ซูบารุ ขยายแบรนด์รวดเร็ว ตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในไทย

posted: 10 เดือนที่แล้ว
ซูบารุ ขยายแบรนด์รวดเร็ว ตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในไทย

comments

ซูบารุ คงเป็นค่ายรถยนต์ที่หลายคนคุ้นหูดี บ้างก็เคยใช้ บ้างก็เคยลองขับขี่ ซึ่งบอกเลยว่ากระแสตอบรับของรถยนต์แต่ละรุ่นไปได้สวย ล่าสุดทางค่ายก็ตัดสินใจตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในไทยเป็นครั้งแรก ถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับตลาดรถยนต์ในบ้านเรา ตาม autospinn ไปดูสิว่างานนี้จะปังแค่ไหน

ซูบารุ ขยายตลาดในไทย ตั้งโรงงานประกอบคุณภาพเยี่ยม

ต้องยอมรับว่า ซูบารุ เป็นค่ายรถยนต์ที่ตีตลาดประเทศไทยได้ดีในเวลาอันรวดเร็ว ล่าสุดก็มีการเปิดโรงงานประกอบรถยนต์ในไทยเป็นครั้งแรก โดยคาดว่าโรงงานประกอบรถยนต์แห่งนี้จะสามารถผลิตได้เต็มที่ปีละ 1 แสนคัน ในช่วง 5 ปีแรก

ล่าสุดก็ทยอยส่งมอบฟอเรสเตอร์ล็อตแรกถึงมือลูกค้าและได้รับกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยม ส่วนอีก 3 รุ่นรอการตัดสินใจร่วมของผู้ถือหุ้นและความต้องการของตลาด ตั้งเป้าหมายยอดขายรถทุกรุ่นปีนี้แตะ 5,000 คัน คอรถยนต์จึงต้องจับตา เพราะค่ายนี้ดูจะมาแรงเหลือเกิน 

เกลน ตัน รองประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการ กลุ่มตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล (TCIL) กล่าวว่า “เปิดโรงงานประกอบรถยนต์อย่างเป็นทางการแห่งแรกในไทย ที่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง พื้นที่รวมกว่า 1 แสนตรม. วงเงินลงทุนเบื้องต้นกว่า 5 พันล้านบาท โรงงานจะผลิตซูบารุ ฟอเรสเตอร์ได้มากกว่า 6,000 คันได้ภายในปีแรก จากนั้นจะลงทุนอีกเกือบ 1,000 ล้านบาทเพื่อขยายกำลังการผลิตให้เต็มศักยภาพปีละ 1 แสนคันภายใน 5 ปีถัดจากนี้”

นอกจากนี้ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “โรงงานในไทยมีศักยภาพประกอบรถยนต์แบบน็อคดาวน์หรือ CKD.  ได้ถึง 4 รุ่น โดยซูบารุ ฟอเรสเตอร์ ถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ประกอบและขายในไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา ซึ่งรถ 100 คันแรกได้ส่งมอบให้ลูกค้าตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งลูกค้ามีฟีดแบ็คที่ดี ส่วนอีก 3 รุ่นที่จะผลิตนั้น จะต้องรอให้ผู้ถือหุ้นทั้งซูบารุและกลุ่มตันจงร่วมกันตัดสินใจก่อนจะเปิดเผยต่อไป ซึ่งจากตัวเลขยอดขายในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา ทำให้ซูบารุมั่นใจว่าปีนี้จะมียอดขายรถซูบารุทุกรุ่นแตะ 5,000 คัน ก้าวกระโดดจากปีก่อนหน้า ส่วนยอดขายปีก่อนทั้งหมดทั่วโลก ยกเว้นจีน ซูบารุมียอดขายรวม 23,000 คัน”

อย่างที่ทราบกันดีว่าการที่ซูบารุเลือกเปิดโรงงานประกอบรถยนต์ซูบารุในไทย ก็เพื่อเป็นการสร้างแบรนด์ โดยใช้ชิ้นส่วนในประเทศ 43% คาดว่า ต่อไปจะสามารถขยายสายการผลิตได้มากขึ้น พึ่งพาญี่ปุ่นน้อยลง ส่งผลให้มีโอกาสขยายตลาดไปสู่ภูมิภาคอื่นในอนาคตด้วยนะคะ 

หากสนใจซื้อรถยนต์ซูบารุที่ชอบ รุ่นที่ใช้ ในราคาที่น่าประทับใจ คลิก www.autospinn.com

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.autospinn.com/


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon