โอนเกิน เรียกเก็บ ภาษีออนไลน์ ? เรื่องจริงหรือจ้อจี้?

posted: 10 เดือนที่แล้ว
โอนเกิน เรียกเก็บ ภาษีออนไลน์ ? เรื่องจริงหรือจ้อจี้?

comments

หนาวๆ ร้อนๆ กันทั้งโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ เมื่อจู่ๆ กรมสรรพากรงัดไม้เด็ดล่าสุด ออกกฎหมายให้สถาบันการเงิน หรือธนาคารส่งข้อมูลบัญชีให้กับทางสรรพากร และหลายคนเชื่อว่าจะกลายเป็นบรรทัดฐานในการออกกฎหมายเก็บภาษีต่างๆ เกี่ยวกับโลกออนไลน์ต่อไป แบบนี้ลองมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นดีกว่า สรุปมันคืออนาคตภาษีขายของออนไลน์จริงไหม? แล้วมีผลอะไรกับประชาชนแบบเราๆ บ้าง ตาม rabbit finance มาดูให้ชัด

โอนเกิน เรียกเก็บ ภาษีออนไลน์ ? เรื่องจริงหรือจ้อจี้?

ลดหย่อนภาษี ยังไง

  • ทำความเข้าใจ ทำไมธนาคารต้องส่งข้อมูลให้สรรพากร

ต้องเท้าความกันก่อน หลังจากการประกาศใช้กฎหมายนี้ออกมา หลายคนมองว่า มันคือภาษีออนไลน์ ? และการโดนส่งข้อมูลเหล่านี้ หากเกินจากยอดที่กำหนด จะต้องเสียภาษีแน่ๆ!!

เรามาทำความเข้าใจกันง่ายๆ  กันก่อนว่า เจ้ากฎหมายล่าสุด มีชื่อว่า พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 48) ซึ่งจะบังคับใช้กับทุกๆ คน ไม่ได้บังคับใช้แค่กับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าโลกออนไลน์ อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน

โดยจะเริ่มส่งข้อมูลครั้งแรกให้กับทางกรมสรรพากรในวันที่ 31 มี.ค. 2563 ซึ่งการส่งข้อมูลทั้งหมด จะแยกเป็นรายธนาคาร

ส่วนประเด็นสำคัญที่น่าสนใจ และเป็นประเด็นที่หลายๆ คนอาจจะเข้าใจผิด ก็คือเรื่องของ ‘จำนวนยอดรับโอน’ ซึ่งหลายคนเข้าใจว่า หากยอดพวกนี้เกิน จากที่กำหนด เราจะต้องเปลี่ยนไปเสียภาษี

จริงๆ แล้ว จำนวนยอดรับโอน หมายถึง ยอดเงินเข้าบัญชีทั้งหมด นับเป็นรายปี และนับเป็นรายธนาคารหรือรายสถาบันการเงิน (ทุกบัญชีในธนาคารนั้นๆ รวมกัน)

และถึงทางกรมสรรพากรจะขอข้อมูลจากธนาคาร แต่ข้อมูลที่ส่งให้จะต้องมียอดเงิน จำนวนเงิน ที่เข้ากับเงื่อนไขดังนี้

  • ต้องมียอดรับโอน ตั้งแต่ 3,000 ครั้งต่อปีขึ้นไป
  • ต้องมียอดรับโอน ตั้งแต่ 400 ครั้งต่อปี และยอดรวม 2 ล้านบาทขึ้นไป

แน่นอนว่า นี่ยังไม่มีการเสียภาษี หรือเก็บภาษีจากข้อมูลเหล่านี้ เป็นเพียงการส่งข้อมูล อย่าง ชื่อ-สกุล เลขประจำตัวประชาชน จำนวนครั้ง และจำนวนเงิน ให้กับสรรพากรเท่านั้น ที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องค้าขายออนไลน์ ต่อให้คุณเป็นพนักงานบริษัททั่วไป เป็นข้าราชการ ก็ต้องส่งตรวจสอบเช่นกันหากเข้าเงื่อนไข

ลดหย่อนภาษี ยื่นภาษี

แต่ถ้าใครยังไม่สบายใจ เราขอกระซิบบอกว่าทางสรรพากรไม่สามารถเก็บเงินภาษีจากจุดนี้ได้จริงๆ เพราะเดิมที สรรพากรจะเก็บเงินในแต่ละครั้ง ต้องมีการตรวจสอบ และมีการคำนวณต่างๆ ตามที่กฎหมายเสียก่อน จึงจะเรียกเก็บได้ ดังนั้นสบายใจกันได้ว่า แค่ยอดเข้าออกในบัญชีมีเยอะ จะถูกเรียกเก็บภาษีอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจกัน

แต่ก็มีหลายคนแสดงความคิดเห็นเช่นกันว่า กฎหมายส่วนนี้ถูกออกแบบมาเพื่อวิเคราะห์ฐานข้อมูลต่างๆ ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับเรื่องภาษีในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องการซื้อขายออนไลน์ อันนี้ก็ต้องฟังหูไว้หู คอยติดตามกันต่อไปนะ!

ลดหย่อนภาษี พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

แล้วภาษีขายของออนไลน์คืออะไร ไม่มีเอี่ยวจริงหรือ?

ภาษีขายของออนไลน์นั่น ถ้าให้พูดตามหลักแล้วยังไม่มีจริง กฎหมายบ้านเรายังไม่ได้รองรับ ว่าง่ายๆ ก็คือ เรายังไม่มีข้อกฎหมายเกี่ยวกับภาษีออนไลน์อย่างจริงจัง (แต่ในอนาคตก็ไม่แน่นะ)

และนี่เอง ที่ทำให้ส่วนมาก คนค้าขายออนไลน์ในไทยยังนับการเสียภาษีแบบบุคคลธรรมดา ไม่ได้แตกต่างไปเจอผู้ประกอบอาชีพอื่นๆ อย่าง ข้าราชการ, พนักงานบริษัท, ฟรีแลนซ์ทั่วไป 

แต่ในทางกลับกัน การเสียภาษีจะมีการเปลี่ยนแปลงทันที หากร้านค้าออนไลน์ของคุณมีการจดทะเบียนบริษัทห้างหุ้นส่วนไว้ ซึ่งการเสียภาษีแบบนี้ จะเรียกว่า ภาษีเงินได้นิติบุคคล และคุณอาจจะต้องมีพึ่งเหล่านักบัญชี มีผู้สอบบัญชี มีทำงบการเงิน ส่งให้สรรพากร กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเข้ามาแทน

หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า การจดทะเบียนบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน ช่วยลดเรื่องภาษีต่างๆ ได้จริงหรือ เราบอกกันตรงนี้เลยว่า หลักการเสียภาษีแบบเข้าใจง่ายๆ หากรายได้ถึงเกณฑ์ต่างๆ ที่ทางสรรพากรกำหนด ก็ต้องเสียภาษี ต่อให้คุณจดหรือไม่ก็ตาม

สิ่งที่จะช่วยคุณได้จะไม่ใช่การหลีกเลี่ยง หรือยื่นรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง เพราะผลหากตรวจสอบแล้วไม่เป็นจริง โทษอาจจะหนักกว่าก็ได้! ดังนั้นทางที่ดีคุณควรวางแผนการเสียภาษีให้ดี หาตัวช่วยต่างๆ เช่น การซื้อประกันชีวิตที่ช่วยลดหย่อนภาษี ก็ได้

และสิ่งที่คุณควรใส่ใจเพิ่มมากขึ้น นอกจากเรื่องภาษีรายได้ของตน ก็คือเรื่องของ ภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยเจ้าภาษีตัวนี้ ถ้าเรามีรายได้ (ก่อนหักค่าใช้จ่าย) เกิน 1.8 ล้านบาท เราจำเป็นจะต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT (7% จากนอกรายได้) ภายใน 30 วัน ทันที

 

ลดหย่อนภาษี ขายของออนไลน์

สำหรับเรื่องของภาษีขายของออนไลน์แบบจริงจังนั่น เราอาจจะต้องจับตาดูกันไปอีกสักระยะ แต่การมาเก็บและขอข้อมูลไปวิเคราะห์จากสรรพากรในที่นี้ อาจจะเป็นสัญญาณบางอย่างในเรื่องการยกระดับ ยกเครื่องต่างๆ เกี่ยวกับการซื้อขายของออนไลน์ก็ได้ และสำหรับใครที่เสียภาษีถูกต้อง มีหลักฐานการเสียภาษีที่ชัดเจนก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะการตรวจสอบนี่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อดักจับธุรกิจที่ผิดกฎหมาย หรือธุรกิจที่พยายามหลบเลี่ยงภาษีนั่นเอง

และสำหรับใครที่กลัวว่าการเสียภาษีในครั้งหน้า จะโดนกรมสรรพากรเรียกเก็บยับ ลองมาซื้อประกันกับ rabbit finance ช่วยลดหย่อนภาษีดูสิ นอกจากจะช่วยเรื่องภาษีแล้ว ยังให้ความคุ้มครองอีกด้วย


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon