Super Bowl Halftime โชว์สุดอลังการที่ทุกคนต้องดู

posted: 1 year ago
Super Bowl Halftime โชว์สุดอลังการที่ทุกคนต้องดู

comments

เพิ่งจบกันไปกับ Super Bowl Halftime Show ครั้งที่ 52  โดยครั้งนี้มีหนุ่มหล่อเสียงดีอย่าง Justin Timberlake มาทำหน้าที่นำโชว์พักครึ่งที่คนทั่วโลกต่างตั้งตารอ และเรียกเสียงกรี้ดจากผู้ชมนับล้าน หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ Super Bowl กันมาเเล้วบ้าง มาทำความรู้จัก Super ฺBowl ให้มากขึ้นดีกว่าครับว่าทำไมถึงเป็นโชว์ที่คนทั้งโลกตั้งตารอ


ชาวอเมริกันนั้นให้ความสำคัญต่อกีฬาเป็นอันดับต้นๆ และการหาผู้ชนะของกีฟ้าประจำชาติอย่างอเมริกันฟุตบอลก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ กิจกรรมแบบนี้ถือเป็นวัฒธรรมหนึ่งของชาวอเมริกันที่ทุกคนจะได้มีส่วนร่วมนั่งชมบนสเตเดี้ยม Super bowl นั้นถือเป็นวันชาติของคนอเมริกันที่คนทั่วประเทศพร้อมใจชมการถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ทำให้เป็นเกมการแข่งขันที่มีจำนวนผู้เข้าชมมากที่สุดในประเทศและเรตติ้งนั้นสูงที่สุดเช่นกันในช่วงของการถ่ายทอดสด ถ้าพูดถึงค่าโฆษณาแล้วก็มูลค่าของมันนั้นสูงถึง 5 ล้านดอลล่าห์ต่อวินาทีเลยทีเดียว พอจะเห็นภาพบ้างหรือยังครับว่าทำไม Super Bowl จึงเป็นงานที่ทุกคนทั้งหน้าตั้งตารอ


Halftime Shows นั้นคือประเพณีการแข่งขันประจำปีของอเมริกันฟุตบอล โดยการแข่งขันทุกครั้งในการชิงชนะเลิศของ National Football League (NFL) หรือที่รู้จักกันใน Super Bowl ถือเป็นการแข่งขันในเชิงเรตติ้งทางโทรทัศน์ที่แบรนด์ต่างๆ ต่างแย่งชิงที่จะขอลงโฆษณา อย่างเช่นโฆษณาหลายๆ ตัวที่ยอมจ่ายเป็นเงินทุนมหาศาลเพื่อซื้อเวลาในการฉายโฆษณาของตัวเองเพียงแค่ 30 วินาที ถึงอย่างไรก็ตามการซื้อชั่วโมงของ Super Bowl นั้นจะต้องซื้อล่วงหน้ากันเป็นปีเพราะจำนวนแบรนด์ที่ต้องการจะลงโฆษณานั้นมีจำนวนมาก


นอกจากโฆษณาระหว่างช่วงพักในช่วงต่างๆ แล้ว ก็ยังมีประเพณีแสดงโชว์ต่างๆ ในช่วง Halftime shows กันมาตั้งแต่ปี 1967 จนถึงปัจจุบันการ การจัดการแข่งขัน Super bowl จัดมาถึง 52 ครั้งแล้ว จุดเริ่มต้นของ Halftime shows จะเป็นการแสดงจากวงโยธวาธิตและทีมเชียร์ลีดเดอร์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ได้รับการคัดเลือก จนมาถึงปี 1991 ก็ถือเป็นปีแรกที่เปลี่ยนรูปแบบเป็นโชว์จากศิลปินที่มีชื่อเสียงในช่วงนั้นๆ


เพราะจำนวนของผู้เข้าชมในสเตเดี้ยมหรือจะเป็นผ่านทางการถ่ายทอดสดทำให้มูลค่าของ Super Bowl สูงมากเพราะฉะนั้นการเลือกศิลปินที่จะมาโชว์จะต้องเลือกจากเหตุผลหลายๆ อย่าง ทั้งเรียกเรตติ้งหรืออาจจะเป็นการโปรโมทของตัวศิลปินเองและพบว่ายอดดาวน์โหลดเพลงของพวกเขานั้นสูงขึ้นหลังจากศิลปินนำเพลงเหล่านั้นมาโชว์ใน Halftime shows


เรตติ้งที่สูงที่สุดของการโชว์ Halftime show ของ Super Bowl  มียอดคนดูทั่วโลกทั้งสิ้น 120.3 ล้านคน โดย Katy Perry นับเป็นศิลปินที่มียอดผู้เข้าชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ Super Bowl โดยเป็นการชมผ่านโทรทัศน์ ส่วนโชว์จากศิลปินอื่นๆ เช่น Lady Gaga โดย NFL ก็เคยโปรโมทว่าเป็น  most-watched musical event of all-time   ด้วยยอดผู้ชม 117.5 ล้านคน เป็นเรตที่สูงแต่ก็ยังแพ้โชว์ของ Katy Perry อยู่ดี


และมีศิลปินอีกมากที่เคยสร้างประวิัติศาสตร์ของ Super Bowl Halftime shows นับตั้งแต่ Lady Gaga( 2017), Coldplay, Beyoncé, Bruno Mar s(2016), Katy Perry (2015), Madonna (2012), The Black Eyed Peas (2011) รวมไปถึงศิลปินที่เป็นตำนานอย่าง The Who (2010), Red Hot Chilli Pepper (2014), Prince (2007), The Rolling Stones, U2 (2002) และ  Michael Jackson (1993)


ด้วยช่วงมูลค่าการฉายที่มหาศาลฝ่ายที่ได้รับเงินไปแบบเต็มๆ ก็คือทาง NFL ส่วนฝ่ายที่เสียเงินมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นสปอนเซอร์หลักนั่นเอง นับตั้งแต่การโชว์ครั้งที่ 41 เป็นต้นมา ถือเป็นศึกการแย่งชิงสปอนเซอร์กันระหว่าง Pepsi กับ Bridge stones ส่วนล่าสุดเป็นของ Pepsi เป็นสปอนเซอร์หลักนั้นเอง และเมื่อ Pepsi เป็นสปอนเซอร์หลักสิทธิ์ทั้งหมดก็ตกเป็นของ Pepsi ที่จะสามารถเลือกศิลปินคนไหนก็ได้ที่จะมาขึ้นแสดงในครั้งนี้

Halftime shows ในแต่ละครั้งทีมงานมีเวลาที่จะเตรียมเครื่องเสียงเเละเวทีทั้งหมด เพียงแค่ 6 นาทีเท่านั้น หลังจากการเเข่งขันในครึ่งแรกจบ ทาง Super bowl จะตัดเข้าโฆษณาและนั่นคือเวลาที่จะสามารถเตรียมเวทีและสิ่งต่างๆ ให้พร้อม สามารถดูจากคลิปด้านล่างได้เลยครับ


มาถึงทีเด็ดของ Super  Bowl เรารวบรวมโชว์ที่ถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับ Superฺ Bowl ที่มีคนดูเยอะที่สุดเพราะเป็นโชว์ที่เรียกเรตติ้งทางโทรทัศน์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในอเมริกา

Super Bowl Halftime – Justin Timberlake

Justin Timberlake กับการเเสดง Super Bowl Halftime ครั้งล่าสุด กับ 16 นาทีของการเเสดงบนเวทีพร้อมนำเพลง เปิดตัวด้วยเพลง Filthy จากอัลบั้มล่าสุด และตามด้วย Rock Your Body, Señorita, Sexy Back, My Love, Cry Me A River, Suit and Tie, Mirrors เเละจบด้วย  Can’t Stop The Feeling เพลงที่เราอาจจะได้ยินบ่อยๆ


Super Bowl Halftime – Katy Perry

การโชว์ของเธอถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ของการโชว์ Super Bowl เลยก็ว่าได้ เพราะจำนวนผู้ชมผ่านทางโทรทัศน์มากที่สุดในโลกถึง 120 ล้านคน โดยการขี่สิงโตยักษ์กับร้องเพลง Roar เพลงที่มียอดวิว 2 พันล้านกว่าวิว ตามด้วยเพลง Firework ที่ลอยอยู่บนอากาศโดยมีประกายไฟออกจากตัว นี่ทำให้โชว์นี้ถือเป็นที่สุดของ Super Bowl ก็ว่าได้


Super Bowl Halftime – Lady Gaga 

โชว์เมื่อปีที่เเล้ว Lady Gaga เปิดตัวด้วยเพลง  ‘God Bless America’ และ ‘This Land is Your Land’ ตามกระแสข่าวนั้นกล่าวว่าเป็นการเเสดงจุดยืนเล็กๆ ของเธอที่มีต่อ Donald Trump และสิ่งที่ทำให้การโชว์ครั้งนี้เป็นโชว์ที่พิเศษมากขึ้นคือโดรนจำนวนมากที่บินและส่องแสงประกายเป็นรูปธงชาติอเมริกา โชว์ไม่ได้หวือหวาอะไรมากมาย แต่แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่เปี่ยมล้นของเธอ ที่มีกระแสในด้านลบก่อนที่เธอจะขึ้นเวที


Super Bowl Halftime – Beyoncé

แค่เปิดตัวมาก็ปังเเล้วสำหรับคูณแม่ Beyoncé ของเรา ที่พอเปิดประตูให้เข้างานมีแฟนคลับจำนวนต่างพากันวิ่งเข้ามารอข้างเวที ส่วนตัวเวทีนั้นถือว่ายอดเยี่ยมมาก แม้เพลงกับเวทีนั้นไม่ค่อยลงตัวกันสักเท่าไหร่ แต่สื่งที่ทำให้ทุกคุณถึงกับอ้าปากค้างไปตามๆ ก็คงหนีไม่พ้นสมาชิกวง Destiny’s Child ที่อยู่ดีๆก็โดดขึ้นมาอยู่บนเวที ทำให้การโชว์ครั้งนี้พีคไปได้อีก


Super Bowl Halftime – Prince

ถือเป็นโชว์ที่เป็นที่จดจำกับนักร้องในตำนานอยาง Prince ที่มากับเพลงที่เป็น signature อย่าง  Purple Rain ที่ร้องท่ามกลางฝนและดอกไม้ฝนสุดอลังการงานสร้างที่ทำให้โชว์เป็นที่จดจำ


Super Bowl Halftime –  Michael Jackson

ปิดท้ายด้วยสุดยอดตำนานเจ้าพ่อเพลงป้อป จะเป็นใครไปไม่ได้ เขาคนนั้นคือ Michael  Jackson 7 นาที ของการโชว์ของเขานั้นตราตรึงทุกสายตาให้อยู่ที่เขาได้ตลอด โดยเปิดตัวด้วยการยืนนิ่งและตามด้วยท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เสียงกรี้ดนั้นดังตั้งแต่เริ่มงานจนจบงาน


เป็นยังไงกันบ้างครับ ทุกโชว์ของ Super Bowl Half Time อาจจะเป็นอะไรหลายๆ อย่างที่สะท้อนความเป็นอเมริกันได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นการชมคอนเสิร์ตรวมไปถึงกิจกรรมกีฬาที่ชาวอเมริกันให้ความสำคัญมาก เพราะมันคือเวลาที่พวกเขานั้นได้อยู่กับครอบครัวและมีความสุขด้วยกันพร้อมการชมดอกไม้ไฟที่สวยงามในตอนจบของงานที่สราร้งความประทับใจไม่มีวันลืม


avatar
by The Invisible Boy

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon