ส่อง Symbolic สุดโดดเด่นในโลกภาพยนตร์ที่คุณน่าจะเคยเห็นแต่ไม่ทราบมาก่อน

posted: 2 years ago
1,371 views
ส่อง Symbolic สุดโดดเด่นในโลกภาพยนตร์ที่คุณน่าจะเคยเห็นแต่ไม่ทราบมาก่อน

comments

หากพูดถึงภาพยนตร์แล้วล่ะก็คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ล่ะครับว่าบางครั้งพวกมันก็แอบซ่อนสัญลักษณ์ที่สื่อถึงบางสิ่งบางอย่างเอาไว้ ให้คนที่เข้าไปดูได้นำเอาไปตีความกันหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ จบลงแล้ว ว่าแต่มันจะมีเรื่องไหนบ้างเรามาอ่านไปพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

Schindler’s List


โดยส่วนตัวแล้วผมถือว่าหนังเรื่องนี้มีฉากที่เป็น Symbolic หรือ สัญลักษณ์ที่ค่อนข้างเด่นเรื่องหนึ่งเลยล่ะครับกับฉากของหนูน้อยชาวยิวที่ใส่ชุดสีแดงในขณะที่พื้นหลังของฉาก รวมถึงผู้คนนั้นกลับเป็นสีเทาเพราะเหตุใดมันจึงเป็นเช่นนี้ คำตอบที่ดีที่สุดมาจากปากของผู้กำกับ Steven Spielberg เองครับโดยเขาได้กล่าวว่าภาพดังกล่าวนั้นเป็นสิ่งที่ต้องการจะสะท้อนออกมาให้ผู้คนในโลกได้เห็นในเชิงสัญลักษณ์ว่า “ผู้คนในประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น US, USSR (ในสมัยนั้น) และ England ต่างก็รู้ดีครับว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มันคืออะไร แต่ถึงกระนั้นก็ไม่มีใครที่ตัดสินใจจะทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับปัญหานี้ มันคือภัยพิบัติขนาดใหญ่ที่ผู้คนมองเห็นแต่เลือกที่จะทำเป็นเมินเฉย” ด้วยเหตุนี้เองตัว Spielberg จึงได้สร้างฉากนี้ขึ้นมาเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงอะไรหลายๆ อย่างนั่นเอง

Interstellar


สุดยอดหนังในตำนานเชิงวิทยาศาสตร์ไซไฟของเสด็จพ่อ โนแลนด์ แต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ล่ะครับว่าในความเพลิดเพลินของฉากในหนังเรื่องนี้แท้จริงแล้วมันกลับซ่อนตัวละครลับ (ในเชิงสัญลักษณ์) เอาไว้ตลอดเวลานั่นก็คือเสื้อของตัวละครที่มักจะมีโทนสีฟ้าและสีอิฐอยู่เสมอ โดยเจ้าสีฟ้าที่ว่านี่ถูกนำมาใช้แทนสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์และท้องฟ้า ในขณะที่สีอิฐนั้นถูกนำมาใช้แทนสัญลักษณ์ของโลกและเวลา ซึ่งจะเห็นได้ว่าตัวแปลที่ผมได้กล่าวมานั้นค่อนข้างจะสำคัญไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับสำหรับหนังเรื่องนี้

The Neon Demon


The Neon Demon หนังที่แฝงไว้ด้วย Symbolic อย่างเห็นได้ชัดไม่ว่าจะเป็นแสง Neon ที่สะท้อนให้เห็นถึงลักษณะของน้องแอลที่ค่อยๆ เปลี่ยนไป แมวที่เปรียบได้ดังตัวแทนของสัญลักษณ์เพศหญิง และสามเหลี่ยมที่สะท้อนให้เห็นถึงสัญลักษณ์ของโลกแห่งแฟชั่นและความงามที่ (ผู้กำกับตีความเอาไว้ว่า) เกือบจะกลายเป็นศาสนาใหม่ของโลกใบนี้ ในขณะที่การเดินแบบบนเวที Catwalk ในยุคสมัยใหม่ก็ไม่ต่างอะไรไปจากการประกอบศาสนกิจในยุคสมัยใหม่นั่นเอง

The Walking Dead


หนึ่งในทีวีโชว์ที่มีอายุการฉายยาวนานถึงหลาย Season ด้วยกันแต่อย่างไรก็ตามครับสาเหตุที่ทำให้ The Walking Dead โด่งดังนั้นไม่เพียงแต่เหล่าซอมบี้และความมืดมนของจิตใจมุษย์เท่านั้น แต่มันยังมีภาพสะท้อนของระบบการปกครองตลอดประวัติศาสตร์ของมนุษย์ซ่อนเอาไว้ด้วยไม่ว่าจะเป็น ประชาธิปไตย คอมมิวนิสต์ ฟิวดัล อนาธิปไตย ฯลฯ ผ่านชุมชนผู้รอดชีวิตต่างๆ ที่พระเอกเข้าไปมีส่วนร่วมหรือผ่านพบ

Split


หนังแนวจิตๆ ที่หักมุมแบบสุดๆ กับฉากที่ผู้กำกับแอบบอกใบ้คนดูเอาไว้ด้วยการให้ตัวละครนำเอาดอกไม้ไปวางไว้ที่บริเวณสถานีรถไฟเพื่อบอกใบ้ถึงความเป็นจักรวาลเดียวกันระหว่าง Split และ Unbreakable ซึ่งนอกจากประเด็นดังกล่าวแล้วตัวละครอย่าง Dennis ยังเป็นภาพสะท้อนของตัวละครใน Comics ที่เคยปรากฏตัวมาแล้วครั้งหนึ่งใน Unbreakable อีกด้วย

เป็นยังไงบ้างละครับกับเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยที่ผมนำเอามาฝากกันในบทความนี้ สำหรับใครที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์ก็ลองฝึกสังเกตกันดูนะครับรับรองได้ว่าคุณจะต้องมองเห็นสัญลักษณ์ที่แอบซ่อนเอาไว้ในเนื้อเรื่องอย่างแน่นอน


avatar
by A.J.Style
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon