เป็นหนี้กองทุน กยศ. ขอสินเชื่อได้ไหม

posted: 2 years ago
10,270 views
เป็นหนี้กองทุน กยศ. ขอสินเชื่อได้ไหม

comments

เมื่อทำงานมาได้สักพักจนเริ่มเข้าที่เข้าทาง สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนอยากมีก็คือปัจจัยในการอำนวยความสะดวกแก่ชีวิตหลายๆอย่าง อาทิ ที่อยู่อาศัย หรือ รถยนต์ แต่ด้วยราคาที่สูงจนเกินกว่าจะวางเงินสดได้ทำให้เราต้องขอสินเชื่อเพื่อผ่อนชำระเป็นรายงวดไป

ซึ่งหลายคนก็ยังกังวลว่าหากมีภาระหนี้สินสมัยเรียนอย่าง หนี้สินจาก กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)  อยู่จะส่งผลต่อการขอสินเชื่อหรือไม่ บทความนี้จึงรวบรวมข้อมูลดีๆเพื่อตอบทุกข้อสงสัยสำหรับผู้ขอสินเชื่อที่มีภาระหนี้สินกับทาง กยศ. ว่าจะมีผลกระทบต่อการขอสินเชื่อในด้านไหนบ้างมาให้ได้อ่านเพื่อเป็นแนวทางดีๆในการบริหารชำระหนี้ต่อไป

 

หนี้ กยศ

 

ใครคือลูกหนี้ กยศ.

 

ลูกหนี้ กยศ. คือ กลุ่มนักเรียนและนักศึกษาที่ขาดทุนทรัพย์และใช้สิทธิในการขอกู้ยืมเงินจากกองทุนเพื่อใช้ในการเรียน โดยผู้กู้ กยศ. ทุกคนจะต้องผ่อนชำระหนี้คืนแก่กองทุนหลังจาก 2 ปีที่เรียนจบโดยมีระยะเวลาในการผ่อน 15 ปี นับจากปีแรกที่เริ่มผ่อนกับกองทุน


 กฏหมายใหม่สำหรับผู้ค้างชำระหนี้

 

ตาม พรบ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา  หมวดที่ 5 มาตราที่ 44 ประกาศเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2560 มีการออกกฏให้องค์กรหรือนายจ้างสามารถหักเงินเดือนส่วนหนึ่งของลูกหนี้ส่งให้แก่กองทุนและกองทุนยังสามารถขอข้อมูลด้านการเงินของผู้กู้ยืมเท่าที่จำเป็นเพื่อประโยชน์ต่อการบริหารกองทุนและการติดตามหนี้ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.studentloan.or.th )

 

ตรงส่วนนี้หลายคนอาจจะเริ่มคิดหนักแต่ไม่ต้องตกใจไป พวกคุณทุกคนจะไม่ได้รับผลกระทบจากกฏหมายใหม่นี้เลย ถ้าเป็นผู้ผ่อนชำระหนี้ที่ตรงเวลาตามที่ กยศ. ได้กำหนดไว้ ส่วนเรื่องที่ทางกองทุนสามารถดูข้อมูลเราได้นั้นก็เพื่ออัพเดทสถานะข้อมูลส่วนตัวของเราเพื่อให้ง่ายต่อการติดตามเท่านั้นเอง

 


 ติดหนี้ กยศ. ขอสินเชื่อได้ไหม ?

เป็นคำถามที่ลูกหนี้ กยศ. ทุกคนอยากทราบมากที่สุดและเราต้องขอแสดงความยินดีที่จะบอกว่า สามารถกู้สินเชื่อได้ เพราะ กยศ. จะไม่ส่งรายชื่อลูกหนี้ที่อยู่ระหว่างการผ่อนชำระคืนแก่กองทุนให้ เครดิตบูโร จึงทำให้ผู้กู้ทุกคนมั่นใจได้ว่า คุณจะไม่ติดเครดิตบูโรแต่อย่างใดและสามารถขอกู้สินเชื่อได้ตามปกติ ซึ่งความยากง่ายของการขอสินเชื่อให้ผ่านนั้นก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยในตัวคุณเองนั่นแหละ

 

 

 

แต่สำหรับผู้ที่หลบหน้าหมายไม่จ่ายหนี้ที่ติดไว้นั้น กยศ. ก็เตรียมสวมบทโหดโดยจะออกกฏหมาย ส่งชื่อผู้เบี้ยวหนี้ให้ทางเครดิตบูโรในปีหน้า เพื่อให้รายชื่อของคุณนั้นติด blacklist จนไม่สามารถทำการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินไหนได้อีกในอนาคตจนกว่าจะมาติดต่อผ่อนชำระหนี้กับทางกองทุน 

 

 


คิดให้ดีก่อนขอสินเชื่อ

ถึงแม้ผู้กู้ทุกคนจะสามารถทำเรื่องของกู้สินเชื่อได้ตามปกติ แต่สิ่งที่ลูกหนี้ กยศ. ทุกคนต้องระลึกไว้ในใจเสมอว่า การขอสินเชื่อ คือ การเพิ่มภาระหนี้สินให้แก่ตนเอง ถึงแม้ทุกคนจะมีเหตุผลมากมายเพื่อตอบคำถามข้อนี้ว่าสิ่งที่จะกู้ซื้อมันคือสิ่งจำเป็นมากแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าการที่คุณจะขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อแล้วทำให้คุณมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือทำให้ไม่สามารถส่งหนี้ให้แก่กองทุนได้ก็คงไม่ใช่เรื่องดีซักเท่าไร

 

 ไม่ชำระหนี้ กยศ. ใครเดือดร้อน?

มาถึงตรงนี้อาจมีหลายคนที่ไม่คิดจะผ่อนชำระหนี้กับทางกองทุนโดยอ้างเหตุผลต่างๆนานาประการ เช่น มีสิ่งที่ต้องผ่อนชำระมากกว่า รายได้ไม่พอ เป็นต้น ซึ่งการอ้างเหตุผลเพื่อไม่ผ่อนชำระหนี้ให้กองทุนนั้นจะส่งผลกระทบต่อคนอื่นเป็นวงกว้างโดยที่คุณไม่อาจรู้เลยก็ได้

ผู้ได้รับผลกระทบหากไม่ชำระหนี้ 

 

  • ตัวเอง

ตอนนี้คุณอาจจะไม่รู้สึกว่าตัวได้รับความเดือดร้อนจากการค้างหนี้ตรงไหนแต่เมื่อใดที่ทางกองทุนสามารถทำเรื่องส่งรายชื่อผู้เบี้ยวชำระให้เครดิตบูโรผ่านได้ล่ะก็ คุณจะกลายเป็นผู้เดือดร้อนเป็นอันดับแรกๆอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้ไม่สามารถขอสินเชื่อหรือทำบัครเครดิตที่สถาบันการเงินไหนได้อีกเลย

  • ผู้ค้ำประกัน

ก่อนที่จะเป็นหนี้ก้อนนี้ได้แสดงว่าคุณต้องหาผู้ค้ำประกันตัวคุณได้แล้วอย่างแน่นอนซึ่งคงหนีไม่พ้นคนใกล้ตัว เช่น พ่อแม่ ครูบาอาจารย์หรือผู้ใหญ่ที่คุณรู้จัก และคนๆนั้นคือผู้ได้รับผลกระทบคนต่อไปจากการที่คุณเบี้ยวชำระเงินกองทุน โดยจะถูกตามทวงเงินแทนคุณซึ่งจะเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ค้ำอย่างมาก

  • รุ่นน้อง

เมื่อคุณไม่ผ่อนชำระหนี้เท่ากับเป็นการผลักภาระให้ทางกองทุนซึ่งทำให้มียอดขาดทุนสูงขึ้นจนสุดท้ายกองทุนอาจไม่มีงบเพียงพอที่จะนำไปส่งต่อให้รุ่นน้องของคุณเพื่อให้ได้รับโอกาสในการเรียนเหมือนตอนที่คุณเคยได้รับจากรุ่นพี่เมื่อสมัยขอกู้ใหม่ๆ

  • ประเทศชาติ

เมื่อกองทุน กยศ.ขาดทุนและติดตัวแดงสูงขึ้นเรื่อยๆวันหนึ่งอาจจะหมดทุนในการปล่อยกู้ให้แก่ผู้ที่ขาดทุนทรัพย์ในการเล่าเรียนซึ่งจะทำให้คนเหล่านั้นหมดสิทธิเรียนในสิ่งที่ตนต้องการไปโดยปริยายและเมื่อขาดผู้เรียน ประเทศชาติก็ย่อมขาดคนทำงานในสายต่างๆซึ่งอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศในอนาคตข้างหน้า

 

สุดท้ายบทความนี้คงไม่ได้หวังให้ผู้ที่มีหนี้กับทางกองทุน กยศ. ต้องไปชำระหนี้ให้หมดก่อนแล้วค่อยขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อสิ่งอื่นๆต่อไป เพียงแต่อยากให้ไตร่ตรองถึงสิ่งที่จะขอกู้ว่าจำเป็นต่อชีวิตเราจริงๆไหม นอกจากนี้ต้องคำนึงถึงกำลังทรัพย์ของตนเองว่ามีมากพอที่จะสามารถผ่อนชำระหนี้และสินเชื่อที่กู้มาได้โดยไม่กระทบต่อชีวิตประจำวันหรือไม่

ซึ่งหากมั่นใจว่าสามารถทำได้ก็เดินหน้ากู้ได้เลย แต่ถ้าคิดทบทวนแล้วอาจมีผลเสียมากกว่าผลดีก็อยากให้ชะลอการขอกู้สินเชื่อออกไปอีกสักระยะเพื่อรอให้เงินเดือนเราสูงกว่านี้หรือหนี้สินที่มีลดน้อยลงแล้วค่อยทำเรื่องขอกู้สินเชื่อตอนนั้นก็คงยังไม่สาย

ซึ่งถ้าหากคุณจะขอสินเชื่อโดยมั่นใจได้ว่าไม่กระทบต่อการจ่ายหนี้และการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ยังไม่รู้ว่าจะขอสินเชื่อจากที่ไหนดีที่ตอบสนองต่อความต้องการมากที่สุด ขอให้คิดถึงเราเพราะ rabbit finance มีข้อเสนอของสินเชื่อที่รอให้คุณใช้ในการเปรียบเทียบและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตคุณ


avatar
by Suma9mek
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon