ปัจจัยที่ทำให้ค่าเงินบาทแข็งตัวในรอบ 21 เดือน

posted: 2 years ago
2,537 views
ปัจจัยที่ทำให้ค่าเงินบาทแข็งตัวในรอบ 21 เดือน

comments

เวลาที่เราไปลงทุนในต่างประเทศแน่นอนว่าเราจะต้องมีความเสี่ยงอีกด้านนึงที่เพิ่มขึ้นมาก็คือ ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเงิน เพราะเวลาที่เราถือเงินบาทประเทศหลักๆที่เราสามารถใช้จ่ายหรือลงทุนได้ก็คือ “ประเทศไทย” (อาจจะมีเพื่อนบ้านใกล้ๆบางประเทศที่สามารถใช้ได้)

แต่เวลาที่เราจะไปเที่ยวต่างประเทศหรือลงทุนที่ต่างประเทศก็จำเป็นต้องแลกเป็นเงินสกุลท้องถิ่นนั้นก่อนเสมอจึงจะลงทุนได้ แต่ถ้าพูดถึงสกุลเงินหลักที่เรานิยมใช้แลกเงินเพื่อไปลงทุนมากที่สุดก็คงเป็น สกุลเงินดอลล่าร์

ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน

แน่นอนว่าอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราไม่ได้คงที่อยู่ที่ระดับเดียวแต่มีขึ้นลงตาม อุปสงค์ (Demand) และ อุปทาน (Supply) ของตลาดเรื่อยๆ ถ้าความต้องการเงินบาทมากขึ้นเงินบาทก็จะแข็งค่าขึ้นหมายความเงินบาทเท่าเดิมจะแลกเงินดอลล่าร์ได้มากขึ้น แต่ถ้าความต้องการเงินลดลงก็จะเรียกว่าค่าเงินอ่อนค่านั่นเอง

ซึ่งถ้าเงินบาทจะแข็งค่าหรืออ่อนค่าลง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยประกอบกันไป ไม่ว่าจะเป็นเงินเฟ้อ หรือ อัตราดอกเบี้ยของประเทศนั้นๆ เช่น หากเงินเฟ้อในเงินบาทสูงคนก็จะไม่อยากถือเงินบาทมากเพราะว่าจะเสื่อมค่าเร็วกว่าการถือสกุลเงินอื่นๆ

คนก็จะยิ่งเทขายเงินบาทออกมาในตลาดก็จะยิ่งทำให้เงินบาทอ่อนค่ามาขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น นักลงทุนควรดูอัตราดอกเบี้ยด้วยว่าเป็นอย่างไร ถ้าเงินเฟ้อสูงแต่อัตราดอกเบี้ยที่ได้รับสูงด้วย ก็เป็นไปได้ที่เงินจะไหลเข้ามาจะดูดอกเบี้ยหักออกด้วยเงินเฟ้อว่าประเทศไหนเยอะกว่ากัน ส่วนใหญ่เงินก็จะไหลไปที่ประเทศนั้นๆ


ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อค่าเงินบาท

แต่จริงๆแล้วเรื่องของค่าเงินหรืออัตราแลกเปลี่ยนเงินก็จะมีอีกหลากหลายปัจจัยที่กระทบต่อค่าเงิน ปัจจัยสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ก็คือเรื่องของนโยบายของประเทศๆนั้น เพราะเรื่องของค่าเงินก็มีตลาดคาดการณ์เช่นกัน เพราะ คนส่วนใหญ่จะคาดการณ์ไปข้างหน้า (Looking Forward) ถ้าแนวโน้มดูแล้วนโยบายคลังจะกระตุ้นเศรษฐกิจแล้วทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้ามาจำนวนมากในอนาคต นักลงทุนก็สามารถเข้าไปเก็งกำไรในค่าเงินได้เช่นกัน

ระยะที่ผ่านมานี้ เราจะเห็นได้ว่าค่าเงินบาทค่อนข้างแข็งมากเมื่อเปรียบกับค่าเงินดอลล่าร์ เพราะมีปัจจัยก็เพราะว่าตลาดที่ต่างประเทศมีความผันผวนในระยะสั้นค่อนข้างเยอะ ส่วนหนึ่งมาจาก นโยบายของทรัมป์ (อ้างอิงจาก : www.thairath.co.th )ที่ไม่รู้ว่าจะทำได้จริงหรือไม่ หรือในช่วงปลายเมษายนและต้นเดือนพฤษภาคมจะมีการเลือกตั้งของฝรั่งเศสที่ต้องไปลุ้นกันอีกว่าฝรั่งเศสจะออกจากยูโรโซนหรือไม่

แล้วประกอบกับราคาของสินทรัพย์อย่างเช่น หุ้นมีราคาค่อนข้างสูงกว่าฝั่งบ้านเรา ทำให้มีเม็ดไหลจำนวนหนึ่งไหลกลับมาที่ฝั่งตลาดเกิดใหม่อย่างเอเซีย เมื่อมีเงินไหลเข้ามาลงทุนแน่นอนว่าเค้าก็ต้องแลกเป็นสกุลเงินท้องถิ่นทำให้ค่าเงินบาทแข็งขึ้ัน


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon