TAXI OK มาตรฐานใหม่แท็กซี่ไทย จากกรมขนส่งฯ

posted: 4 months ago
TAXI OK มาตรฐานใหม่แท็กซี่ไทย จากกรมขนส่งฯ

comments

คงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องสัญจรด้วยรถแท็กซี่เป็นประจำ เพราะกรมการขนส่งทางบกได้จัดทำโครงการ TAXI OK ที่ให้รถแท็กซี่จดทะเบียนใหม่ทุกคันผ่านหลักเกณฑ์ตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้

ว่าแต่จะเป็นกฎเกณฑ์อะไรบ้าง และดีต่อตัวผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะคันนี้อย่างไร เรามาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


กรมการขนส่งทางบก
ขอขอบคุณภาพจาก www.dlt.go.th

ทำความรู้จักกับรถแท็กซี่ โครงการ TAXI OK ว่าคืออะไร?

เมื่อช่วงปีใหม่หลายคนคงได้เห็น รถแท็กซี่ที่มีหน้าตาแปลกประหลาดกันไปบ้างแล้ว โดยเฉพาะการเปลี่ยนสีของป้ายไฟ “ว่าง” จากสีแดงเป็นสีเขียว แต่ไม่ต้องตกใจไปกันค่ะว่า รถแท็กซี่เหล่านี้จะเป็นรถแท็กซี่ผิดกฎหมาย หรือเป็นแท็กซี่เถื่อน

เพราะความเป็นจริงแท็กซี่เหล่านี้ได้รับการปรับเปลี่ยนโฉมจากกรมการขนส่งทางบกมาแล้วนั่นเอง เรามาดูกันว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปอีกบ้าง?

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยว่า

จุดประสงค์หลักของโครงการก็เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบการให้บริการของแท็กซี่ ด้วยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการยกระดับมาตรฐานการให้บริการให้มีความสะดวกสบาย ภายใต้การควบคุม กำกับ ดูแลจากภาครัฐอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

โดยตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นมา กรมการขนส่งทางบกได้ กำหนดให้รถแท็กซี่จดทะเบียนใหม่ทุกคันต้องมีความพร้อมและติดตั้งอุปกรณ์ส่วนควบตามที่กำหนดใน โครงการ TAXI OK อย่างครบถ้วน

การติดตั้งอุปกรณ์ส่วนควบตามที่กำหนดในโครงการ TAXI OK

1. การติดตั้งเครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ GPS Tracking
2. อุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับรถแท็กซี่
3. อัตราค่าโดยสาร
4. ปุ่มฉุกเฉินสำหรับผู้โดยสาร (Emergency) อย่างน้อย 1 จุด ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้และใช้งานสะดวก
5. กล้องติดรถ กล้องบันทึกภาพภายในรถแบบ Snap Shot

โดยอุปกรณ์ทั้งหมดต้องเชื่อมโยงและทำงานร่วมกันได้แบบ Real-Time เพื่อส่งข้อมูลไปยังศูนย์บริการสื่อสารรถยนต์รับจ้าง (แท็กซี่) ของผู้ประกอบการทั้งที่เป็นนิติบุคคล สหกรณ์ และศูนย์วิทยุแท็กซี่ในปัจจุบัน


แท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร
ขอขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

รถแท็กซี่โครงการ TAXI OK ปลอดภัยกว่าจริงหรือ?

สำหรับรถแท็กซี่โครงการ TAXI OK นั้น นอกจากจะมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยแล้ว ยังมีระบบการทำงานที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยเป็นสองเท่าอีกด้วย

เพราะทันทีที่มีการรับจ้างเกิดขึ้น ข้อมูลจากรถแท็กซี่จะถูกส่งไปยังศูนย์บริการสื่อสาร และจะถูกส่งต่อไปยังศูนย์ DLT TAXI CENTER ของกรมการขนส่งทางบก แบบ Real-Time ดังนี้

1. เมื่อกดเปิดมาตรค่าโดยสาร ระบบจะจัดส่งข้อมูลตำแหน่ง และเวลาที่รับผู้โดยสาร พร้อมภาพถ่ายภายในรถจากกล้องบันทึกภาพ
2. เมื่อส่งผู้โดยสารถึงจุดหมายปลายทาง มีการกดปิดมาตรค่าโดยสาร ระบบจะจัดส่งข้อมูล อันได้แก่

ส่วนในกรณีที่มีการกดปุ่มฉุกเฉิน ทุกระบบจะทำงานร่วมกันโดยอัตโนมัติเพื่อแจ้งเหตุไปยังศูนย์บริการสื่อสารฯ และศูนย์  DLT TAXI CENTER หรือหน่วยงานที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด

โดยกล้องจะบันทึกภาพและส่งข้อมูลอัตโนมัติจนกว่าจะได้รับการช่วยเหลือ หรือตรวจสอบว่าเป็นการใช้ปุ่มฉุกเฉินโดยไม่ได้เจตนา


แท็กซี่ โอเค
ขอขอบคุณภาพจาก www.dlt.go.th

หมดปัญหารถแท็กซี่ไม่รับ ด้วยแอป TAXI OK

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้กล่าวว่า โครงการ TAXI OK ยังมีจุดประสงค์ เพื่อให้เกิดการพัฒนารูปแบบการให้บริการแท็กซี่ทั้งระบบอย่างเป็นรูปธรรมและตอบสนองความต้องการของประชาชนในยุคดิจิตอล

กรมการขนส่งทางบกจึงได้พัฒนาระบบเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชั่น TAXI OK บนโทรศัพท์ Smart Phone ที่เปิดกว้างให้เรียกใช้บริการรถแท็กซี่ในโครงการ TAXI OK ได้ทุกคัน

ทั้งยังสามารถร้องเรียนการให้บริการ รวมถึงตรวจสอบความถูกต้องของค่าบริการ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับความปลอดภัย ได้รับการคุ้มครอง พร้อมการช่วยเหลือยามที่เกิดปัญหาได้อย่างทันที

โดยแอปพลิเคชั่น TAXI OK จะเปิดให้ใช้ระบบเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชั่นได้เต็มรูปแบบในวันที่ 25 มกราคมนี้


รถแท็กซี่ โครงการ TAXI OK ราคาเท่าไหร่

หลายคนคงเริ่มให้ความสนใจจากรถแท็กซี่ โครงการ TAXI OK กันบ้างแล้ว เพราะจากการที่กรมการขนส่งได้เพิ่มอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถแท็กซี่ที่จะช่วยให้ผู้โดยสารมีความปลอดภัยขณะใช้บริการมากขึ้น

แต่การจะใช้บริการแท็กซี่ โครงการ TAXI OK จะต้องพกค่าโดยสารไปเท่าไรกันเนี่ย ดูท่าแล้วคงจะแพงน่าดู

ผู้ใช้บริการสามารถเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ โครงการ TAXI OK ได้ในอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น 35 บาท เหมือนรถแท็กซี่ทั่วไป

รูปร่างหน้าตารถแท็กซี่ โครงการ TAXI OK

พอได้รู้ราคาของรถแท็กซี่ โครงการ TAXI OK แล้วที่ทั้งถูกและดีอย่างนี้แล้ว rabbit finance ก็อยากจะวิ่งออกไปโบกรถแท็กซี่ในโครงการนี้สักคัน

แต่ก่อนที่จะออกไปเรียกรถแท็กซี่จากโครงการนี้ เรามาเช็กกันก่อนว่า รูปร่างหน้าตาของรถแท็กซี่ โครงการ TAXI OK จะเป็นอย่างไร จะได้ไม่หน้าแตกโบกผิดคันกันนะคะ

1. สัญลักษณ์รถแท็กซี่ OK จากโป๊ะไฟบนหลังคาซึ่งจะมีลักษณะคล้ายรูปรถ แสงไฟสีขาว ระบุอักษรภาษาอังกฤษ “TAXI”
2. มีสัญลักษณ์ “APP” ในวงกลมสีแดง
3. สัญลักษณ์ “GPS” ในวงกลมสีเหลือง
4. ที่กระจกกันลมหน้ารถจะมีสัญลักษณ์แสดงสถานะติดตั้งกล้องบันทึกภาพภายในรถ “CAMERA” ในพื้นวงกลมสีน้ำเงิน

นอกจากนี้ ยังมีรถแท็กซี่แบบพิเศษ หรือ TAXI VIP ซึ่งเป็นทางเลือกในการให้บริการแท็กซี่ด้วยรถที่มีขนาดใหญ่ขึ้น สะดวกสบายมากขึ้นมีมาตรฐานอุปกรณ์ส่วนควบไม่น้อยกว่ารถตามโครงการ TAXI OK


ร้องเรียนแท็กซี่
ขอขอบคุณภาพจาก i.ytimg.com

อยากสมัครเข้าร่วมโครงการ TAXI OK ต้องทำอย่างไร ?

นอกจากรถแท็กซี่จดทะเบียนใหม่ที่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ TAXI OK แล้ว รถแท็กซี่ปัจจุบันที่ยังคงเหลืออายุการให้บริการ กรมการขนส่งทางบกให้สิทธิ์ในการเข้าร่วมโครงการในภาคสมัครใจได้

เพียงติดตั้งเครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ GPS Tracking พร้อมอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับรถ และเข้าเป็นสมาชิกในระบบศูนย์บริการสื่อสารรถยนต์รับจ้าง (แท็กซี่) ของภาคเอกชน

โดยรถแท็กซี่ โครงการ TAXI OK จะได้รับสิทธิ์ในการเชื่อมโยงกับระบบรับงานของแอปพลิเคชั่น TAXI OK ด้วย โดยมีวิธีดำเนินการติดตั้ง ดังนี้

หากผ่านเกณฑ์จะได้รับสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์โครงการ TAXI OK ติดหน้ารถเพื่อเป็นทางเลือกในการใช้บริการของประชาชน และในระหว่างการเตรียมความพร้อมด้านระบบแอปพลิเคชั่นรถแท็กซี่ OK ที่จดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปวิ่งบริการได้ทันที

โดยกรมการขนส่งทางบกเชิญชวนผู้ประกอบการ สหกรณ์รถแท็กซี่ ผู้ขับรถแท็กซี่ที่สนใจร่วมส่วนหนึ่งของโครงการ TAXI OK เพราะเชื่อมั่นว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเป็นมิติสำคัญของการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการให้บริการรถแท็กซี่ไทยเพื่อครองใจผู้ใช้บริการ

และสำหรับผู้สนใจสามารถติด ต่อเพื่อขอรับข้อมูลและวิธีการเชื่อมต่อระบบ รวมถึงสอบถามและแจ้งปัญหาที่เกี่ยวข้องได้ที่อีเมล dlttaxiok.contact@gmail.com เลยนะคะ

โครงการ TAXI OK จากกรมการขนส่งทางบก ก็ถือเป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2561 สำหรับผู้ใช้บริการสัญจรด้วยรถแท็กซี่ เพราะจะได้รับความปลอดภัยขณะโดยสารอย่างแน่นอน  อีกทั้งอัตราค่าโดยสารยังเริ่มต้นที่ 35 บาทเท่าเดิมด้วย และถ้าเพื่อนๆ คนไหนไปใช้บริการรถแท็กซี่ โครงการ TAXI OK แล้ว ก็อย่าลืมมารีวิวให้ rabbit finance ฟังด้วยนะคะว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง 😀


avatar
by wacheese

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;