รอยสัก ศิลปะบนเรือนร่าง กับความเสี่ยงสุขภาพ

posted: 7 months ago
รอยสัก ศิลปะบนเรือนร่าง กับความเสี่ยงสุขภาพ

comments

ถ้าจะพูดถึงความงาม ที่แลกมาด้วยความเจ็บปวด คุณจะนึกถึงอะไร?

แต่เชื่อเถอะว่าหนึ่งในคำตอบของคำถามนี้ต้องมี รอยสัก ติดโผอยู่แน่นอน เพราะการตกแต่งร่างกายด้วยน้ำหมึก นอกจากความสวยงามตามความชอบส่วนบุคคลแล้ว กว่าจะได้รอยสักที่สวยสมใจก็ทำเอาเจ็บจี๊ดอยู่เหมือนกัน 

เท่านั้นยังไม่พอ การสัก ยังมีความเสี่ยงต่อสุขภาพในหลายๆ ด้านอีกด้วยนะ เราจะลองพาทุกคนไปเช็กดู ว่าความเสี่ยงนี้มันจะคุ้มกับความสวยงามที่ได้มาหรือเปล่า

รอยสัก

การสัก กับ ค่านิยมคนไทย

สำหรับการสักในสังคมไทย ต้องยอมรับว่ายังมีหลายคน หลายกลุ่มที่ยังรับไม่ได้กับศิลปะบนผิวมนุษย์ ด้วยค่านิยม และความเชื่อส่วนบุคคลหลายๆ อย่าง แม้ว่าการสัก จะอยู่กับสังคมไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วก็ตาม

การสักของไทย นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีด้วยกันหลากหลายประเภท โดยการสักแต่ละแบบจะถูกรังสรรค์ขึ้นจากจุดประสงค์ และเจตนารมณ์ที่แตกต่างกันไป สามารถแบ่งได้คร่าวๆ ดังนี้

 • การสักของนักโทษ

ในสมัยโบราณ นักโทษจะมีการสักที่หน้าผากหรือท้องแขน ส่วนไพร่หลวงที่มีสังกัดกรมกองก็จะสักเครื่องหมายสัญลักษณ์ไว้ที่ข้อมือ และแน่นอนว่ามันดูไม่ดี จึงทำให้ธรรมเนียมปฎิบัตินี้ถูกยกเลิกไป

แต่รอยสักเหล่านั้น ก็ยังอยู่กับตัวคนผู้นั้นไปตลอดชีวิต ยากที่จะลบออกไปได้ เมื่อคนทั่วไปพบเห็น จึงส่งผลให้เกิดทัศนคติเชิงลบกับกลุ่มคนนี้ และนี่อาจจะเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คนในสังคมไทย มองศิลปะการสักไปในแง่ลบก็เป็นได้ 

 • การสักยันต์อักขระ

การสักยันต์ ความเชื่อส่วนบุคคลของคนสมัยก่อน ที่เชื่อในเรื่องของความคงกระพันชาตรี ฟันแทงไม่เข้า ขุนน้ำขุนนางทหารกล้าทั้งหลาย มักจะสักเพื่อเป็นศิริมงคลยามที่ต้องออกไปรบ และความเชื่อนี้ยังมียาวมาถึงปัจจุบัน ซึ่งการสักยันต์อักขระนี้ ผู้สักจะต้องรักษากฎระเบียบข้อห้ามอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาความขลังและให้วิชาที่สักไปยังคงอยู่

 • การสักแฟชั่น

การสักประเภทสุดท้ายนี้ เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน กับการสักแนวแฟชั่น การวาดลวดลายบนร่างกายตามแบบความชอบ ความเชื่อ และความหมายของตัวเอง ซึ่งการสักแบบนี้ไม่มีกฎหรือข้อห้าม ไม่มีการลงคาถา หรือการบังคับให้สักแต่อย่างใด

ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบการสักแบบไหน สิ่งสำคัญคือ คุณจะต้องมั่นใจเรื่องความปลอดภัยและความสะอาดของร้านสัก เพราะคุณคงไม่อยากให้รอยสักที่คุณต้องการ กลายมาเป็นแหล่งเชื้อโรคบนร่างกายหรอกใช่ไหม? รอยสัก

8 ความเสี่ยง จากการสัก

บ่อยครั้งที่คุณอาจจะเคยได้เห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ เรื่องสาวไปสักแต่กลับได้การติดเชื้อเป็นหนอง แถมมาด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ได้มีแค่หนองน่ะสิคะที่สามารถเป็นกันได้ ลองมาดูว่าความเสี่ยงที่เหล่าคนรักศิลปะบนเรือนร่าง (อาจ)ได้เจอนั้นมีอะไรบ้าง 

 • ผิวหนังอักเสบ ติดเชื้อ

หากสีที่ทางร้านสักใช้ เป็นสีที่ไม่ได้มาตรฐาน มีสารปนเปื้อนอย่าง สารปรอท สารหนู แร่เหล็ก อาจจะส่งผลให้ร่างกายเกิดติดเชื้อ หรือแผลสักอักเสบได้

 • อาการแพ้

ในบางคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย อาจส่งผลเกิดการแพ้หลังสักได้ ทั้งอาการบวม ผื่นแดง หรือผิวหนังไหม้ รอยสักที่คุณสักมาก็จะเสียหายไม่สวยงามอย่างต้องการ โดยอาการแพ้นี้อาจจะเกิดขึ้นหลังสักทันที หรือสักมานานแล้วก็อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน

 • แผลคีลอยด์

คุณรู้จักแผลคีลอยด์กันไหมคะ  แผลนูน แข็ง แม้จะไม่รู้สึกเจ็บ แต่ผิวของคุณก็จะไม่เรียบเนียนสวยเหมือนเดิม มิหนำซ้ำแผลคีลอยด์นี้อาจจะขยายขึ้นเรื่อยๆ ได้อีกด้วย

 • เชื้อวัณโรค

ในการสัก เข็มสัก นับว่าเป็นเครื่องมือที่ต้องสะอาด และไม่สามารถที่จะใช้ร่วมกันได้ มิเช่นนั้นอาจจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะเชื้อวัณโรค

 • ไวรัสตับอักเสบบี

นอกจากนี้การใช้เข็มที่ไม่มีมาตรฐาน ใช้เข็มซ้ำ หรือเพียงทำความสะอาด ซึ่งการทำความสะอาดนั้น ก็ไม่ได้มาตรฐานที่เพียงพอ อาจจะทำให้เข็มยังมีเชื้อโรคอยู่ นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้

 • เชื้อ HIV

การติดเชื้อ HIV ก็เป็นอีกความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้กับร้านสัก อีกทั้งกว่าจะรู้ตัวว่าติดเชื้อนี้ ก็อาจจะอยู่ในระยะที่ยากต่อการรักษาแล้ว เพราะโรคนี้มักไม่แสดงอาการให้เห็น

 • ซิฟิลิส หนองใน

แม้ว่าโรคซิฟิลิส หนองใน จะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ก็มีโอกาสติดต่อกันได้ทางเลือด หรือการใช้เข็มร่วมกันได้เช่นกัน

 • มะเร็ง

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาบอกว่า หมึกสำหรับสักลายที่มีการปนเปื้อนโลหะหนัก เมื่อเข้าสู่ร่างกายต่อเนื่องเป็นระยะนานจะเกิดการสะสมที่บริเวณผิวหนัง และอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งที่ผิวหนังได้

นอกจากนี้แล้ว  อาจจะมีความเสี่ยงอื่นๆ ที่คุณสามารถติดได้จากการสักได้อีก หากไม่ดูแลแผลจากการสัก หรือ เลือกร้านสักที่ไม่มีคุณภาพ

รอยสัก

สักเสี่ยงโรค รอยสักจาง คุ้มไหม?

รอยสักแม้จะอยู่กับคุณทั้งชีวิต แต่ไม่ใช่ว่า สีสันจะสวยงามทั้งชีวิตหรอกนะคะ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป รอยสักของคุณจะจางลง ความสวย ความสดของสีสันก็จะเบาบางลง ซึ่งเหตุผลที่ส่งผลให้รอยสักของคุณจางมาได้จากหลายสาเหตุ

 • คุณภาพหมึกที่ร้านสักใช้
 • ได้รับการดูแลที่ไม่ดีพอ
 • เปลี่ยนสภาพตามกาลเวลา
 • บริเวณที่สัก ถูกแดดบ่อย จึงจางได้ง่าย
 • สภาพอากาศ

หลังจากที่คุณต้องเสี่ยงโรคไปกับการสักแล้ว แน่นอนว่า เรื่องไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้น เพราะคุณ จะต้องดูแลรอยสักของคุณให้ดี ไม่เช่นนั้นรอยสักก็อาจจะซีดจางลงได้ ส่งผลให้คุณอาจต้องเจ็บตัวซ้ำ เพื่อไปสักเพิ่มเติมสีสันรอยสักที่ซีดของคุณ ก็ไม่รู้ว่ามันจะคุ้มหรือเปล่ากับศิลปะบนเรือนร่างที่คุณเลือก

รอยสัก

ร้านสักดี มีชัยกว่าครึ่ง

จากความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากการสัก ไม่ว่าจะจากโรคภัย รอยสักจาก สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ลดความเสี่ยงนั้นๆ ลงได้ คือ การเลือกร้านสัก เพราะสมัยนี้ความนิยมในการสักเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ร้านสักก็มากขึ้นตามไปด้วย แต่ใช่ว่าทุกร้านจะมีคุณภาพ ใช้ของคุณภาพดีทุกร้าน ดังนั้นคุณต้องเลือกร้านสักดีๆ โดยสามารถเลือกร้านที่มีลักษณะดังนี้

 • สภาพแวดล้อมของร้านต้องถูกต้อง ถูกสุขลักษณะ
 • ช่างสัก ต้องมีสุขอนามัยที่ดี มีการล้างมือ อีกทั้งต้องสวมถุงมือก่อนสัก
 • อุปกรณ์สักต้องมีการดูแลอย่างดี ผ่านการฆ่าเชื้อ มีการเก็บรักษาที่ดี
 • สีที่ใช้ต้องไม่มีส่วนผสมที่มีอันตรายต่อร่างกาย
 • ช่างสัก ควรมีใบรับรองแพทย์ ตามหลักเกณฑ์การตรวจสุขภาพประจำปี
 • ช่างสัก  ต้องผ่านการอบรมในเรื่องการป้องกัน และการทำลายเชื้อ โดยสถานบริการสาธารณสุขของราชการ
 • ร้านสักควรมีป้ายเตือนลูกค้า ในเรื่องของโรคประจำตัว ที่ไม่ควรเข้ารับการสัก เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

นี่อาจจะเป็นเพียงตัวอย่างของร้านสักที่ดี อย่างไรก็ตามคุณควรวิเคราะห์และเลือกร้านสักที่เหมาะสม เพราะไหนๆ จะสักทั้งที อย่าเลือกเฉพาะร้านที่ราคาถูก เพราะคุณภาพรอยสักที่คุณจะได้ก็อาจจะถูกเหมือนกับราคาที่คุณเลือก

ทุกวันนี้ ค่านิยมการสักเปิดกว้างมากขึ้น ทำให้คนเราต้องหันมามองผู้ที่ชื่นชอบ หรือหลงรักศิลปะบนเรือนร่างกันใหม่แล้ว ว่านี่เป็นเพียงความชอบเฉพาะคน เป็นความชื่นชอบส่วนบุคคล ซึ่งผู้ที่มีรอยสัก ก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นคนไม่ดี และไม่สมควรเลยที่สังคมจะมองว่าคนมีรอยสักจะทำแต่เรื่องไม่ดี เพราะบ่อยครั้ง คนร้ายตามหน้าหนังสือพิมพ์ ก็ไม่มีแม้รอยสัก แต่กลับทำชั่วได้หน้าตาเฉย

ขอบคุณข้อมูลจาก artnightpainting / kapook 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon