สัมพันธ์ ไทย-จีน เข้มแข็ง! เดินหน้าสนับสนุนการค้า และ การท่องเที่ยว

posted: 1 year ago
สัมพันธ์ ไทย-จีน เข้มแข็ง! เดินหน้าสนับสนุนการค้า และ การท่องเที่ยว

comments
  • สภาวะของเศรษฐกิจไทย ได้มีการพัฒนาไปในทิศทางบวก และยังมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้ยังยืนยันที่จะสนับสนุนบทบาทของจีนในฐานะมิตรแท้ โดยได้ขอเสนอให้จีนสร้างความเชื่อมโยงกับไทย ผ่านแนวทางการพัฒนาจากเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำแยงชี
  • รัฐบาลตั้งเป้าให้สายการบิน สปริงแอร์ไลน์ ดึงนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาเที่ยวในไทยเพิ่มมากขึ้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยวในช่วงสิ้นปี 2561 ให้คึกคัก 

ไทย ยืนยัน!! สนับสนุนการค้าจีน มาไทย

ต้องยอมรับว่า จีน กับ ไทย เป็นประเทศบ้านพี่ เมืองน้อง ที่มีความสัมพันธ์อันดีกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในเรื่องของการค้า ที่ติดต่อซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้ากันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ ขับเคลื่อนและขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว

และถึงแม้ว่าในปัจจุบัน การค้าระหว่างจีนกับไทย ยังมีการติดต่อซื้อขายกันเป็นอย่างดี แต่เพื่อเป็นการยกระดับทางเศรษฐกิจ ในอนาคตต่อๆไป ไทยจึงมีการติดต่อ สนับสนุนในการค้าและการเดินทางมาท่องเที่ยวของชาวจีนในไทย อย่างต่อเนื่อง

การค้า
ขอบคุณรูปภาพจาก dailynews

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวบนเวทีการค้าการลงทุนในจีน หรือ งานสัมมนาหงเฉียว อินเตอร์เนชั่นแนล อิโคโนมิค แอนเทรด ฟอรั่ม ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ว่า

“ประเทศไทย ยืนยันที่จะสนับสนุนบทบาทของจีนในฐานะมิตรแท้ และหุ้นส่วน เพื่อการพัฒนาในทุกมิติ โดยได้ขอเสนอให้จีน สร้างความเชื่อมโยงกับไทย ผ่านแนวทางการพัฒนาจากเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำแยงชี ต่อไปยัง เขตสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูงเจียง หรือพีพีอาร์ดี และเขตอ่าวกวางตุ้ง – ฮ่องกง – มาเก๊า เชื่อมเข้ากับไทย

โดยเฉพาะเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ที่เชื่อมโยงไปยังกรอบข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำอิระวะดี – เจ้าพระยา – แม่โขง หรือแอ็คเมค ที่หากสร้างความเชื่อมโยงได้สำเร็จ จะส่งผลให้จีนและประเทศอาเซียน สามารถประสานพลังกันได้ และจะก่อเกิดศูนย์กลางที่ผลักดันความเจริญรุ่งเรือง ในภูมิภาคต่อไปได้”


การค้า
ขอบคุณรูปภาพจาก www.uasean.com

สถานการณ์ปัจจุบัน กับ สภาพเศรษฐกิจไทย

สำหรับในปัจจุบัน สภาวะของเศรษฐกิจไทย ได้มีการพัฒนาไปในทิศทางบวก และยังมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ สะท้อนได้จากพัฒนาการที่เศรษฐกิจไทยได้ก้าวข้ามสภาพถดถอย เข้าสู่สภาพฟื้นตัว มีการเติบโตทางเศรษฐกิจไต่ระดับตั้งแต่ 0.9% เมื่อปี 57 ขึ้นสู่ 4.8% ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 61 ซึ่งคาดว่าในการเติบโตนี้ตลอดทั้งปี 61 น่าจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งดัชนีทางเศรษฐกิจด้านต่างๆนี้ ล้วนแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทย

เพราะไทยเอง ก็อยู่ในระหว่างการสร้างความเข้มแข็งและยกระดับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และการเดินหน้าสู่ยุคเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ หรือยุคเศรษฐกิจดิจิตอล เพื่อให้ประเทศก้าวเข้าสู่การเป็นประเทศที่มีความมั่นคง ยั่งยืน

การค้า
ขอบคุณรูปภาพจาก sky-watcher.pl

หวังสปริงแอร์ ช่วยดึงนักท่องเที่ยวจีน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีการเปิดเผยอีกว่า หลังจากที่ได้เข้าพูดคุยกับผู้บริหารกับผู้บริหารจากบริษัท สปริงแอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำรายใหญ่ของประเทศจีน ที่นครเซี่ยงไฮ้ ว่า

“สายการบิน สปริงแอร์ไลน์ พร้อมเข้ามาร่วมมือกับไทย ที่จะดึงนักท่องเที่ยวชาวจีน เข้ามาเที่ยวในไทยให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางรัฐบาลเองก็พร้อมให้การสนับสนุน โดยสั่งให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัทการบินไทย และ บริษัทท่าอากาศยาน เข้ามาช่วยสนับสนุนโดยเร็ว เพื่อให้ทันแผนการกระตุ้นการท่องเที่ยวปลายปี ที่ทางกระทรวงการคลัง และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กำลังจะเสนอเข้าที่ประชุมครม. ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งหากสำเร็จ จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีให้กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง”

เห็นได้ชัดว่า ความสัมพันธ์ของไทยกับจีนมีความสำคัญ และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เศรษฐกิจไทย ขับเคลื่อนไปในทางที่ดี ไม่ว่าพ่อค้า แม่ขาย ชาวบ้านที่ได้รายได้จากการเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวจีน ก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และในทำนองเดียวกัน จีนก็ได้เม็ดเงินจากไทยกลับคืนไปเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก  dailynews1dailynews2


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon