เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot

posted: 2 years ago
1,172 views
เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot

comments

หากย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อน มีคนออกมาพูดว่า ‘ในอนาคต รถยนต์จะสามารถขับเคลื่อนไปเองได้โดยไม่มีคนขับ’ หรือ ‘รถยนต์จะสามารถแล่นได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่ใช้แบตเตอรี่ และชาร์จไฟฟ้าเหมือนกับสมาร์ทโฟน’ คงไม่มีใครเชื่อแน่ๆ แต่ในตอนนี้ทุกอย่างที่ว่านั่นมันเกิดขึ้นแล้ว

เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot1
Elon Musk คนที่ได้ชื่อว่า ใกล้เคียงกับการเป็น Tony Stark มากที่สุด ภาพจาก : blog.percolate.com/2015/08/what-elon-musk-and-richard-branson-have-in-common-a-system/

จากคนที่ได้ชื่อว่า ใกล้เคียงกับการ เป็น Tony Stark หรือ Iron Man ในโลกของความจริง มากที่สุด ‘Elon Musk’ อัจฉริยะผู้ให้กำเนิด ‘Tesla’ ยานยนต์แห่งอนาคต ที่เปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น เมื่อเขาได้เปิดตัว ‘Tesla Model S’ ที่มีระบบ Autopilot ‘ระบบกึ่งขับขี่อัตโนมัติ’ ในปี 2015

ที่บอกว่าเป็น ‘ระบบกึ่งขับขี่อัตโนมัติ’ แทนที่จะเป็น ‘ระบบขับขี่อัตโนมัติ’ แบบที่เราเข้าใจกัน ก็เพราะว่าทาง Tesla ออกมายืนยันว่า ‘ระบบ Autopilot ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือการขับขี่เท่านั้น ไม่ใช่การขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ’ และมีคำแนะนำขึ้นบนจอว่า ‘ผู้ขับขี่ควรจับพวงมาลัยด้วยสองมือตลอดเวลา และพร้อมสำหรับการควบคุมทุกเมื่อ’

เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot2
ภาพจาก : www.tesla.com/models

ระบบ Autopilot จะมีโซนาร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือมนุษย์ เมื่อตรวจพบระบบจะคำนวณ เพื่อหลีกเลี่ยง และเปลี่ยนเลนอัตโนมัติ อีกทั้งยังสามารถวางเส้นทางการวิ่งจากจุด A ไปยังจุด B ได้อย่างแม่นยำ และสามารถตรวจหาที่จอดรถ และจอดรถได้เอง

หลักการทำงานของระบบ Autopilot เปรียบกับสมองกลอัจฉริยะ หรือ A.I. ที่สามารถเรียนรู้ และพัฒนาตนเองได้ จากการรับข้อมูลทางท้องถนน และจากรถ Tesla คันอื่น ผ่านทางการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สาย และเก็บเป็นข้อมูล ที่นำมาใช้ประเมินสถานการณ์ต่างๆ เพื่อหลบหลีกเมื่อเกิดสถานการณ์เสี่ยง

เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot3
ภาพจาก : www.tesla.com/models

แต่แล้วทั่วโลกก็หันมาตั้งคำถามกับความปลอดภัยของระบบ Autopilot จนได้ หลังจากเกิดเหตุการณ์มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุขณะที่กำลังเปิดโหมด Autopilot บนรถ Tesla Model S โดยสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว ทาง Tesla ระบุว่า กล้องที่ทำงานร่วมกับระบบ Autopilot ไม่สามารถตรวจจับ และแยกแยะสีขาวของด้านข้างรถ 18 ล้อ กับความสว่างของท้องฟ้าได้ ขนาดรถล้ำยุคยังเกิดอุบัติเหตุได้เลยเพราะฉะนั้น ศึกษาเรื่องประกันภัยรถยนต์ กันไว้นะครับ

เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot4
ภาพจาก : blog.caranddriver.com/2017-tesla-model-s-updated-with-new-face-increased-range-on-some-models/

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ Elon Musk หัวเรือใหญ่ของ Tesla เตรียมปรับปรุงระบบขับขี่อัตโนมัติ และอัพเกรดซอฟต์แวร์ใหม่ เป็นเวอร์ชั่น 8.0 เพิ่มความสามารถในการตรวจจับสิ่งกีดขวาง และตรวจจับภาพข้างหน้าได้ทุกสภาพอากาศ… แต่ถึงอย่างไรก็อดคิดไม่ได้ว่า ‘ระบบ Autopilot พร้อมแล้วจริงๆ หรือยัง สำหรับการเดินทางบนท้องถนน ที่มีแต่เรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นอยู่เสมอ เหตุการณ์ที่อยู่เหนือขอบเขตการควบคุมของ A.I. สมองกลอัจฉริยะ’

เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot5
Tesla Model S 85D ภาพจาก : www.rac.co.uk/drive/car-reviews/tesla/model-tesla-model-s/tesla-model-s-85d/
เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot6
Tesla Model S 90D ภาพจาก : www.genusleasing.com/2015/07/tesla-model-s-more-support-for-driverless-cars-audi-q1/

ส่วนขุมกำลังขับเคลื่อนของ Model S ทั้งรุ่น 85D และ 90D ซึ่งเป็น 2 รุ่น ที่เข้ามาเปิดตัวในไทย ใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว รับกำลังจาก แบตเตอรี่ Lithium ion 85 กิโลวัตต์ วิ่งได้ 480 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 4.3 วินาที (85D) และ 2.4 วินาที (90D)

เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot10
ภาพจาก : www.tesla.com/models
เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot9
ภาพจาก : ecomento.com/2014/01/14/teslas-free-coast-coast-supercharger-route-completed-within-days/

ทั้งสองรุ่นสามารถชาร์จไฟฟ้ากับไฟบ้านได้ ด้วย Adapter ที่แถมมาให้ โดยใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ประจุเต็ม ส่วนการชาร์จตามจุด Superchanger ต้องรอต่อไป เพราะว่าทาง Tesla กำลังวางแผนสร้างสถานีชาร์จไฟฟ้าประจำอยู่ในปั้มน้ำมันต่างๆ กว่า 120 จุด ทั่วประเทศ และให้ชาร์จฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ด้านราคาของรถสองรุ่นนี้ จะอยู่ที่ราวๆ 5-7 ล้านบาท

เป็นจริงแล้ว!-รถยนต์ขับเอง-Tesla-Model-S-ระบบ-Autopilot12
ภาพจาก : www.motortrend.com/cars/tesla/model-s/2016/2016-tesla-model-s-p90d-quick-drive-review/
เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot14 (2)
ภาพจาก : www.rsvlts.com/2013/05/20/tesla-model-s/
เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot14 (1)
ภาพจาก : www.rsvlts.com/2013/05/20/tesla-model-s/
เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot14 (2)
ภาพจาก : www.rsvlts.com/2013/05/20/tesla-model-s/
เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot14 (2)
ภาพจาก : www.rsvlts.com/2013/05/20/tesla-model-s/
เป็นจริงแล้ว! รถยนต์ขับเอง Tesla Model S ระบบ Autopilot13
ภาพจาก : www.rsvlts.com/2013/05/20/tesla-model-s/

หากไม่นับเรื่องระบบขับขี่อัตโนมัติที่กำลังรอเวอร์ชั่นดีที่สุดอยู่ ความสามารถของรถยนต์ Tesla อาจเป็นที่สุดในบรรดารถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ที่มีอยู่ในขณะนี้ และอาจดีที่สุดในหมู่ EV Car (Electric Vehicle) ด้วยกัน ยืนยันได้จากยอดจองรุ่น ‘Tesla Model 3’ จำนวน 400,000 คัน ทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มผลิต ซึ่งจะเริ่มผลิตในปีหน้า ในราคา 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,225,000 บาท (ราคาในสหรัฐอเมริกา)


avatar
by bugbug

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon