Thailand 4.0 อนาคตหรือเรื่องเพ้อฝัน

posted: 1 year ago
1,696 views
Thailand 4.0 อนาคตหรือเรื่องเพ้อฝัน

comments

ตอนนี้ถ้าใครทำการค้าขายหรือทำงานฝ่ายขายของบริษัทน่าจะต้องรู้สึกกันบ้างว่า…ของขายยากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อกำลังซื้อหายไป ประการแรกอาจจะเป็นเพราะกลุ่มคนชนชั้นกลางปัจจุบันก็ก่อหนี้กันมาจนเต็มที่แล้ว แรงซื้อจากการก่อหนี้ก็มีแนวโน้มลดลง ประกอบกับเศรษฐกิจไทยค่อยๆ ขยับๆ ปรับตัวขึ้นอย่างมากก็ปีละ 2-3% เท่านั้น เป็นแบบนี้หลายปีแล้ว

แล้วในเวลาที่เราอยากจะกระตุ้นเศรษฐกิจแบบแรงๆ เราต้องปลี่ยนเชิงโครงสร้างให้เกิดการลงทุนใหม่ๆ และกำลังซื้อใหม่ๆ เข้าสู่ระบบทำให้ช่วงที่ผ่านมานี้เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องได้ยินคำว่า “Thailand 4.0” ผ่านหูกันมาบ้างแน่ๆ สรุปแบบง่ายก็คือแผนพัฒนาประเทศ โดยการที่ประเทศเราจะมุ่งหน้าเอาเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนรวมทั้งเรื่องการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ต่างๆ ช่วยให้ภาพรวมมีประสิทธิภาพมากขึ้นจริงๆ แล้วส่วนตัวเห็นด้วยมากๆ ว่าควรทำ เพราะก็อย่างที่เห็นกันอยู่ว่าธุรกิจไหนก็ตามที่ไม่ปรับตัวเข้าโลกปัจจุบันสุดท้ายก็จะถูกบีบให้ออกจากตลาดไปเอง การที่เราสามารถทำให้มีประสิทธิภาพขึ้นได้ยอมเป็นเรื่องที่ดีมากๆ อยู่แล้ว

แต่ก็สิ่งที่ควรระวังและน่าเป็นห่วง แล้วแนวโน้มจะเกิดขึ้นอย่างมากก็คือ เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมกับธุรกิจมากขึ้นนั่นหมายความว่า คนจะตกงานมากขึ้น แล้วคนที่มีความสามารถเฉพาะแล้วหุ่นยนต์หรือเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ไม่ได้ก็จะเป็นที่ต้องการของตลาด หรืออย่างในอุตสาหกรรมการเงินที่เป็นข่าวและกำลังปรับตัวกันทั้งโลกก็คือเรื่องของ “Robo Advisor” หรือการที่ให้หุ่นยนต์หรือโปรแกรมมาให้คำปรึกษาแทนมนษุย์ ไม่ว่าเราอยู่มุมไหนของโลกก็สามารถของคำปรึกษาได้

คำถามก็คือถ้าคนไม่มีกำลังซื้อเพราะตกงานจากการที่ไม่มีรายได้ เราผลิตของออกมาแล้วจะขายให้กับใครกันล่ะทีนี้?

ประกอบกับปัจจุบันประเทศไทยเป็นประเทศที่เติบโตด้วย แรงงานเป็นหลัก (Labor Intensive) และการที่จะเปลี่ยนเป็น เครื่องจักรเป็นหลัก (Capital Intensive) ได้เนี่ยเชื่อว่าไม่ได้ทำการกันง่ายๆ อย่างแน่อน ปัญหาที่เกิดไม่น่าจะใช้เรื่องไม่มีเงินทุน  สถาวะดอกเบี้ยต่ำแบบนี้ การหาเงินทุนไม่ใช้ภาระที่ยากสักเท่าไหร่ แต่ปัญญาก็คือรัฐบาลจะจัดการกับคนที่เป็นแรงงานในประเทศอย่างไรต่างหาก? ถ้ากลุ่มคนเหล่านี้เกิดตกงานขึ้นมาจริงๆ….

เพราะการที่ประเทศไทยไม่ไปไหนมาตลอด 20 ปี ส่วนตัวเชื่อว่าไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญเพราะคนไทยส่วนใหญ่เวลาเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งที่ใหญ่ๆ แล้วตัวเองเป็นผู้ที่เสียประโยชน์ ก็จะทำกันอย่างแรกก็คือ “ประท้วง” มากกว่า “ปรับตัว” มาโดยตลอด

อย่างเรื่องของการเกษตรเป็นตัวอย่างที่ชัดที่สุด เพราะบ้านเราอยู่ตรงนี้มาหลายสิบปีไม่ได้พัฒนาไปไหนเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลที่ส่วนใหญ่ยึดติดกับอดีตไม่ได้มีการพัฒนาแม้กระทั่งความรู้ทางการเกษตรพื้นฐาน ผลผลิตไม่ดี หน้าแล้งของไม่มีคุณภาพ ก็จะขอความช่วยเหลือกันตลอดเวลาหรือเคสของ Uber ที่เป็นข่าวดังไม่แพ้กับเรื่อง Thailand 4.0 เลย เรื่องนี้ถามว่า Uber ผิดมั้ยต้องตอบว่าผิด แต่คำถามต่อมาก็คือการที่รัฐบาลจะสนับสนุน Startup อาจจะต้องมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อสนับสนุนด้วย แล้วรัฐบาลก็ยังคงต้องเตรียมรับมือกับกลุ่มที่เสียประโยชน์จากการมาของ Startup ด้วย

Thailand 4.0 จะเป็นอนาคตของประเทศเราหรือเป็นแค่เรื่องเพ้อฝันที่เป็นไปไม่ได้ สุดท้ายเวลาจะเป็นตัวตัดสินว่าเป็นได้หรือไม่ แต่ถ้าคนไทยยังไม่รู้จักปรับตัว ปรับทัศนคติ Thailand 4.0 ก็เป็นเรื่องที่เหนื่อยของรัฐบาลอยู่ไม่น้อยเช่นกัน


avatar
by JK, CFP®

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon