จริงหรือมั่ว?! เหงื่อออกมือ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

posted: 2 ปีที่แล้ว
จริงหรือมั่ว?! เหงื่อออกมือ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

comments

เหงื่อออกมือ ถือว่าปัญหากวนใจสำหรับใครหลายคน นอกจากทำให้เราไม่มั่นใจในการเข้าสังคมแล้ว ยังทำให้เราไม่กล้าจับมือกับใครอีกด้วย แต่ก็มีคนบอกมาว่า เหงื่อออกมือบ่อยๆ เสี่ยงเป็น โรคหัวใจ ได้เหมือนกัน ว๊ายตั่ยแล้ว… เรื่องจริงหรือนี่ เอ๊ะ หรือเรื่องโกหกกันนะ ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันนี้ rabbit finance มีคำตอบให้คุณเองค่ะ


เหงื่อออกมือ ไทรรอยดืเป็นพิษ
ขอบคุณภาพจาก : http://assuranceskin.com

อาการ เหงื่อออกมือ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ จริงหรือ ?

เขาบอกว่า เหงื่อออกบริเวณมือเป็นประจำ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ !

เขานี่คือใคร ทางเราก็ไม่สามารถทราบได้ แต่ก็ไม่แปลกเลยค่ะ ว่าทำไมหลายคนถึงคิดว่าเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ อาจเป็นเพราะว่าอาการของคนที่ตื่นเต้น หัวใจจะเต้นผิดปกติ เลยแสดงอาการด้วยเหงื่อออกที่มือนั่นเอง

แต่จริงๆ เป็นความคิดที่ผิดนะคะ เนื่องจากระบบต่อมเหงื่อ ไม่ได้สัมพันธ์กับระบบหัวใจมากจนทำให้กลายเป็นโรคหัวใจได้ แต่เหงื่ออกมือจำนวนมาก ถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับอากาศร้อน ความเครียด หรือออกกำลังกาย อาจเป็นภาวะเหงื่ออกมากผิดปกตินั่นเอง


เหงื่อออกแบบไหน ถึงเรียกว่าผิดปกติ

“เหงื่อ” จัดเป็นของเสียที่ระบบขับถ่ายในร่างกายนำออกไป โดยปกติแล้ว ระบบขับถ่าย ของทุกคนจะทำหน้าที่เป็นปกติ โดยจะขับออกมาตามผิวหนังของทุกคน และคำถามต่อมาคือ เหงื่อออกแบบไหนถึงเรียกว่าออกมามากผิดปกติ ซึ่ง rabbit finance ก็มี 3 จุดสังเกตให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

  • สภาพแวดล้อม

ใครที่มีเหงื่อออกมากๆ ถึงแม้จะไม่ได้ตื่นเต้น เครียด หรือไม่ได้เกิดขึ้นในขณะที่ออกกำลังกาย หรือ อากาศร้อนจัด คุณเข้าข่ายภาวะเหงื่อออกมากแล้วค่ะ

  • เหงื่อออกไม่เป็นเวลา

หากคุณไม่ได้เจอสภาพแวดล้อมที่ทำให้เหงื่อออก แต่เหงื่อของคุณกลับออก ถึงแม้แทบจะไม่ได้ขยับร่างกาย หรือเหงื่อออกหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ก็นับเป็นภาวะที่ผิดปกติค่ะ

  • มีผลต่อการดำเนินชีวิต

บางคนอาจเหงื่อออกที่มือเป็นปกติ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เหงื่อออกแล้วสร้างปัญหาให้ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน อย่างเช่น เขียนหนังสือหรือจับสิ่งของไม่ได้ หรือจับมือกับใครก็ไม่มั่นใจ กลับกลายเป็นการสร้างปัญหาในการดำเนินชีวิต คุณเข้าข่ายเหงื่อออกผิดปกติแล้วนะคะ 


เหงื่อออกมือ ไทรอยด์เป็นพิษ
ขอบคุณภาพจาก : https://hyperhidrosisnetwork.com

สาเหตุของเหงื่อออกมากผิดปกติ

เมื่อเราสังเกตมือของตัวเองมีเหงื่อออกมากเกินไปแล้ว ทีนี้เรามาดูสาเหตุหลักของภาวะนี้กันค่ะ เราสามารถแบ่งสาเหตุของเหงื่อออกมาก ได้ 2 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

  • สาเหตุจากความผิดปกติในร่างกาย

ผู้ใดที่มีเหงื่อออกมือมากกว่าปกติ  มักมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงของโรคอื่นๆ โดยเฉพาะโรคไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งจะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญที่สูง มักจะพบได้บ่อยกับผู้ที่มีภาวะอ้วน โรคอ้วน หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน หรือการทานยาบางชนิด

  • ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เหงื่อออกผิดปกติ มักจะมีเหงื่อออกมามากโดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และรักแร้ เกิดจากการทำงานมากขึ้นของต่อมเหงื่อ และการทำงานผิดปกติของประสาทอัตโนมัติ ที่ควบคุมต่อมเหงื่อตามจุดนั้นๆ

ดังนั้น เหงื่อออกที่มือเป็นจำนวนมาก ไม่ได้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจค่ะ แต่เสี่ยงต่อโรคไทรอยด์เป็นพิษ เพราะฉะนนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นอย่างไร แล้วสาเหตุมาจากไหน


ไทรอยด์เป็นพิษ หรือ ไฮเปอร์ไทรอยด์

ไทรอยด์เป็นพิษ คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ มีการหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากเกินไป ทำให้อวัยวะทั่วร่างกายมีการเผาผลาญสูงกว่าปกติ เป็นสาเหตุความผิดปกติในร่างกาย เช่น เหนื่อยง่าย ใจสั่น ขี้ร้อน เหงื่อออกมาก หงุดหงิด นอนไม่หลับ น้ำหนักตัวลดอย่างเร็ว โดยจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งเกิดจากสาเหตุ

  • โรคคอพอกตาโปน

เกิดจากผู้ป่วยบเครียดบ่อยๆ สูบบุหรี่จัด ซึ่งโรคนี้นับเป็นโรคภูมิต้านตัวเอง อาการนี้จะเป็นโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยบางรายอาจมีระยะสงบ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นใหม่ได้

  • คอพอกเป็นพิษชนิดหลายปุ่ม

เป็นโรคที่มักพบในคนอายุมากกว่า 40 ปี โดยโรคนี้จะมีอาการคอพอกในลักษณะโตเป็นปุ่มหลายปุ่ม มีการหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ โดยอยู่เหนือการควบคุมของต่อมใต้สมอง


เหงื่อออกมือ ไทรอยด์เป็นพิษ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.health.com
  • เนื้องอกไทรอยด์ชนิดเป็นพิษ

เป็นภาวะที่พบได้น้อย โดยต่อมไทรอยด์จะมีลักษณะโตเป็นก้อนเนื้องอกเดี่ยวขนาด 2.5 เซนติเมตร ส่งให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ โดยอยู่เหนือการควบคุมของต่อมใต้สมอง

  • การอักเสบของต่อมไทรอยด์

ในระยะแรกเนื้อเยื่อที่อักเสบจะมีการปล่อยฮอร์โมนไทรอยด์ที่สะสมอยู่ในต่อมไทรอยด์ ออกมาตามกระแสเลือดมากกว่าปกติ ทำให้เกิดภาวะไทรอยด์เป็นพิษขึ้นมา

ดังนั้น ใครที่มีภาวะเหงื่อออกที่มือเป็นจำนวนมาก อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปค่ะ ให้คุณดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และได้รับการรักษาที่ถูกวิธี และอย่าลืมทำประกันสุขภาพเผื่อเอาไว้ด้วย รับรองไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็เข้ามาทำร้ายสุขภาพคุณได้เลยค่ะ

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon