ฉัน เป็นหนี้!!! แต่เงินไม่มี แม้ไม่หนีก็…ไม่จ่าย

posted: 7 months ago
1,047 views
ฉัน เป็นหนี้!!! แต่เงินไม่มี แม้ไม่หนีก็…ไม่จ่าย

comments

“อิณา ทานัง ทุกขัง โลเก”

การเป็นหนี้ เป็นทุกข์ในโลก

หนี้สิน นับเป็น ปัญหาใหญ่ของใครหลายๆ คน อีกทั้งยังเป็นตัวถ่วงในชีวิตที่ทำให้คุณไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ เพราะต้องทำงานหาเงินมาใช้หนี้ ว่ากันแล้ว หากคุณมีหนี้ ไปหยิบ ไปยืมเงินคนอื่นมาใช้ เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วที่จะต้องใช้คืนเขา 

แต่! หากไม่มีเงินใช้คืนล่ะ จะทำอย่างไร เกิดปัญหาตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งวันนี้ rabbit finance จะพา (เหล่าลูกหนี้) ทุกคน มาดูกันว่า หากไม่มีเงินใช้หนี้ ควรจะทำอย่างไร ?

เป็นหนี้

สถานการณ์ ‘การเป็นหนี้’ ของคนไทย

ต้องยอมรับว่าประชาชน คนไทย ไม่น้อยเลยที่ เป็นหนี้ เป็นสิน ชนิดที่ว่าแทบจะทุกครัวเรือนเลยก็ว่าได้ นับว่านี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาทางสังคมที่กำลังต้องการทางแก้ไข

ซึ่งรายงานข่าวจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ(สสช.) แจ้งว่า  ผลสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน ในปี 2560 พบว่า ครัวเรือนไทยมีรายได้เฉลี่ย 26,946 บาท/เดือน  ค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 21,437 บาท/เดือน ขณะที่มีครัวเรือนร้อยละ 50.7 มีหนี้สิน เฉลี่ย 178,994 บาท/ครัวเรือน (ข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ)

และจากสถานการณ์ในปี 60 นี้เองคาดได้ว่าในปี 61 การเป็นหนี้ของคนไทยอาจจะสูงขึ้น ด้วยสภาพเศรษฐกิจ และปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นภายในประเทศ จึงเป็นที่น่าสนใจว่า ต่อไปในอนาคต หากสภาพเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น อาจจะส่งผลกระทบให้คนไทยมีปัญหาในการชำระหนี้ต่อเจ้าหนี้กันมากขึ้น

เป็นหนี้

กฎหมายการใช้หนี้

แน่นอนว่าการเป็นหนี้ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนไม่ว่าจะเป็นหนี้เพื่อน หนี้ธนาคาร หนี้บัตรเครดิต หรือหนี้ใดๆ ก็ตาม ซึ่งหากว่ากันตามกฎหมายแล้ว ถ้าคุณไม่มีเงินที่จะจ่ายคืน หรือไม่จ่ายเงินแก่เจ้าหนี้ อาจต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายได้หลายกรณีเลยล่ะ

 • ถูกฟ้องล้มละลาย

การถูกฟ้องล้มละลาย หรือ บุคคลล้มละลาย เกิดจากการที่มีหนี้สินมากเกิน 1 ล้านบาทหรือเข้าข่ายว่า มีหนี้สินล้นพ้นตัว และไม่สามารถชำระคืนเจ้าหนี้ได้ จึงส่งผลให้ถูกฟ้องล้มละลาย ซึ่งหลังจากถูกฟ้องล้มละลายจะไม่สามารถทำนิติกรรมใดๆ ได้ทั้งสิ้น ตลอดจนธุรกรรมทางการเงินด้วย

 • ยึดทรัพย์

เมื่อเกิดคดีความ แล้วเจ้าหนี้ชนะคดี แต่ลูกหนี้ไม่มีเงินมาคืนเจ้าหนี้ภายในระยะเวลา 30 วัน ศาลจะทำการแต่งตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อเป็นตัวกลาง ออกหมายยึดทรัพย์ลูกหนี้ เช่น ที่ดิน บ้าน รถยนต์ เพื่อขายทอดตลาดนำเงินมาให้เจ้าหนี้

 • อายัดทรัพย์

การอายัดทรัพย์มีลักษณะคล้ายกับการยึดทรัพย์ แต่การอายัดทรัพย์จะเกิดขึ้นในกรณีที่ลูกหนี้ไม่มีทรัพย์สินให้ยึด ซึ่งเจ้าหนี้จะต้องไปสืบมาว่าลูกหนี้ทำงานอะไร ที่ไหน เงินเดือนและโบนัสเป็นอย่างไร เพื่อทำการอายัด

ดังนั้น หากคุณไม่อยากถูกข้อกฎหมายต่างๆ ที่ว่านี้ลงโทษ เพื่อบีบบังคับในการใช้หนี้ ก็ควรชำระหนี้สินที่มีให้ครบ จะได้ไม่มีปัญหาวุ่นวายนี้ตามมา

ข้อมูลจาก moneyhubเป็นหนี้

ไม่มีเงินใช้หนี้ ทำอย่างไร

เอาล่ะ หากคุณกำลังเครียดเพราะไม่มีเงินใช้หนี้อยู่ตอนนี้ เรามาดูกันว่า ในเบื้องต้นจะต้องจัดการยังไง

 • แบ่งหนี้เป็นระบบ

การจัดสรรหนี้ให้เป็นระบบ เป็นเรื่องที่ลูกหนี้ทั้งหลายควรรู้ และควรทำ เพราะหากคุณมีหนี้สินหลายอย่าง ควรจัดการเป็นอย่างๆ ไป เลือกเคลียร์หนี้ก้อนใหญ่ไปก่อน โดยเฉพาะหากเป็นหนี้บัตรเครดิต ก็ควรจ่ายหนี้แบบเต็มวงเงิน แต่ก็ควรจะเหลือเงินไว้ใช้จ่ายประจำเดือนด้วยนะคะ

 • รู้ทันการเงิน

รู้ทันการเงินในที่นี้ หมายถึง การรู้เงินค่าใช่จ่าย และเงินรายรับในแต่ละเดือน หากคุณไม่มั่นใจ ควรมีการจดบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อให้รู้ถึงสถานการณ์ทางการเงินที่แน่นอน อะไรที่ฟุ่มเฟือยก็จะได้ตัดทิ้ง เพื่อให้มีเงินเหลือใช้มากขึ้น

เป็นหนี้

 • รีไฟแนนซ์

การรีไฟแนนซ์  เพื่อยืดหนี้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีสำหรับลูกหนี้ที่ไม่มีเงินใช้ เพื่อให้ลูกหนี้อย่างคุณได้มีเวลาที่จะหาเงินเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งควรรีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงิน ที่มี ดอกเบี้ยต่ำ แต่อย่างไรก็ดี คุณต้องทำใจนะคะ เพราะการรีไฟแนนซ์จะทำให้คุณเป็นหนี้นานมากขึ้น

 • พึ่งกองทุน

เมื่อไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว จำเป็นต้องหาเงินมาใช้หนี้อย่างเร่งด่วน คุณอาจต้องพึ่งพากองทุนดอกเบี้ยต่ำแล้วล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนสวัสดิภาพพนักงาน สหกรณ์บริษัท เพื่อเป็นการตัดปัญหาหนี้ดอกเบี้ยสูงที่เพิ่มขึ้นทุกวันไป

 • เปลี่ยนตัวเอง

สุดท้าย การเปลี่ยนตัวเอง ไม่สร้างหนี้เพิ่ม ตั้งใจหาเงินใช้หนี้แบบจริงจัง ไม่เอาเงินจากที่หนึ่งไปใช้ที่หนึ่งวนกันไปเรื่อยๆ อีกทั้งต้อง เปลี่ยนวิธีการใช้เงิน วิธีการใช้จ่าย เพื่อที่จะได้ไม่เกิดหนี้อื่นๆ ตามมา

ทุกวันนี้ แม้จะมีคนเป็นหนี้อยู่มาก แต่ก็มีลูกหนี้จำนวนมากเช่นกันที่สามารถหาเงินมาชดใช้ และใช้หนี้จนหมด หากคุณอยากเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีหนี้ วันนี้จงพยายามให้หนัก เพื่อกำจัดหนี้ กำจัดตัวถ่วงชีวิตนี้ออกไป

ข้อมูลจาก moneyhub

เป็นหนี้

การไม่มีหนี้ เป็นลาภอันประเสริฐ

ไม่ใช่แค่การมีสุขภาพดีเท่านั้น ที่เป็นลาภอันประเสริฐ เพราะการไม่มีหนี้ ก็ถือว่าเป็นลาภอันประเสริฐเช่นกัน ต้องยอมรับว่าการเป็นหนี้ ส่วนใหญ่แล้ว เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของทุกคนเองทั้งสิ้น ไม่ว่าจะ

 • สภาพการใช้จ่าย
 • ความอยากได้อยากมี
 • ค่านิยมทางสังคม
 • ความจำเป็นทางการเงิน
 • ความเครียด ยิ่งเครียดยิ่งใช้เงิน

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางการเงิน หรือปัญหาหนี้สินที่ว่านี้ แล้วส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคุณ ควรมีการจัดสรรการเงินให้รอบคอบ เพื่อเป็นการหยุดปัญหา หยุดการเป็นหนี้ และวงวารการเป็นหนี้ของคุณเองทั้งหมด


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon