สรรพากรไม่ต้องนั่งทางใน อาชีพร่างทรง ก็ต้อง’เสียภาษี’

posted: 11 months ago
สรรพากรไม่ต้องนั่งทางใน อาชีพร่างทรง ก็ต้อง’เสียภาษี’

comments

สาธุ เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าน้า ว่าเหล่าร่างทรง หรือโหรต่างๆ เหล่านี้ จำเป็นต้องเสียภาษีกันบ้างรึเปล่า ? เพราะถ้าเทียบแล้ว เราๆ ทั้งหลาย ก็ต่างต้อง เสียภาษี กันทั้งนั้น เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปี

วันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปไขความลับกัน! เอ๋ สรุปแล้ว ร่างทรงเขาต้องเสียภาษีไหมนะ หรือว่าอิ่มทิพย์เสวยสุขแบบเทวดา ? มาดูกันเลย

เสียภาษี ร่างทรง
Cr.- ช่องทีวีอัมรินท์

แง้มกระเป๋า ส่องรายได้ร่างทรง

ก่อนที่จะไปเสียภาษีกัน เราแอบมาแง้มกระเป๋าเงินร่างทรงกันแบบคร่าวๆ หน่อยดีกว่า  แหม! เราเชื่อว่า ใครๆ ต่างก็ต้องสงสัยแน่นอน โดยรายได้ที่เราแอบแง้มๆ มาเปิดนี่ ทำความเข้าใจกันก่อนว่า เป็นเพียงแค่การคาดคะเนจากข้อมูลต่างๆ เท่านั้นนะ! ไม่ใช่ทุกร่างทรง เจ้าสำนัก ต้องมีเงินเท่านี้นะเออ โดยรายได้จากร่างทรง จะมาจากค่าบริการเหล่านี้

1.ค่าครู

คนไทยเป็นคนจิตใจงาม ระลึกถึงครูบาอาจารย์เสมอ กระทั่งการเป็นร่างทรงก็ไม่เว้น เพราะฉะนั้น เหล่าผู้ศรัทธาก็ต้องจ่ายค่าครูที่ร่างทรงไปร่ำเรียนมาด้วยนะจ๊ะ

โดยเฉลี่ยแล้ว ค่าครูนั้นเริ่มกันตั้งแต่ราคาประหยัด 39 บาท ราคากลางๆ ของร่างทรงมีชื่อเสียงที่ 399 บาท  แต่ถ้าเจ้าดังๆ แม่นเวอร์ เชิญได้กระทั่งผีแวนโก๊ะ ก็อาจจะทะลุไปถึง 999 – 2,999 บาท เลยก็ได้

2.ค่าบายศรี

การบายศรีสู่ขวัญ นับเป็นกุศโลบายโบราณ ที่ช่วยปลอบจิตใจ ปลอบขวัญ ให้กับผู้มาเยือน รวมไปถึงใครก็ตามที่เพิ่งพบเจอเรื่องร้ายๆ มา แน่นอนว่าเป็นพิธีที่เราพบเห็นได้ทั่วไป ชาวบ้านหลายคน หลายพื้นที่ต่างก็ทำกันเป็นเรื่องปกติ แต่กับร่างทรงแล้ว การบายศรีนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่ เพราะฉะนั้นจัดไปเลย  1,299 บาท

เสียภาษี ร่างทรง
Cr.- ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส

3.ค่าผูกดวง

ดวงชะตาไม่ค่อยจะดี แบบนี้ต้องผูกดวงนะ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแก้ได้ด้วยการผูกดวงแบบนี้ จัดไปเนาะๆ เริ่มต้นที่ 999 บาท สำหรับร่างทรงเกรดกลางๆ ถ้าเน้นระบบประหยัด คุณลุง คุณป้าร่างทรงแถวสวนลุมฯ อาจจะจ่ายแค่ 299 บาท และถ้าระดับร่างทรงระดับเทิร์นโปร น่าจะสูงถึงหลักพันกว่าๆ ได้เลย

4.ค่าเช่าองค์บูชาเสริมดวง

เข้าใจกันแบบง่ายๆ ก็คือการเช่าพระนั่นแหละ แต่นี่ไม่ได้จำกัดแค่การเช่าพระอย่างเดียว อาจรวมไปถึงการเช่าสิ่งของมงคลที่เสริมดวง บางคนอาจจะไปปลุกเสกมาเพื่อคุณนานถึง 9 วัน 9  คืน ใช้น้ำมนต์ที่กลั่นมาจากเทือกเขาแอลป์ สวดร่ายคาถาเข้าไปอีกก็จ่ายไปเลยจ้า เนาะๆ ที่  2,999 บาท บางรายเป็นของขลังที่เขาว่าแรงจริง อาจจะทะลุได้มากไปถึงหลักหมื่นก็ได้ อู้ย สาธุแรงๆ เลยจ้า

เฉลี่ยรวมแล้ว  เหล่าร่างทรงจะมีรายได้ ต่อผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องเสีย ราวๆ  5,696 บาท

ทั้งนี้ ถ้าใครไม่ต้องการบริการเสริมอะไรก็อาจจะลดได้ แต่บางรายมีออฟชั่นเสริมแยกอีก เงินที่ใช้จ่ายก็อาจจะเพิ่มได้มากกว่าที่เราประมาณไว้ และถ้าสมมุติว่า รับผู้มีจิตศรัทธา วันละ 5 คน แบบชิลๆ ชิคๆ ไม่เน้นคนเยอะ วันนึงจะได้ราวๆ 28,480 – 40,000 บาท ถ้าขยัน ทำงาน 20 วัน/เดือน ก็จะได้ 569,600 – 800,000 บาท

สรุปแล้ว ร่างทรงมีเงินเดือน เฉลี่ยอยู่ที่  569,600 – 800,000 บาท เลยนะ!


เสียภาษี ร่างทรง
Cr.- ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส

เยอะแบบนี้ ก็ต้องเสียภาษีไม่ใช่เหรอ ?

บอกเลยว่า ทุกคนเข้าใจถูกแล้ว ประชาชนทุกคนที่อยู่ในประเทศ มีอีกหน้าที่หนึ่งคือการเสียภาษี เพื่อนำไปพัฒนาประเทศ พัฒนาสวัสดิการต่างๆ จะบอกให้หนีภาษี บรื๋อ  นี่เป็นวิธีการที่ไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ แถมโดนจับได้ก็มีเรื่องยาวเป็นหางว่าวอีก

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ ร่างทรง เจ้าสำนัก ก็ต้องเสียภาษีเหมือนกัน!

แน่นอนว่า การจะเสียภาษี เราคงไม่ให้ท่านเทพทั้งหลายไปเสียเองแน่ เหล่าร่างทรงนี่แหละ ที่ต้องไปยื่นเสียภาษี  โดยการยื่นเสียภาษีนั้นจะมี 2 แบบ คือ

  • แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้มีเงินได้กรณีทั่วไป (ภ.ง.ด.90)

ใช้สำหรับผู้มีเงินได้ประเภทที่ไม่ใช่เงินเดือน หรือมีเงินได้ 2 ประเภท ขึ้นไป ( หรือสำหรับคนมีเงินเดือนและมีรายได้อื่นด้วย เช่น ปันผลจากกองทุนและหุ้น, ขายที่ดินได้ หรือจากมรดก เป็นต้น )

เสียภาษี ร่างทรง
Cr.- Tnews
  • แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้มีเงินได้จากการจ้างแรงงาน (ภ.ง.ด.91)

ใช้สำหรับผู้มีเงินได้ประเภท “เงินเดือน” อย่างเดียวให้ยื่นแบบเพื่อเสียภาษีเงินได้ของทั้งปี (ครั้งเดียว) ภายในเดือน มี.ค.ของปีถัดไป

เสียภาษี ร่างทรง
Cr.- Tnews

ต้องยอมรับว่า ร่างทรงบางราย อาจจะไม่ได้มีอาชีพร่างทรงเป็นประจำ แต่มีงานประจำอื่นๆ และเป็นร่างทรงแบบพาร์ทไทม์ในวันว่าง  แต่รายได้ที่ได้จากการเป็นร่างทรง รวมกับเงินเดือนต่างๆ ก็จำเป็นต้องยื่นเสียภาษีเช่นกัน

หรือใครที่ทำงานร่างทรงเป็นหลัก จะอยู่ในจำพวกเดียวกับการยื่นภาษีแบบฟรีแลนซ์ คือ ทำธุรกิจส่วนตัว ยังไง ก็ต้องยื่นเรื่องภาษีอยู่ดี และถ้าใครถึงขั้นเปิดบริษัท ตั้งสำนักเอง ก็อาจจะต้องจ่ายภาษีในบริษัทเพิ่มเติมอีกด้วย!

เสียภาษี ร่างทรง
Cr.- ละครเรื่อง ตลกหกฉาก

สรุปแล้ว จ่าย หรือไม่จ่าย ?

บอกเลยจ้า ว่าต้องจ่าย เพราะตามกฎหมายแล้ว ทุกคนไม่สามารถหนีภาษีได้ แต่ขึ้นอยู่กับว่า แต่ละคนนั้นได้ยื่นจำนวนรายได้ในแต่ละเดือนไปเท่าไหร่ มีการยื่นขอลดหย่อนภาษีไหม ? หลักการคำนวนภาษีนั้น จะขึ้นอยู่กับแต่ละปี โดยฐานเงินเดือนที่สูงขึ้น จะมีอัตราภาษีที่สูงขึ้นไปด้วยตามขั้นบันไดภาษี

แต่เมื่อเทียบกับค่าภาษีที่ต้องจ่ายจริง และเทียบกับรายได้ตลอดทั้งปีจะพบว่า แม้รายได้เดือนละ 100,000 บาท ก็ยังมีค่าภาษีคิดเป็นสัดส่วนราวๆ 10% ของรายได้ตลอดทั้งปีเท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่ายังต่ำกว่าอัตราขั้นบันไดภาษี 25% อยู่มาก

ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อเทียบแบบๆ คร่าวๆ แล้ว หากร่างทรงมีเงินเดือนถึงระดับ 569,600 – 800,000 บาท  รวมทั้งปีแล้ว จะถูกนับว่ามีรายได้ทั้งหมด 7,159,200 – 9,600,000 บาท / ปี

ด้วยรายได้ขนาดนี้  จะเข้าสู่ขั้นบันไดภาษีก้าวหน้าในอัตรา 25% ซึ่งจะเสียภาษีไม่เกิน 122,750 บาท โดยคิดเป็นสัดส่วน 10.237% ของรายได้ตลอดทั้งปี จัดเป็นช่วงเงินเดือนที่ค่าภาษีทะลุ 10% ของรายได้ตลอดทั้งปี

เฉลี่ยแล้ว อาจจะต้องเสียภาษีสูงถึง 109,200 – 122,750 บาท !

ฟังดูแล้ว เหล่าร่างทรงอาจจะหนาวๆ ร้อนๆ ใช่ย่อย นอกจาก นับว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อย ทางสรรพากรมีเคาะหน้าบ้าน ล็อคคอให้เสียภาษีแน่ๆ ถ้าคิดจะหนี

เสียภาษี ร่างทรง
Cr.- ไทยรัฐ

พูดมาทั้งหมดนี้ ก็…ช้าก่อนสหาย เราไม่ได้บอกว่าการเป็นร่างทรงนั้น รายได้ดี เสียภาษีเท่านี้ ชิลๆ จนทุกคนพากันไปเป็นร่างทรงดีกว่า เพราะอาชีพร่างทรงนั้น เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ไม่ยั่งยืนยิ่งกว่าฟรีแลนซ์ทั่วไปเสียอีก

อีกอย่าง ที่ต้องขอเตือนกันก่อนว่า การเป็นร่างทรงก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะมีเงินเดือนตามที่เราเขียนถึงแต่อย่างใด นี่เป็นเพียงแค่การเฉลี่ย คาดคะเนคร่าวๆ เท่านั้น บางรายอาจจะรายได้น้อยมากกว่าที่เห็นก็ได้ แถมวันดีคืนดี โป๊ะแตกขึ้นมารายได้ก็น่าจะหดหายไปไม่ใช่น้อยๆ เลยล่ะ แถมยังถูกพูดถึงเสียๆ หายๆ อีกต่างหาก 

ดังนั้น อย่าจริงจังให้มาก และทุ่มเทให้กับงานหลักที่จับต้องได้จะดีกว่า

แหม! คิดดูสิ ถ้าร่างทรงเยอะขนาดนี้ แม่นขนาดนี้จริง ป่านนี้กระทรวงเวทมนตร์ต้องออกมาเตือนแล้วคุ๊ณณณณณณณ


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon