” ซันรูฟ ” ตัวช่วยลดความอับ เพื่อคนรักรถ

posted: 2 ปีที่แล้ว
” ซันรูฟ ” ตัวช่วยลดความอับ เพื่อคนรักรถ

comments

เมืองไทย เมืองร้อน ในข้อนี้ใครๆก็คงรู้ดี และปฏิเสธไม่ได้ แม้ชาวฝรั่งตาน้ำข้าวจะชอบอาบแดดกัน แต่คนไทยเราต้องขอบาย จะด้วยเหตุผลที่กลัวดำ หรือหนักเข้าคือ การเป็นโรคมะเร็งผิวหนังจากการโดนแดดมากๆ  

ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงได้เราก็คงจะหลีก  แต่ในขณะเดียวกันแดดก็ช่วยเราได้ในหลายๆเรื่องโดยเฉพาะความอับ เพราะยิ่งอับก็หมายถึงต้องมีเชื้อโรค  ยิ่งหากความอับนั้นอยู่ในรถของเรา ซึ่ง ซันรูฟ คืออีกหนึ่งนวัตกรรมที่จะช่วยขจัดความอับในรถได้ดีทีเดียว

 

ซันรูฟ
ขอบคุณภาพจาก headlightmag.com

ซันรูฟ คืออะไร

ซันรูฟ  คือ  หลังคาชนิดเลื่อนที่ใช้ในการเปิดปิดเพื่อรับแสงและอากาศให้เข้ามาในห้องโดยสารได้

ซึ่งแน่นอนว่า ในต่างประเทศ sunroof ที่ติดมากับรถยนต์เป็นที่นิยมมาก แต่ในทางกลับกันกับประเทศไทย sunroof กลับไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย อาจด้วยเพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัด ของบ้านเราดูแล้วจะไม่ค่อยเหมาะเสียเท่าไหร่กับการติดตั้ง แต่ก็ยังมีบางส่วนที่มีความนิยมต้องการติด sunroof

ประโยชน์ของซันรูฟ

  • ความสวยงาม

เพราะ หลังคา sunroof เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยให้รถดูมีราคา หรูหรามากขึ้น ซึ่งหลายยี่ห้อดังก็มักจะเลือกติดตั้งไว้กับรถยนต์รุ่นท็อปสุด เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของตัวรถให้มีความดูดี ดูแพงขึ้นไปอีก

อีกทั้งยังทำให้รถดูมีเอกลักษณ์มากขึ้น อีกทั้งสีของหลังคาsunroofยังตัดกับสีตัวถังรถ ช่วยให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้นด้วย สำหรับคนที่กำลังมองหารถสวยๆอยู่ การติดซันรูฟก็ช่วยได้ดีทีเดียว

  • เพิ่มมูลค่า

ช่องบนหลังคา เป็นอีกหนึ่งในอุปกรณ์ติดรถที่ช่วยเพิ่มมูลค่าในการขายต่อได้ดี อีกเช่นกัน เนื่องจากผู้ซื้อมักมองหารถคันที่มีอุปกรณ์มาตรฐานให้มากที่สุด อีกทั้งรูปร่างที่แตกต่างแปลกตา ดูมีความทันสมัยจึงอาจถูกใจใครหลายๆคนได้เป็นอย่างดี ตลอดจนการตั้งราคาใกล้เคียงกับรถรุ่นเดียวกันที่ไม่มี sunroof ก็จะช่วยให้สามารถ ขายรถ ได้ง่ายขึ้น

  • ระบายอากาศ

การมีหลังคา sunroof จะช่วยในการระบายอากาศ คือ อีกหนึ่งข้อดีที่ต้องยกให้เลย เพราะการเปิดหลังคาจะช่วยระบายอากาศ หลังจากจอดรถทิ้งไว้กลางแดดได้ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนได้ เพราะอากาศร้อนจะลอยตัวไปสะสมอยู่ใต้หลังคา

การเปิด sunroof จึงเป็นการระบายความร้อนที่ได้ผลอย่างรวดร็วกว่าการเปิดกระจกด้านข้าง

นอกจากนั้น หลังคา sunroof ยังมีระบบแง้มเพื่อรับอากาศภายนอก โดยไม่ทำให้อากาศไหลเวียนภายในรถมากเหมือนกับการเปิดกระจกอีกด้วย

  • เพิ่มความโปร่งของห้องโดยสาร

หลังคา sunroof ช่วยให้ห้องโดยสารภายในรถดูสว่างขึ้น ช่วยลดความอึดอัดภายในห้องโดยสารลงได้ เพราะสามารถเปิดเฉพาะที่กันแดดเพื่อรับแสงแดดอ่อนๆยามเช้า หรือเปิดขณะฝนตกเพื่อดูหยดน้ำที่เกาะตัวเหนือหลังคา ก็ให้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบด้วยเหมือนกัน แต่แน่นอนเมื่อได้แสงแดดยามเช้าที่ช่วยให้สว่างแบบนี้ก็ช่วยประหยัดไฟในรถไปได้อีกทางด้วยช่องบนหลังคา
ขอบคุณภาพจาก showroom-onair.com

ข้อเสียของการใช้ซันรูฟ

สำหรับใครที่อยากติดsunroofแต่ยังไม่ได้ศึกษาใด้ดีว่าเมื่อติดแล้วsunroofจะมีข้อเสียอะไรบ้างนั้น เรามีมาบอกค่ะ

  • น้ำหยด

แน่นอนว่า sunroof ก็คือหลังคาใส ที่หากนานไป ยางด้านข้างหรือช่างที่ติด sunroof ได้ไม่ดี อาจจะทำให้เกิดน้ำรั่วน้ำหยดบนรถได้ ซึ่งหลังจากนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาอีกหลายอย่างเลยทีเดียว

  • ติดซันรูฟหลังทำประกัน

หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า การติดอุปกรณ์เสริมหลังทำประกันรถยนต์ หรือติดโดยที่ประกันไม่รู้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ จะไม่สามารถเรียกเครมซันรูฟได้ และยิ่งไปกว่านั้น 

การใส่ช่องบนหลังคา หรือ sunroof  เป็น การดัดแปลงสภาพรถ เป็นกระทำผิดกฎหมายใน มาตรา  14 กับ มาตรา 60 ว่าด้วยเรื่องดัดแปลงสภาพรถแล้วอาจเกิดความไม่ปลอดภัยได้

แต่ถ้าหากมีมาตั้งแต่โรงงานที่ผลิตตามสเป็ค ไม่ได้ดัดแปลงเอง ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย หากผู้ใดฝ่าฝืนนำมาดัดแปลงทีหลังไม่ตรงตามสเป็คโรงงาน จะต้องโดนโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท

เพราะของทุกอย่างมีข้อดี ข้อเสียอยู่ในตัวอยู่แล้ว ดังนั้น ก่อนที่เราจะหาอุปกรณ์เสริมของรถมาติดก็ควรที่จะแจ้งประกัน หรือซื้อซันรูฟที่ติดมากับรถเลยจะได้ไม่ต้องมามีปัญหาทีหลังเมื่อยามเกิดอุบัติเหตุ หรือต้องการเครม

หากคุณมีข้อสงสัย เกี่ยวกับ การทำประกันรถยนต์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ที่ rabbit finance หรือโทรมาที่ 02-022-1222 ทุกวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 8.00 น. – 19.00 น.

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon