ไต้หวันจ่อ ลดฟรีวีซ่าคนไทย หลังพบลักลอบขายตัวเพิ่มขึ้น

posted: 1 ปีที่แล้ว
ไต้หวันจ่อ ลดฟรีวีซ่าคนไทย หลังพบลักลอบขายตัวเพิ่มขึ้น

comments
  • รัฐบาลไต้หวัน เริ่มหารือ จ่อลดฟรีวีซ่าของประเทศไทย บรูไน และฟิลิปปินส์ ลงจาก 6 ครั้ง เหลือ 1 ครั้งต่อปี หลังพบนักท่องเที่ยวลักลอบเข้ามาทำผิดกฎหมายมากขึ้น
  • ไต้หวันนิวส์เคยรายงานไว้เมื่อเดือนเมษายน 2561 ว่า มีคนไทยที่ลักลอบเข้ามาค้าบริการทางเพศถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ HIV และเป็นไปได้ว่าได้ว่าอาจแพร่เชื้อให้กับลูกค้าที่ซื้อบริการทางเพศด้วย

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานีวิทยุอาร์ทีไอ (Radio Taiwan International) ของไต้หวัน รายงานว่า หลังจากที่ไต้หวันมีมาตรการ ยกเว้นการตรวจลงตรา หรือ ฟรีวีซ่า ของ 3 กลุ่มประเทศอาเซียน คือ ไทย บรูไน และฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในนโยบาย “มุ่งใต้ใหม่ (New Southbound)” ที่มีจุดประสงค์เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างไต้หวัน และประเทศอื่นๆแล้ว

หลังจากที่โครงการนี้ ได้ดำเนินการมาเป็นเวลากว่า 2 ปี รัฐบาลไต้หวัน กำลังทบทวนมาตรการดังกล่าวใหม่อีกครั้ง และมีการเสนอให้จำกัดฟรีวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวใน 3 กลุ่มประเทศนี้ จาก 6 ครั้งต่อปี เหลือเพียง 1 ครั้งต่อปี (ครั้งละ 14 วัน) เนื่องจากระยะหลัง พบว่าจำนวนการลักลอบเข้ามา ค้าบริการทางเพศแบบผิดกฎหมาย เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


ฟรีวีซ่า 1
(cr.) www.stemtech.com

‘ฟรีวีซ่า’ เครื่องมือสานสัมพันธ์ ช่วยไต้หวันพ้นวิกฤต

แม้จะเป็นเพียงเกาะเล็กๆ แต่ ไต้หวัน ก็ถือเป็นประเทศที่มีความสวยงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย จึงเป็นจุดหมายยอดนิยม สำหรับเหล่านักท่องเที่ยวในอาเซียน ที่ไม่ต้องการเดินทางไกลมากนัก

ในปี 2558 หลังจากที่ ประธานาธิบดีไช่อิงเหวิน ของไต้หวันขึ้นรับตำแหน่ง ทางจีนแผ่นดินใหญ่ ได้มีการสั่งจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่จะมาเยือนไต้หวัน ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีน ที่เคยเป็นตัวสร้างกำไรให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไต้หวัน ลดลงอย่างฮวบฮาบ และส่งผลให้กำไรในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหดหายไปถึง 40% เลยทีเดียว

เพื่อบรรเทาผลกระทบตรงนี้ ทางไต้หวันจึงได้มีการประกาศ “นโนบายมุ่งใต้”  ขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มประเทศอาเซียนอื่นๆ รวมถึง อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ด้วย ซึ่งการประกาศฟรีวีซ่า ก็ถือเป็น มาตรการชูโรงของนโยบายนี้ และตั้งแต่ที่ไต้หวันมีนโยบาย ฟรีวีซ่าขึ้นมา ในปี 2559 ยิ่งทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้าไปในไต้หวันเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

ไต้หวันมีโครงการ ยกเว้นวีซ่า ระหว่างกันกับประเทศเอเซียนตะวันออกเฉียงใต้ รวม 10 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม เมียนมา กัมพูชาและลาว นอกจากนั้นยังมีการยกเว้นวีซ่าให้กับ 6 ประเทศทางเอเชียใต้ คือ อินเดีย ศรีลังกา ภูฏาน บังกลาเทศ ปากีสถานและเนปาล รวมถึง ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ด้วย

ในช่วง 2 ปีของการฟรีวีซ่า เว็บไชต์ไต้หวันนิวส์ ระบุว่า ไต้หวัน มีจำนวนนักท่องเที่ยวจากไทยและฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นถึง 95 เปอร์เซ็นต์ และ 48.5 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ส่งผลให้ไต้หวันมีนักท่องเที่ยวจากไทย บรูไน และฟิลิปปินส์ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว เป็นจำนวนรวมกัน 410,000 คน เลยทีเดียว


ฟรีวีซ่า 2

คนไทย แห่ค้าบริการผิดกฎหมาย หลังไต้หวันประกาศ ฟรีวีซ่า

นโยบายฟรีวีซ่า ถึงแม้จะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยวในการเดินทาง แต่มันก็เหมือนเป็นดาบสองคม เนื่องจากมันยังเป็นการเปิดประตู ให้คนที่ต้องการลักลอบเข้ามาทำงานผิดกฎหมาย สามารถเดินทางมาได้ง่ายขึ้นไปพร้อมๆกันด้วย

โดยจากสถิติของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่า ในปี 2560 มีการตรวจพบและจับกุมหญิงไทยที่อาศัยมาตรการฟรีวีซ่า ลักลอบเข้ามาค้าบริการในไต้หวันกว่า 309 ราย ซึ่งมากกว่าปี 2559 ที่มีจำนวน เพียง 18 ราย และปี 2558 ที่ตรวจพบเพียง 3 ราย อย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งไต้หวันนิวส์เคยรายงานไว้เมื่อเดือนเมษายน 2561 ว่า มีคนไทยที่ลักลอบเข้ามาค้าบริการทางเพศผ่านมาตรการฟรีวีซ่าหลายครั้ง ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ HIV และเป็นไปได้ว่าได้ว่าอาจแพร่เชื้อให้กับลูกค้าที่ ซื้อบริการทางเพศ ด้วย

ซึ่งปัญหาการลักลอบเข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมาย หรือ ค้าบริการทางเพศ ผ่านฟรีวีซ่าของคนไทย ไม่ได้เกิดขึ้นที่ไต้หวันเท่านั้น

โดย สำนักข่าว Chosun ประเทศเกาหลีใต้ มีรายงานว่า กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้กำลังยื่นเรื่องพิจารณายกเลิกนโยบาย ‘ฟรีวีซ่า’ แก่นักท่องเที่ยวชาวไทย หลังมีคนเข้ามาทำงานผิดกฎหมายในประเทศมากกว่า 100,000 คน ด้วยเช่นกัน

ซึ่งถ้าประเทศไทยไม่มีมาตรการใดๆที่จะช่วยยับยั้งเหตุการณ์แบบนี้ได้ ในอนาคต เราอาจจะไม่ได้รับความไว้วางใจจากหลายๆประเทศให้มีฟรีวีซ่า และอาจจะทำให้ การขอวีซ่าท่องเที่ยว ของคนไทยลำบากขึ้นอีกเป็นเท่าตัวก็เป็นได้


ฟรีวีซ่า 3
(cr.) livingnomads.com

จะเกิดอะไรขึ้นกับเรา หากผลการลดฟรีวีซ่านั้นเป็นจริง

ถึงแม้ตอนนี้ จะอยู่ในช่วงเวลาของการหารือ แต่มันก็ยังมีโอกาสที่เราจะถูดลดจำนวนฟรีวีซ่าลงจริงๆ ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ คือ

คนไทยไปเที่ยวไต้หวันน้อยลง

ในอดีตก่อนที่จะมีนโยบายฟรีวีซ่าเกิดขึ้น ไต้หวันเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่า มีมาตรการควบคุมคนเข้าเมืองที่เข้มงวด และการขอวีซ่านั้น ต้องใช้เอกสารมากมายและผ่านยากมากๆ ทำให้ไต้หวันไม่ใช่ แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ในสายตาคนไทยสักเท่าไหร่

และเมื่อมีการลดฟรีวีซ่าให้เหลือเพียง 1 ครั้งต่อปี แน่นอนว่า นักท่องเที่ยวไทยที่จะไปไต้หวันย่อมต้องมีจำนวนน้อยลง เนื่องจาก ถ้าต้องมาเสียเวลาขอวีซ่าเหมือนการไปเที่ยวประเทศไกลๆ บางทีการเลือกไปเที่ยวประเทศอื่นหรือท่องเที่ยวประเทศอาจจะมีความคุ้มค่ามากกว่าก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน คนไทยยังสามารถ ใช้ฟรีวีซ่าไปเที่ยวไต้หวัน ได้เหมือนเดิม เพราะ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ประเทศไต้หวัน ได้ประกาศขยายเวลา ยกเว้น “วีซ่า” (Free Visa) สำหรับ 3 ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ไทย บรูไน และฟิลิปปินส์ จากเดิมเพิ่มอีก 1 ปี ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2561 – 31 กรกฎาคม 2562 ไปเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งเมื่อหมดช่วงขยายเวลานี้ เราคงต้องรอดูกันต่อไป ว่าไต้หวันจะทำการลดวีซ่าท่องเที่ยวของคนไทยอย่างเป็นทางการหรือไม่ ซึ่ง rabbit finance จะไม่พลาดมาอัพเดตให้คุณก่อนใครแน่นอนค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon