โรคใหลตาย เกิดจาก ผีแม่ม่าย จริงหรอ?

posted: 1 year ago
โรคใหลตาย เกิดจาก ผีแม่ม่าย จริงหรอ?

comments

คุณเคยได้ยินเรื่อง ผีแม่ม่าย กันบ้างไหมคะ?

ว่ากันว่า ผีแม่ม่าย คือผีผู้หญิงที่มักจะหาเอาผู้ชายที่ตนชอบ เอาไปอยู่กับตนด้วย ซึ่งแน่นอนว่า หากชายใดหลงกลตามผีแม่ม่ายไป ตื่นเช้ามา ชายผู้นั้นก็จะเหลือเพียงแต่ร่างไร้วิญญาณ … ตื่นค่ะ!! มโนกันไปถึงไหน ผีแม่ม่าย อะไรจะมีจริงหรือป่าวไม่รู้หรอกนะคะ แต่สิ่งที่มีจริงๆคือปัญหาสุขภาพ อย่าง โรคใหลตาย หรือโรคที่ชาวบ้านมักเชื่อกันว่าเกิดจากผีแม่ม่ายนั่นล่ะค่ะ ที่มีจริง


โรคใหลตาย

โรคใหลตาย หรือ ผีแม่ม่ายเอาตัวไป

หลายครั้ง หลายครา ที่ประเทศไทยเรา เกิดเหตุการณ์ การใหลตาย กันเป็นว่าเล่นโดยไม่รู้สาเหตุ ซึ่งทางออกของคำตอบ ตามความเชื่อก็คงหนีไม่พ้นเรื่องผีสาง นางไม้  และเพราะเหตุนี้เอง เมื่อเกิดการใหลตายแบบนี้ขึ้น ผีแม่ม่าย จึงได้อุบัติเกิดขึ้นบนโลก

ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้ว การใหลตาย เกิดจาก การเต้นผิดจังหวะของหัวใจขั้นรุนแรง มีผลทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆของร่างกายได้

ซึ่งจากการศึกษาในต่างประเทศ พบว่า การใหลตาย มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ประมาณ 0.5 – 1 คนใน 1,000 คน แต่มีความแตกต่างกันในการเกิดระหว่างเชื้อชาติเป็นอย่างมาก เพราะการใหลตายนี้ มักพบได้มากในประชากรที่มีเชื้อสายเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โรคใหลตาย
ขอบคุณรูปภาพจาก www.diariodelweb.it

ทำอย่างไรคนไทยจะไม่ ใหลตาย

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2561 จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ได้มีการจัดงานเสวนา เรื่อง ไขความลับ ทำอย่างไรคนไทยจะไม่ไหลตาย ขึ้นเพื่อเป็นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคใหลตาย และทางแนวทางป้องกันแก้ไข

โรคใหลตาย หรือ sudden unexplained nocturnal death syndrome (SUND) ใช้เรียกการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นระหว่างหลับ มีอาการคล้ายหายใจไม่สะดวก อาจจะเกิดเสียงร้องคล้าย ละเมอ ก่อนที่จะเสียชวิต

อย่างที่บอกว่าโรคใหลตายพบได้มากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนประเทศไทยเราก็พบได้มากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากโรคนี้เป็น โรคที่ไวต่อความร้อน มักพบได้ในผู้ชายเฉลี่ยอายุประมาณ 30-50 ปี


โรคใหลตาย
ขอบคุณรูปภาพจาก www.starclipnews.com

แนวทางการรักษา โรคใหลตาย

และแนวทางการรักษาโรคใหลตายก็คือ การฝังเครื่องช็อกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ ซึ่งแน่นอนว่าราคาของเจ้าเครื่องช็อกหัวใจนี้ไม่ต่ำกว่า 4 แสนบาทเลยทีเดียว แต่ปัจจุบันได้รับการบรรจุอยู่ใน สิทธิประกันสุขภาพ แล้ว  เพราะมีประสิทธิผลช่วยลดอัตราการตายได้ให้เหลือ 0% ในขณะที่การรักษาด้วยยาพบการตายอยู่ประมาณ 14%

อย่างไรก็ตามเครื่องช็อกหัวใจไฟฟ้า สามารถช็อกได้สูงสุดประมาณ 200 ครั้ง ก็ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ยิ่ง หัวใจเต้นผิดจังหวะ บ่อย ก็ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อย นี่จึงดูเหมือนเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แม้การแก้ปัญหาวิธีนี้จะได้ผลก็ตามที

ผู้ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่ายจึงได้มีการพัฒนา การรักษาที่ต้นเหตุด้วย การจี้ผังผืดหัวใจด้วยคลื่นวิทยุ ซึ่งวิธีนี้ทำได้มานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยที่ผ่านมาได้ทำการรักษาผู้ป่วยในเมืองไทยกว่า 70 ราย และผลลัพธ์ที่ได้ พบว่าอาการคลื่นไฟฟ้าผิดปกตินั้นหายไป ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น และจากการติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง ไม่พบการเกิดอาการคลื่นหัวใจเต้นผิดปกติ ในผู้ป่วยบางรายจึงสามารถที่จะถอดเครื่องช็อกหัวใจไฟฟ้าได้


โรคใหลตาย
ขอบคุณรูปภาพจาก phyathai3hospital.com

ป้องกันภาวะโรคใหลตาย อย่างไรดี

แม้ในปัจจุบันยังไม่มี วิธีป้องกันโรคใหลตาย ที่ได้ผลแน่ชัด แต่คุณก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจจะก่อให้เกิดการกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้

1. รับประทานยาลดไข้ หากมีไข้สูงกว่า 38 องศา ควรรีบทานยาลดไข้และไปพบแพทย์ทันทีหากอาการไม่ดีขึ้น

2. ผู้ที่เสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำเช่น มีอาการท้องเสีย ควรดื่มน้ำ หรือเกลือแร่เข้าไปทดแทนน้ำและแร่ธาตุที่เสียไป

3. ยาบางชนิดส่งผลต่อการเต้นของหัวใจ ดังนั้นก่อนที่จะทานยาอะไรควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน

4. หลีกเลี่ยงการ ดื่มแอลกอฮอล์

5. ครอบครัวมีคนป่วยเป็นโรคใหลตาย ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะคุณอาจจะมีสิทธิเป็นได้เช่นกัน

อย่างที่รู้ว่า คนไทยเราเชื่อในเรื่องราวของสิ่งลี้ลับกันมาอย่างเรื่อง ผีแม่ม่าย ก็เช่นกัน หากทุกคนเอาแต่บอกว่า เป็นเพราะผีแม่ม่าย แล้วไม่ยอมดูแลตัวเอง โรคใหลตาย ก็คงยังอยู่กับสังคมเราไม่ไปไหน อีกทั้งยังไม่สามารถหาทางแก้ได้อย่างทุกวันนี้

เราไม่ได้บอกว่าสิ่งที่หลายคนเชื่อเป็นสิ่งที่ผิด หรือไม่มีจริง แต่ควรเชื่ออย่างมีเหตุและผล ไตร่ตรองดูว่าความจริงคืออะไร เอาเวลาที่มีกลับมา ดูแลตัวเอง เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข กับร่างกายที่แข็งแรงจะดีกว่า

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon