รูดบัตร ที่ต่างประเทศยังไง ไม่ให้ช้อปบานปลาย

posted: 9 months ago
รูดบัตร ที่ต่างประเทศยังไง ไม่ให้ช้อปบานปลาย

comments

ถึงแม้ว่าวันหยุดยาวจะผ่านไปแล้ว แต่เชื่อว่าหลายๆ คนไม่น่าจะรอช้า มองหาช่วงวันหยุดยาวในครั้งต่อไป เพื่อวางแผนไปเที่ยว เติมพลังงานให้กับตัวเองกันอย่างแน่นอน!

บางคนอาจจะเลือกพักผ่อนอยู่บ้าน บางคนอาจจะเลือกไปเที่ยวในประเทศ หรือถ้ามีงบหน่อย การได้ลองไปเที่ยวต่างประเทศ ก็เป็นอะไรที่เปิดหูเปิดตาดีไม่หน่อย ต้องลองไปสักครั้งในชีวิต!

แต่ไปเที่ยวแบบนี้ ก็อดกังวลไม่ได้ ต่างประเทศก็ไม่ได้ไปกันบ่อยๆ เหมือนนั่ง BTS ไปสยามซะด้วย แบบนี้ รูดบัตร ช้อปปิ้งกันยังไงดีนะ ไม่ให้งบบานปลาย เวลากลับมาจะได้สบายใจ ไม่ต้องมานั่งกลุ้ม ใช้หนี้ กันยกใหญ่

รูดบัตร ที่ต่างประเทศยังไง ไม่ให้ยอดหนี้บานปลาย

รูดบัตร
Cr.- ภาพยนตร์ The Avengers
  • กำหนดงบประมาณก่อนไปเสมอ

หลายคนเมื่อเลือกไปเที่ยวต่างประเทศทั้งทีก็ต้องมีการวางแผนล่วงหน้ากันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเรื่องตั๋วเครื่องบิน ที่พัก หรือสถานที่เที่ยว แต่หลายคนมักจะละเลยการกำหนดงบในการช้อปปิ้งไปเสียนี่สิ! โดยเฉพาะกับหลายๆ คน ที่เลือกจะใช้การรูดบัตร แทนการช้อปปิ้งด้วยเงินสด

จริงอยู่ที่การเลือก รูดบัตร นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แถมไม่ต้องกังวลว่า ถ้าเงินหายระหว่างเดินทางจะหมดเงินเที่ยวไปทั้งหมด เพราะเราสามารถป้องกันได้ด้วยการอายัดบัตร แถมพกพาสะดวก ไม่เป็นเป้าสายตาโจรอีกด้วย

แต่การที่พกบัตรไปช้อปปิ้ง จะทำให้คุณไม่ได้เห็นจำนวนเงินสดที่ต้องจ่าย หลายคนมือลั่นใช้จ่ายได้ง่ายดายมากขึ้นจนเกินลิมิต มารู้ตัวอีกทีหมดไปครึ่งแสนแล้วก็มี!

ทางที่ดี คุณควรวางแผนการช้อปปิ้งเสมอ กำหนดเงินในการช้อปปิ้งให้แน่นอน ห้ามใจตัวเองให้อยู่ อะไรที่เกินจากงบรูด งบช้อปปิ้งที่กำหนดไว้ ก็ให้เปลี่ยนไปใช้เงินสดแทน ถ้าเงินสดไม่พอก็ห้ามใจซะ! อย่าซื้อเพิ่มเติมเด็ดขาด

รูดบัตร
Cr.- ภาพยนตร์ Iron Man
  • รูดบัตร ไม่ใช่แค่ค่าของเท่านั้นที่เสีย !

หลายคนมักจะมองว่า เลือกใช้บัตรในการรูดช้อปปิ้ง ก็จะเสียแค่ค่าสินค้า อาจจะมีเสียค่าแปลงสกุลเงินไปบ้าง แต่เราขอกระซิบบอกเลยว่าแท้จริงแล้ว มีค่าเสียหายมากกว่าที่ตาคุณเห็น และสิ่งที่ทำให้งบบานปลายได้อย่างไม่ต้องสงสัยนั้น ได้แก่ 

1.ค่าอัตราแลกเปลี่ยนเงิน เพราะการรูดใช้จ่ายของเราครั้งนี้ทำที่ต่างประเทศ จะต้องมีการชำระเป็นสกุลเงินของประเทศนั้นๆ ทำให้ อัตราแลกเปลี่ยนเข้ามามีบทบาทด้วย ดังนั้นอย่าลืมที่จะเช็กให้ดีว่า พอคิดเป็นเงินบาทของไทยแล้ว จะอยู่ที่ราคาเท่าไหร่ เวลาจ่ายคืนบัตรจะไหวไหม เพราะหากเราใช้จ่ายอย่างไม่คิดให้ดี ก็อาจจะกลายเป็นหนี้ก้อนโตได้

2.ค่าธรรมเนียม (ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน) อย่าลืมว่า การรูดใช้จ่ายบัตรเครดิตในต่างประเทศนั้น เราจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการรูดทุกครั้งด้วย (ข้อนี้เราขอแนะนำให้เช็กก่อนการนำบัตรที่ว่าไปใช้ช้อปปิ้งกับธนาคารโดยตรงจะชัวร์ที่สุด)

โดยค่าธรรมเนียมนี้จะเรียกว่า “ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน”  แต่ละสถาบันการเงินนั้นจะมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนมากจะอยู่ที่ 2–3% ของรายการใช้จ่ายเลยนะ

รูดบัตร
Cr.- ภาพยนตร์ Wolf Of Wall Street
  • เช็กโปรโมชันทุกอย่างก่อนบิน

หลายคนมักจะมองข้ามเรื่องโปรโมชัน สิทธิพิเศษลดหย่อนของบัตรเครดิตต่างๆ แต่รู้หรือไม่ บางครั้งโปรโมชันเหล่านี้ อาจจะช่วยลดยอดค่าใช้จ่ายต่างๆ ของคุณก็ได้

ไม่ว่าจะเป็น ได้แต้มสะสมเพิ่มขึ้น, ใช้แต้มสะสมต่างๆ ในการแลกเงินคืน หรือใช้เป็นส่วนลดเวลารูดซื้อสินค้า บางบัตรให้สิทธิพิเศษในการจองโรงแรม จองห้องพักดีๆ ในราคาประหยัดได้อีก ที่สำคัญ บางเจ้าอาจเปิดให้คุณผ่อนค่าช้อปปิ้งเหล่านั้นในราคาแสนถูกด้วย

ฉะนั้น นอกจากจะเลือกบัตรที่สามารถใช้งานได้ในประเทศที่จะไปแล้ว โปรโมชันดีๆ หรือสิทธิพิเศษอื่นๆ ก็อย่าลืมใช้กันด้วยล่ะ

รูดบัตร
Cr.- ภาพยนตร์ Iron Man
  • ใช้เงินสดบ้างก็ได้

นอกจากกำหนดงบประมาณในการช้อปปิ้งแล้ว ลองจำกัดตัวเองด้วยการใช้เงินสดซื้อสิ เพราะการใช้เงินสดซื้อ นอกจากจะไม่เจอค่าธรรมเนียมจุกจิกต่างๆ แล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกเสียดาย หรือคิดให้ถี่ถ้วนก่อนจ่ายได้ดีกว่าการรูดปื๊ดๆ อย่างเดียว

ทั้งนี้ อย่าลืมคัดด้วยล่ะว่าจะซื้ออะไรบ้าง ประเภทของฝากเยอะๆ แจกคนทั้งตำบลอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่

ลองเลือกคนให้ของฝากน่าจะดูมีคุณค่ามากกว่า หรือถ้าเพื่อนเยอะจริง ลองมองหาขนมเป็นถุงๆ แพ็คมาส์กหน้าอิมพอร์ต ที่สามารถแกะแบ่งแจกทุกคนได้ ก็จะช่วยเซฟงบประมาณต่างๆ ไปได้เยอะเลยล่ะ

ยกเว้นแต่ว่าของชิ้นนั้นมีราคาแพง และอยากได้จริงๆ จะรูดก็ได้ เราไม่ว่ากัน แต่อย่าลืมที่ตกลงกันไว้นะจ๊ะ ต้องห้ามเกินงบประมาณที่กำหนดเชียว!


รูดบัตร
Cr.- ภาพยนตร์ Wolf Of Wall Street
  • ระวังให้ดี ขาเข้าก็เจอภาษีนะจ๊ะ

ใครที่กะไปช้อปฯเพลินๆ เกินห้ามใจ ก็งบมันเยอะ คนมันรวย ใครจะทำไม แหม! เราไม่ได้มีปัญหาอะไรหรอกคุณ แต่ต้องบอกก่อนว่าให้ระมัดระวังไว้นิดนึง เพราะขากลับเข้ามาในประเทศ คุณอาจจะเจอเรื่องของภาษีขาเข้าได้!

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า  ปรกติศุลกากร ‘ให้ของติดตัวผู้โดยสารที่ได้รับการยกเว้นอากร คือของใช้ส่วนตัวที่มีปริมาณสมควรสำหรับใช้ส่วนตน และมีมูลค่ารวมทั้งหมดไม่เกิน 20,000 บาท (จะต้องไม่ใช่ ของต้องห้าม ของต้องจำกัด หรือเสบียง)’

หมายความว่า คุณสามารถช้อปปิ้งมาได้ แต่ต้องไม่เอาอะไรมาเกิน 20,000 บาท ถึงจะสามารถเดินผ่านช่องเขียว (Nothing to Declare) ซึ่งเป็นช่องที่ไม่เสียภาษีได้สบายๆ

รูดบัตร
Cr.- ภาพยนตร์ Wolf Of Wall Street

ในทางกลับกัน หากของที่ช้อปนั้นเกิน ก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจ ด้วยการเข้าช่องแดง (Goods to Declare) เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิจารณาเก็บภาษี

แต่ถ้าใครหน้ามึน อยากจะเนียน ช้อปฯ มาเกิน 20,000 บาท แต่เดินผ่านช่องเขียว หากโดนสุ่มตรวจเจอ จะโดนข้อลงโทษหลีกเลี่ยงการสำแดง  ซึ่งคุณอาจจะโดนปรับ 4 เท่าของมูลค่าของ บวกค่าภาษีและอากร หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ที่สำคัญ ของที่หลีกเลี่ยงการชำระอากรต้องถูกริบเป็นของแผ่นดิน ตามกฎหมายศุลกากรอีกด้วย

ครที่กะจะไปละลายทรัพย์ นานทีปีหนได้ไป ก็อย่าลืมคำนวณถึงเงินตรงจุดนี้ และอาจจะทำให้งบของคุณบานปลายได้โดยไม่รู้ตัว

แต่ถ้าใครอยากช่วยชาติ มีเงินเยอะ บ้านรวยอยู่แล้ว อยากจะจ่าย เราก็ไม่ว่าหรอกนะ!

รูดบัตร
Cr.- ภาพยนตร์ Iron Man

ไปเที่ยวต่างประเทศให้คุ้มค่า ไม่ใช่ว่าเราต้องไปช้อปปิ้ง ยกของกลับมาจากทั้งประเทศ เพราะของมันต้องมี  แต่การเที่ยวให้คุ้มอย่างแท้จริง คือ การเที่ยวแล้วช่วยเติมไฟ เติมความสนุกสนานให้กับตัวเองในวันพักผ่อน ไม่ลำบากกระเป๋า

ที่สำคัญต้องไม่ทำให้เราเดือดร้อน หรือมาเป็นทุกข์ทีหลัง

สำหรับใครที่มองหาบัตรเครดิตไปช้อปฯชิลๆ กันที่ต่างประเทศ rabbit finance ก็มีหลากหลายบัตรเครดิตให้คุณได้เลือกเปรียบเทียบ หรือหยิบไปเป็นเพื่อนรู้ใจเมื่อต้องเที่ยวต่างประเทศ

แต่อย่าลืมล่ะ ช้อปปิ้งแต่พอดี เอาแค่พอหายยาก พอได้ของติดไม้ติดมือกลับไป อย่าถล่มช้อปทุกอย่างจนเกินพอดี เพราะไม่งั้น เดือดร้อนทีหลัง จะหาว่าเราไม่เตือนไม่ได้นะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon