการกู้ยิมเงินเพื่อการศึกษา ดังนั้นเมื่อคุณเรียนจบ จำเป็นที่จะต้องใช้เงินคืนกลับสู้รัฐบาลเพื่อให้นักเรียน นักศึกษารุ่นต่อไป ที่มีความต้องการที่จะกู้เงินเรียน ได้มีโอกาสทางการศึกษานี้บ้าง

แต่ทุกวันนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นของ กยศ. คือ การเบี้ยวหนี้ ไม่ใช้เงินคืนตามที่ตกลงไว้ โดยในปี61 ทางกยศ.ได้เปิดเผยตัวเลขของการปล่อยกู้ให้นักเรียน นิสิต นักศึกษาแล้วทั้งสิ้น 5.4 ล้านราย คิดเป็นวงเงิน 5.7 แสนล้านบาท ซึ่งมีผู้กู้ยืมที่ครบกำหนดชำระในปีนี้ ประมาณ 3.5 ล้านราย คิดเป็นมูลหนี้ 4 แสนล้านบาท และได้มีการชำระและปิดบัญชีไปแล้ว 8 แสนราย จากนิสิต นักศึกษาทั้งหมด ที่เบี้ยวไม่จ่ายหนี้กว่า 2 ล้านราย คิดเป็นมูลหนี้สินกว่า 6.8 หมื่นล้านบาท

ตรงนี้นับว่าเป็นจุดอ่อนสำคัญ ของกองทุนกยศ. รวมถึงผู้กู้ยืมเงินด้วยที่ส่วนหนึ่ง เมื่อกู้เงินเรียนจบออกมาแล้ว แต่! ไม่มีงานทำ ตกงาน จึงทำให้ไม่มีเงินมาจ่ายกยศ. ทำให้ผู้กู้ยืมเงินกยศ.ในปีต่อไปถูกลดจำนวนลง และส่งผลให้คนที่มีความรู้ความสามารถ ไม่มีทุนในการศึกษาต่อได้

ข้อมูลจาก thaipost

หนี้กยศ

สาเหตุหลัก ที่คนไม่ใช้หนี้กยศ.

เราลองมาเช็กกันดูว่า สำหรับคนที่ไม่ใช้หนี้กยศ. ส่วนใหญ่นั้นมีเหตุผลอะไรกันบ้าง

  • ภาระค่าใช้จ่ายล้นตัว จึงไม่มีเงินใช้หนี้กยศ.
  • จบมาแล้วไม่มีงานทำ ตกงาน จึงไม่มีรายได้ใช้หนี้
  • ย้ายที่อยู่ใหม่ จึงไม่ได้รับจดหมายแจ้งหนี้ที่เจ้าหน้าที่ส่งไปบ้าน
  • หลงลืม ไม่สนใจที่จะใช้หนี้ 
  • เห็นคนอื่นไม่จ่าย เลยคิดว่าไม่จ่ายก็ได้ คงไม่มีปัญหาอะไร
  • เพราะเห็นว่าเป็นเงินรัฐบาล เลยไม่จ่ายคืน เพราะคิดว่าไม่เป็นไร

ข้อมูลจาก dek-d

ด้วยเหตุผลต่างๆ ที่กล่าวมานี้ อาจจะต้องสร้างความเข้าใจให้กับผู้ที่ต้องการกู้เงิน กยศ.ใหม่ในหลายๆ กรณี ก่อนที่จะมีการอนุมัติให้กู้ยืม เช่น เงินนี้ถึงแม้จะเป็นเงินจากรัฐบาล แต่ไม่ใช่เงินแจกฟรี เพราะการที่ผู้กู้เซ็นสัญญากู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาแล้วนั่น หมายความว่า เมื่อถึงกำหนดเวลาก็ต้องจ่ายคืน  ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจกู้ยืมเงินจากที่ใดๆ ควรคิดวิเคราะห์ให้ดี จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมา

หนี้กยศ

เป็นหนี้กยศ. ตั้งแต่ ยังไม่มีงานทำ

ใช่แล้วค่ะ การที่นิสิต นักศึกษาหลายคน กู้ยืมเงินจนเป็นหนี้กยศ. เพราะความต้องการอนาคตที่ดี อยากมีอนาคตจึงเรียน แม้จะมีปัญหาทางการเงิน ก็เลือกที่จะกู้ยืมกยศ. แต่ เมื่อกู้เงินเรียน สิ่งหนึ่งที่คุณจะมีติดตัวอยู่หลังเรียนจบ คือ การเป็นหนี้

ซึ่งนี่เองที่ก่อให้เกิดปัญหาตามมา เพราะบางคน ยังไม่ทันที่จะมีงานทำ ยังหางานไม่ได้เลย แต่ก็มีหนี้สินติดตัวซะแล้ว แม้ทางกยศ.จะมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยหนี้ให้ถึง 2 ปีก็ตาม เพราะต้องยอมรับอีกเช่นกันว่า ผู้กู้เอง ก็ต้องมีความจำเป็นในเรื่องค่าใช้จ่ายของชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน

ดังนั้น ทางกองทุนกยศ. อาจจะต้องมีมาตรการ ช่วยเหลือบางอย่าง และในทำนองเดียวกันการที่ผู้กู้ยืมเงิน ไม่มีงานทำ ก็คงไม่ใช่เหตุผลที่ดีที่จะทำการเบี้ยวหนี้ได้ เพราะทางกองทุนได้ยื่นมือมาช่วยให้คุณได้มีโอกาสทางการศึกษามากขึ้นแล้ว คุณก็ควรตอบแทนความช่วยเหลือ ด้วยการใช้หนี้ เพื่อนำเงินไปช่วยรุ่นน้องที่อยากมีโอกาสเช่นเดียวกับคุณบ้าง

หนี้กยศ

ใช้ หนี้กยศ.  หนี้นี้เพื่ออนาคต คนรุ่นใหม่

การใช้หนี้กยศ. ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญของใครหลายๆคน ที่เป็นหนี้กองทุนกู้ยืมนี้อยู่ เพราะนอกจากจะเป็น การคืนเงินที่ยืมมาแล้ว เงินที่คุณคืนจะยังเป็นเงินที่นำไปช่วยผู้มีความต้องการเรียน แต่มีรายได้น้อยคนอื่นๆ ต่อไปได้อีก ซึ่งช่องทางการใช้หนี้กยศ. มีหลักเกณฑ์สำคัญ ดังนี้

1.ผู้กู้ยืมเงินต้องชำระเงินกู้ยืม พร้อมทั้งดอกเบี้ยหรือประโยชน์อื่นใดร้อยละ 1 ต่อปี โดยต้องคืน ให้กองทุนให้เสร็จสิ้นภายใน 15 ปี นับแต่วันที่ต้องเริ่มชำระหนี้

2.ให้ผู้กู้ยืมเงินชำระหนี้งวดแรก ภายในวันที่ 5 กรกฎาคม หลังจากครบระยะเวลาปลอดหนี้ โดยให้ชำระหนี้คืนเฉพาะเงินต้นในอัตราร้อยละ 1.5 ของวงเงินที่ได้กู้ยืม

3.การชำระหนี้งวดต่อๆ ไปให้ผู้กู้ยืมเงินชำระเงินต้นคืน ตามอัตราผ่อนชำระที่กองทุนกำหนด พร้อมด้วยดอกเบี้ย หรือประโยชน์อื่นใด ในอัตราร้อยละ 1 ต่อปีของเงินต้นที่คงค้าง ภายในวันที่ 5 กรกฎาคมของทุกปี

4.หากผู้กู้ยืมเงินผิดนัดชำระหนี้ ผู้กู้ยืมเงินจะต้องชำระค่าปรับ หรือค่าธรรมเนียมจัดการกรณีผิดนัดชำระหนี้ตามอัตราที่กองทุนกำหนด

5.ผู้กู้ยืมเงินที่มีความประสงค์จะขอชำระหนี้คืนก่อนครบกำหนดระยะเวลาชำระหนี้ หรือก่อนครบระยะเวลาปลอดหนี้ 2 ปี สามารถชำระคืนได้โดยไม่เสียดอกเบี้ยหรือประโยชน์อื่นใด

เมื่อเป็นหนี้ก็ต้องใช้หนี้ โดยเฉพาะหากหนี้ที่คุณจะจ่ายไปนั้น จะเป็นประโยชน์ต่อไปกับผู้อื่น

ข้อมูลจาก studentloan


“หยั่งราก ปูพื้น ฐานชีวิต

ทุกความรู้ ทุกความคิด ต้องศึกษา

แม้อยากเรียน จะต้อง มีราคา

กองทุนตรา เงินหลวง(กยศ.) ช่วยยั่งยืน “


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon