3 ขั้นตอน ต้องรู้ ! เมื่อลองขับก่อนซื้อรถมือสอง

posted: 1 ปีที่แล้ว
3 ขั้นตอน ต้องรู้ ! เมื่อลองขับก่อนซื้อรถมือสอง

comments

เมื่อมีรถมือสองที่ถูกใจ สิ่งหนึ่งที่สำคัญ และมีหลายๆ คนไม่รู้ ก็คือ “การทดลองขับ” ก่อนตัดสินใจซื้อรถ เพราะการทดลองขับรถมือสองนั้นเป็นขั้นตอนสำคัญ

สิ่งที่จะทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อ รถมือสอง คันนั้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการทดลองขับ เพราะจะทำให้ทราบว่ารถที่ผู้ซื้อต้องการนั้นเข้ากับผู้ซื้อหรือไม่ และสภาพโดยรวมของรถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่

ทั้งเครื่องยนต์ ช่วงล่าง และอีกหลายๆ จุด การทดลองขับจะช่วยบอกได้ดี มาดูกันดีกว่าว่า สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อม และสังเกตของการทดลองขับรถมือสองมีอะไรบ้าง ?


รถมือสอง

3 ขั้นตอน ของการทดลองขับก่อนซื้อรถมือสอง

1. รถรุ่นอะไร ?

เราจำเป็นต้องรู้ลักษณะรถก่อนทดลองขับว่า รุ่นรถที่เราสนใจจะทดลองขับเป็นรถประเภทใด เคยมีประสบการณ์ในการขับรถประเภทนั้นหรือไม่

เช่น ผู้ซื้ออาจจะเคยแต่ขับรถเก๋งซีดานมาตลอด จะทดลองขับรถมือสองเป็นรถประเภท SUV ก็ต้องมีการปรับตัวกับลักษณะรถที่จะใหญ่ขึ้น สูงขึ้น รวมถึงทัศนะวิสัยที่เปลี่ยนไป ซึ่งมันอาจจะส่งผลต่อการขับขี่ และสิ่งเหล่านี้จะช่วยบอกแก่ผู้ซื้อเองว่า คุณชอบรถคันที่ลองขับหรือไม่

2. เตรียมจับจุดผิดสังเกตของรถ

เมื่อรู้ลักษณะของรถแล้ว สิ่งต่อมาคือ ‘ทำการบ้าน’ มาสักหน่อยเกี่ยวกับรถที่จะไปลองขับ ว่ารถมือสองรุ่นนั้นๆ มีจุดสังเกตตรงไหน ที่เป็นสัญญาณบอกว่ารถมีปัญหา เพราะรถมือสองแต่ละรุ่น อาจจะมีจุดสังเกตแตกต่างกันไป โดยข้อมูลของจุดสังเกตสามารถหาข้อมูลได้ตาม Webboard ของรถรุ่นนั้นๆ เป็นแนวทางที่ช่วยในการสังเกตรถได้เป็นอย่างดี

3. ขับจริงแล้ว !

เมื่อทุกอย่างเตรียมพร้อม มีข้อมูลของรถรุ่นนั้นๆ ก็เพียงพอแล้ว แต่ถึงเวลาที่ต้องการซื้อรถไปใช้งานจริง จุดสำคัญต่างๆ ของรถ เช่น เครื่องยนต์ ช่วงล่าง เสียงแปลกปลอมต่างๆ ที่ดังระหว่างรถวิ่ง สิ่งเหล่านี้ก็ต้องเช็คเป็นพิเศษ


รถมือสอง

3 สิ่งที่ต้องสังเกต เมื่อทดลองขับรถมือสอง

  • เครื่องยนต์

เมื่อบิดกุญแจ สตาร์ทเครื่องยนต์ ต้องติดทันที ต้องไม่บิดสตาร์ทแช่นานๆ กว่าจะติด ถ้าเป็นอย่างนั้นแสดงว่า รถกำลังส่งสัญญาณที่ไม่ดี และเมื่อขับจริงอัตราเร่งของเครื่องยนต์เป็นอย่างไร? คันเร่งต้องตอบสนองได้ทันทีที่เหยียบหรือไม่? อีกทั้งยังต้องมีการทดลองขับในทางลาดชันด้วย เพราะจะช่วยทำให้เห็นสมรรถนะของเครื่องยนต์ได้มากยิ่งขึ้น

  • ช่วงล่าง และระบบเบรค

เมื่อกำลังลองขับรถอยู่ ต้องสังเกตว่ามีเสียงผิดปกติดังเข้ามาในรถโดยสารหรือไม่ เนื่องจากเสียงเหล่านี้จะแสดงให้เห็นถึงความไม่ปกติของรถ ที่อาจจะก่อให้เกิดความรำคาญในตอนขับขี่ หรืออาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ส่วนระบบเบรคจะทดสอบได้จากลองขับรถในความเร็วต่ำแล้วเบรคอยู่หรือไม่ ความรู้สึกของช่วงล่างในการขับขี่และเข้าโค้งดีหรือไม่ และลองเปลี่ยนเลนถนนที่ขับขี่ แล้วคอยสังเกตว่ารถมีอาการโยนหรือไม่ แม้จะขับในความเร็วต่ำแต่ถ้าเกิดอาการโยนนั่นหมายถึงช่วงล่างรถคันนั้นอาจจะกำลังมีปัญหา

รถมือสอง

  • ภายในห้องโดยสาร

จุดนี้เป็นจุดที่อยู่ใกล้เคียงกับผู้ขับมากที่สุด ถ้าลองขับใช้งานแล้วมีเสียงดังเล็กๆ ตามจุดต่างๆ ของตัวรถนั้นอาจจะไม่อันตราย แต่จะรบกวนสมาธิของผู้ขับจนต้องนำไปซ่อมให้เงียบ แต่ทางที่ดี เมื่อทดลองขับก็ไม่ควรมีเสียงผิดปกติมาให้รบกวนใจจะดีที่สุด

อีกจุดหนึ่งในห้องโดยสารที่สำคัญมากสำหรับประเทศไทยนั่นคือ ‘แอร์’ หรือเครื่องปรับอากาศภายในรถ วิธีการดูว่าแอร์ในรถยังสภาพปกติหรือไม่นั่นก็คือ เมื่อทดลองขับลองไปจอดติดไฟแดง และลองดูว่าแอร์ยังเย็นปกติอยู่ไหม เมื่อรถติดไฟแดงกลางแดด ถ้ายังเย็นฉ่ำก็ดีไป แต่ถ้ามีแต่ลมเพราะสู้อากาศข้างนอกไม่ไหว รถคันนั้นที่ทดลองขับอาจต้องนำไปซ่อมแอร์กันสักหน่อยแล้ว

การทดสอบรถที่แนะนำไปนี้ เปรียบเสมือนกับการลองใช้งานจริง นั่นหมายถึงเป็นโอกาสที่ผู้ซื้อจะได้เห็นว่าเมื่อซื้อรถไปใช้งานในสภาพต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ผู้ซื้อจะชอบหรือไม่ ถูกใจไหม

การทดลองขับนั้นไม่ได้ดูแค่ตอนที่สตาร์ทรถ หรือการลองขับในระยะสั้นๆ แต่ต้องได้ทดลองกับสภาพถนนจริง สภาพถนนรถติดจริงที่ผู้ซื้อจะต้องเจอทุกวันอย่างแน่นอนเพราะฉะนั้นอย่าพยายามโกหกตัวเอง ด้วยความสวย ความชอบ หรือราคารถคันนั้นๆ แต่ต้องดูที่คุณภาพของรถมือสอง จริงๆ และการใช้งานจริงเป็นหลัก


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon