เตรียมตัว! กรมสรรพสามิตเรียกเก็บ ภาษีความเค็ม – มัน

posted: 11 months ago
เตรียมตัว! กรมสรรพสามิตเรียกเก็บ ภาษีความเค็ม – มัน

comments

ข่าวล่ามาไว กรมสรรพสามิตเตรียมเก็บ ภาษีความเค็ม – มัน ข่าวนี้กลายเป็นที่จับตาของเหล่าผู้บริโภคและผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยให้เก็บภาษีประเภทนี้ แต่ก็มีอีกเสียงที่ไม่เห็นด้วยกับการเรียกเก็บภาษีตัวนี้

งานนี้จะลงเอยอย่างไร กรมสรรพสามิตจะเรียกเก็บภาษีตัวนี้เมื่อไหร่ ทำไมถึงต้องเก็บภาษีความเค็ม-มัน แล้วถ้าเก็บล่ะอาหารประเภทไหนจะโดนภาษีตัวนี้บ้าง rabbit finance จะมาบอกคุณเอง


ที่มา : ThaiPBS

ธันวานี้ กรมสรรพสามิตเตรียมเสนอ ภาษีความเค็ม – มัน กับคณะรัฐมนตรี

เมื่อไม่นานมานี้ กรมสรรพสามิตออกแถลงข่าว มีแนวคิดจะเรียกเก็บภาษีจากสินค้าที่มีความเค็มและไขมันในปริมาณมาก ซึ่งจะใช้วิธีเดียวกับภาษีความหวาน

โดยทางด้านนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต มีแนวคิดจะเสนอกับทางคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาเห็นชอบการเก็บภาษีจากสินค้าที่มีปริมาณความเค็มและไขมันสูง ซึ่งทั้งสองนับเป็นต้นเหตุทำลายสุขภาพ

หากอนุมัติผ่านภาษีตัวนี้ยังไม่บังคับใช้แบบเร่งด่วน ทางกรมสรรพสามิตจะให้เวลากับผู้ประกอบการได้ปรับตัว อย่างเช่น ให้เวลา 5 ปี หลังกฎหมายบังคับใช้ หากผู้ประกอบการสามารถลดปริมาณความเค็มและไขมัน ก็จะมีการปรับลดอัตราภาษีลงให้ แต่ถ้าไม่มีการปรับปริมาณก็จะดำเนินเก็บภาษีในอัตราที่กำหนด


ภาษีความเค็ม
ที่มา : playbuzz.com

แต่มันก็ยังมีข้อสงสัย ในเมื่อจะเรียกเก็บภาษีไขมันแล้วอยากนี้ ไขมันทรานส์ล่ะ ทางด้าน นพ. ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า

ทางกระทรวงสาธารณสุข โดย อ.ย. ประกาศห้ามใช้ไขมันทรานส์ผลิตอาหารอยู่แล้ว ดังนั้นใครกังวลเรื่องไขมันทรานส์ก็ไม่ต้องห่วงค่ะ ประเทศไทยเราแบนไขมันทรานส์เรียบร้อย

คาดว่าในเดือนธันวานี้ กรมสรรพสามิตจะยื่นเรื่องเข้าที่ประชุมเสนอครม. งานนี้จะผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีหรือไม่ เราก็ต้องมาติดตามกันอีกทีนะคะ


ภาษีความเค็ม
ที่มา : medicalxpress.com

เพราะความเค็ม และไขมันน่ากลัวกว่าที่คิด ภาษีนี้จึงเกิดขึ้น

เหตุผลหลักเลยที่ทำให้ทางกรมสรรพสามิต มีแนวคิดจะเรียกเก็บภาษีความเค็มและความมัน ก็เพราะปัญหาสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ทุกวันนี้คนไทยบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูง ไขมันสูง ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่างๆ โดยโรคที่เกิดจากการทานอาหารเค็มและอาหารไขมันสูงมีดังนี้

  • ชอบทานอาหารรสเค็ม แหล่งรวมโซเดียม

ถึงแม้โซเดียมจะเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต แต่หากมีโซเดียมในร่างกายมากไป อาจทำให้คุณเป็นโรคเหล่านี้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไต ซึ่งโรคที่กล่าวมาเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนทั้งโลกเป็นจำนวนมากเลยค่ะ

  • ชอบทานของทอด อุดมไปด้วยไขมัน

ของมัน ของทอด ที่เต็มไปด้วยไขมัน หากร่างกายเราได้รับมากเกินความจำเป็น อาจนำไปสู่โรคอ้วน โรคไขมันอุดตัน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งระบบทางเดินอาหาร โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด หากเราลด ละ เลิก หรือทานในปริมาณที่พอดี โรคเหล่านี้ไม่มีสิทธิ์มายุ่งกับเราเลยค่ะ

เห็นไหมคะสารพัดโรคร้ายแรงล้วนมีต้นเหตุมาจากความเค็ม ความมัน ทั้งนั้น ทำให้กรมสรรพสามิตต้องเรียกเก็บภาษีนี้ขึ้นมา เพื่อให้ผู้ประกอบการเร่งปรับสูตรปริมาณโซเดียม รวมถึงไขมันในอาหารให้น้อยลง เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค รวมถึงผู้บริโภคก็ต้องเห็นความสำคัญในการเลือกอาหารที่จะบริโภคด้วย


ภาษีความเค็ม
ที่มา : vecteezy

สินค้าที่ได้รับผลกระทบจากภาษีความเค็ม – มัน

ถ้าครม. อนุมัติภาษีความเค็ม – มัน ขึ้นมาสินค้าอะไรบ้างที่จะได้รับผลกระทบ และอาจมีการปรับราคาเพราะต้องเสียภาษี เพราะงั้นเรามาดูกันค่ะว่าอาหารประเภทไหนมีเกณฑ์ได้รับผลจากการเก็บภาษีความเค็ม – มัน กันบ้าง

  • ซอสปรุงรสต่างๆ

เครื่องปรุงที่ให้ความเค็มถือเป็นวัตถุดิบที่ทุกครัวต้องมี หรือแม้แต่ทานข้าวนอกบ้าน เราก็จะเจอพริกน้ำปลาตั้งอยู่บนโต๊ะ ซึ่งเครื่องปรุงเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีรสเค็มเป็นหลัก ทำให้อาหารของเรามีรสชาติจัดจ้าน ถูกปากคนไทยมากขึ้น

ซึ่งเครื่องปรุงที่ให้รสเค็มได้แก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ รวมไปถึงซุปก้อน ผงชูรส เนยเค็ม และชีสด้วย

  • อาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋องจำพวก ปลากระป๋อง ปลาทูน่ากระป๋อง หอยลายกระป๋อง รวมถึงอาหารปรุงสำเร็จอัดกระป๋อง เป็นอีกหนึ่งประเภทอาหารที่มีการปรุงรสก่อนนำมาบรรจุกระป๋อง ซึ่งจะเน้นโซเดียมสำหรับการปรุง ดังนั้นผู้บริโภคควรระมัดระวังในการกินเป็นอย่างมาก


ภาษีความเค็ม
ที่มา : tastemade.com
  • ขนมขบเคี้ยว

ขนมถุง ขนมขบเคี้ยวแสนอร่อย ยิ่งกินยิ่งอร่อย ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอด สาหร่ายทอด ขนมข้าวโพดอบกรอบ ป๊อปคอร์น ซึ่งเป็นขนมโปรดปรานของใครหลายคน แต่ความอร่อยเหล่านี้เต็มไปด้วยความเค็ม และไขมันสูง หากมีกฎบังคับเก็บภาษีความเค็ม – มัน ล่ะก็ ขนมพวกนี้โดนแน่ๆ

  • อาหารกึ่งสำเร็จรูป

ไม่ว่าจะเป็น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่เเข็ง ล้วนเป็นอาหารคู่ใจเหล่ามนุษย์ออฟฟิศ หรือบางทีไม่ต้องเป็นมนุษย์ออฟฟิศหรอกค่ะ เชื่อว่าคนไทยทุกคนก็โปรดปรานอาหารเหล่านี้อยู่แล้ว ซึ่งอาหารจำพวกนี้อุดมไปด้วยโซเดียมทั้งนั้น

  • อาหารแปรรูปต่างๆ

อาหารแปรรูป แม้มันจะสะดวก ทำง่าย แต่อาหารเหล่านี้มีโซเดียมสูงมากๆ เลยค่ะ อย่างเช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน กุนเชียง หมูยอ ปลาเส้นปรุงรส แหนม เนื้อสัตว์แปรรูปต่างๆ ที่ผ่านการปรุงความเค็มมาเรียบร้อย

เพราะงั้นอาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญ เคยได้ยินคำนี้ไหมคะ ‘You are what you eat’ กินอะไรเป็นอย่างนั้น ตอนนี้ทางกรมสรรพสามิตเริ่มกระตุ้นให้คนไทยเห็นความสำคัญกับอาหารการกิน จึงทำให้เกิดภาษีเกี่ยวกับอาหารขึ้นเป็นดอกเห็ด แล้วผู้บริโภคอย่างเราล่ะ เห็นความสำคัญของการกินหรือยัง?


ขอบคุณข้อมูลจาก 

bbc 

thaipbs

thairath


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon