คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ค่าเดินทาง

ค่าเดินทางแพงขึ้น คนกรุงต้องรับมือให้ไหว

เหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมคนยุคนี้ ต้องรู้จักวางแผนการเงิน หรือหันมาสนใจเรื่องการจัดการเงินๆ ทองๆ ของตัวเองกันมากขึ้น นั่นก็เพราะว่า รายได้ที่เราสามารถหาได้โดยเฉลี่ยแล้ว เพิ่มขึ้นไม่ทันกับรายจ่ายที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปีโดยเฉลี่ย ไม่ว่าจะเป็น

ค่าใช้จ่ายทุกอย่างก็ทยอยปรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี บางทีกว่าเราจะรู้สึกตัวอีกที ก็แพงขึ้นเป็นเท่าตัวแล้ว

[rabbitads slug=banner1]


ค่าเดินทาง

คนกรุงเทพต้องรับมือ ค่าโดยสารที่ปรับราคาขึ้น

ล่าสุดคนกรุงเทพอาจจะต้องอ่วมกันอีกรอบ เพราะว่าทั้งค่ารถไฟฟ้า BTS และค่ารถใต้ดิน MRT รวมไปถึงค่าทางด่วนและมอเตอร์เวย์ ประกาศว่า

จะปรับค่าโดยสารขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่มีการปรับมาแล้วในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10% คาดว่าน่าจะปรับขึ้นในปี 2561 พร้อมกัน โดยปกติซึ่งจริงๆ แล้ว ค่าโดยสารเหล่านี้ จะมีการปรับขึ้นตาม CPI หรือดัชนีผู้บริโภคอยู่แล้ว

คำถามต่อมาก็คือ คนส่วนใหญ่ก็จะเป็นมนุษย์เงินเดือนกันทั้งนั้น รายได้ที่ถูกปรับขึ้น ในแต่ละปีก็อยู่ที่ประมาณ 3-5% ต่อปี แต่ถ้าเราดูอัตราเงินเฟ้อ ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศออกมา ประเทศไทยเราจะอยู่ที่ประมาณ 2.5-3% ต่อปี

แต่อย่าลืมว่าตัวเลขที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศออกมาเป็นตัวเลขรวมทุกสินค้า แต่สินค้าอุปโภคบริโภคที่เราเจอจริงๆ น่าจะมีการปรับขึ้นมากกว่า 5-7% ด้วยซ้ำ หลักๆ ก็หนีไม่พ้นค่าอาหาร ค่าเดินทาง


[rabbitads slug=banner2]

ค่าเดินทาง

มนุษย์เงินเดือน ต้องหาช่องทางเอาตัวรอด

ปัญหาก็เลยตกอยู่ที่มนุษย์เงินเดือนจำนวนมาก ก็คือรายได้ หรือเงินเดือนที่เราได้รับ พอเวลาผ่านไปมีแนวโน้มว่า การบริโภคจะลดลงเรื่อยๆ ทั้งที่รายได้ที่เป็นตัวเลขจะมีการปรับเพิ่มขึ้นก็ตาม ดังนั้น ยุคนี้หลายๆ คน จึงบอกว่า เป็นยุคที่รายได้ทางเดียวอาจจะไม่พออีกแล้ว

เราอาจะต้องหารายได้เพิ่มจากการลงทุนต่างๆ หรือทำอาชีพอื่นๆ ประกอบไปด้วย (อาชีพเสริม) หลังจากที่เสร็จอาชีพมนุษย์เงินเดือนแล้ว เพราะต้องยอมรับว่า ยุคนี้ คือยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง อะไรที่เคยฮิตเคยดังเมื่อ 3 เดือนก่อน ก็หายไปจากตลาดอย่างรวดเร็ว

งานที่เราทำก็เช่นเดียวกัน ไม่มีอะไรการันตีได้ว่า เราจะได้ทำงานไปจนเกษียณอายุ หรือรายได้ของเราปรับขึ้น 3-5% ไปเรื่อยๆ 

ส่วนตัวคิดว่า ถ้าเรารู้จักหารายได้ไว้อีกทางเผื่อในกรณีฉุกเฉิน ให้เรามีทางออกในปัญหานั้น ชีวิตที่มีทางเลือกย่อมดีกว่าชีวิตที่เลือกอะไรไม่ได้เลย แต่แน่นอนว่า ช่วยแรกเราอาจะต้องเหนื่อยหน่อย ว่ารายได้อีกทางหนึ่งจะสร้างเม็ดเงินให้เราได้ อาจจะต้องใช้เวลาศึกษา เรียนรู้ และลงทุนทั้งแรงกายแรงใจ แล้วก็เวลาอีกด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


เพราะถ้าเราไม่ปรับตัวในเวลาที่ยังพอปรับตัวได้ แล้วรอให้สถานการณ์มาบีบให้เราปรับตัว จังหวะนั้นจะทำให้มีเรื่องเครียดกว่าเดิมเอาวะเปล่าๆ เพราะจริงๆ แล้ว ไม่เฉพาะพวกค่า MRT ค่าทางด่วนเท่านั้นที่ปรับราคาขึ้น ค่าเดินทางประเภทอื่นๆ ก็คงปรับขึ้น เหมือนกับสินค้าอื่นๆ ที่มีอยู่ในตลาดนั่นแหละ

 

JK, CFP®
JK, CFP®

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers