ทำไมคนไทยถึงไม่ค่อย ทำประกันชีวิต

posted: 1 ปีที่แล้ว
ทำไมคนไทยถึงไม่ค่อย ทำประกันชีวิต

comments

“ประกันชีวิต” เปรียบเสมือนเกราะป้องกัน ที่จะคอยคุ้มครองคุณในขณะที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด อย่างเช่น อุบัติเหตุ เจ็บป่วย หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต หากใคร ทำประกันชีวิต ก็จะช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายไปได้ แต่คนไทยกลับไม่ค่อยมีใครเห็นความสำคัญของประกันชีวิตสักเท่าไหร่

ถึงแม้ความคุ้มครองของประกันชีวิตจะเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก แต่ทำไมคนไทยถึงไม่ค่อยมีใครทำประกันชีวิตเลย วันนี้ rabbit finance จะมาบอกให้กระจ่างเอง


ทำประกันชีวิต
ที่มา : www.isranews.org

สถิติคนไทย กับประกันชีวิต อยู่ในเกณฑ์ต่ำ

หลายคนคงสงสัยใช่ไหมคะ คนไทยจะมีประกันชีวิตน้อยได้อย่างไร ในเมื่อประเทศของเราก็มีบริษัทประกันชีวิตหลายเจ้า หลายแบบ แถมเรายังเห็นโฆษณาประกันชีวิตไม่ว่าจะสื่อไหนๆ ก็ตามมาหลอกหลอน ความคุ้มครองของประกันชีวิตก็ไม่ได้แย่ คนไทยทำประกันน้อยหรอไม่จริง!

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ศูนย์สารสนเทศยุทธศาสตร์ภาครัฐ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้ทำการประเมินผลสถิติประกันชีวิตของคนไทย โดยเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วในเอเชีย ผลปรากฎว่า

 • ประชากรไทย 100 คน มีกรมธรรม์ 37 ฉบับ ในขณะที่
 • มาเลเซีย ประชากร 100 คน มีกรมธรรม์ 40 ฉบับ
 • ประชากรญี่ปุ่น 100 คน มีกรมธรรม์ถึง 332 ฉบับ
 • สิงคโปร์ ประชากร 100 คน มีกรมธรรม์ 267 ฉบับ และ
 • ประชากรเกาหลีใต้ 100 คน มีกรมธรรม์ 170 ฉบับ

ซึ่งคาดว่า ประเทศที่พัฒนาแล้ว อาจจะมีนโยบาย หรือแผนการสนับสนุนให้ประชากรของประเทศตัวเอง รู้จักวางแผนชีวิต ออมเงิน ทำประกันชีวิตเพื่ออนาคตนั่นเอง

ถ้าเป็นอย่างนี้อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทย ถึงมีประกันชีวิตน้อยกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วในเอเชียล่ะ?


ทำประกันชีวิต
ที่มา : www.madisonhc.com

ไขข้อสงสัย ทำไมคนไทยถึงไม่ชอบ ทำประกันชีวิต

ในเมื่อผลสำรวจสถิติคนไทยจาก 100 คน มีกรมธรรม์แค่ 37 ฉบับ เท่านั้น ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งของประชากร 100 คน เราเลยจะลงลึกไปอีก ว่าทำไมคนไทยถึงไม่ชอบทำประกันชีวิตกัน จะมีเหตุผลอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลย

 • ประเทศไทยเป็นประเทศที่กำลังพัฒนา

การที่ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา มันสะท้อนให้เห็นภาพรวมของประเทศไทย ว่าระบบการศึกษา เศรษฐกิจ เทคโนโลยี โครงสร้างต่างๆ นั้นยังมีความมั่นคงไม่เพียงพอ

ถามว่าเกี่ยวอะไรกับประกันชีวิต ก็เพราะว่าอะไรๆ ก็ยังไม่มั่นคงนี่แหละค่ะ เลยทำให้การทำประกันชีวิตไม่ค่อยได้รับความสนใจท่าไหร่ 

ด้วยตัวโครงสร้างต่างๆ ของประเทศ ทำให้คนไม่กล้าทำประกันชีวิตกัน จะด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรมทางการแพทย์ แผนการเยียวยา มันก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างชัดเจน ทำให้คนไทยขาดความเชื่อมั่น เพราะกลัวว่าหากจ่ายเบี้ยประกันไป แล้วผลที่ได้กลับมาจะไม่เป็นไปตามที่คิด คนไทยเลยไม่ทำประกันชีวิตกันค่ะ

 • ค่าใช้จ่ายของคนไทย

ถ้าให้รายงานสถิติรายได้เฉลี่ยของครัวเรือนไทยทั้งประเทศในปี 60 ตกอยู่ที่ 26,946 บาท/เดือน เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเฉลี่ยได้เดือนละ 21,437 บาท/เดือน เหลือเงินเฉลี่ย 5,509 บาท ที่จะต้องแบ่งไว้เป็นเงินเก็บ เงินฉุกเฉินอีก ไหนจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆ

หลายคนคงบอกว่า ก็เจียดเงินมาจ่ายประกันสิ ไม่กี่บาทไม่น่าเดือดร้อน แต่รู้ไหมคะประเทศไทยเรายังประสบปัญหาหนี้สินครัวเรือนอยู่ ซึ่งยอดคงค้างหนี้ครัวเรือนในไตรมาส 2/2561 พุ่งสูงถึง 12 ล้านล้านบาท

อย่างที่กล่าวไป นี่เป็นเพียงตัวเลขค่าเฉลี่ยนะคะ บางครอบครัว บางคนรายได้ไม่มาก หาเช้ากินค่ำก็มี รายได้ไม่เท่ากัน รายจ่ายก็ไม่เท่ากัน เงินเก็บก็ไม่เท่ากันอีก ทำให้ปัจจัยเรื่องรายได้ ค่าใช้จ่ายเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้คนไทยไม่ค่อยทำประกันชีวิตกัน


ทำประกันชีวิต
ที่มา : findbestessayshere
 • ประกันชีวิต เท่ากับ ของฟุ่มเฟือย

ในเมื่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมันมากเหลือเกิน บางทีรายได้เกือบไม่พอรายจ่ายก็มี แถมเศรษฐกิจไทยตอนนี้ก็เอาแน่เอานอนไม่ได้ ส่วนฐานะการเงินของแต่ละครอบครัวในประเทศไทยก็มีความเลื่อมล้ำอีก ไหนจะมีสิ่งล่อตาล่อใจกระตุ้นให้คนออกมาใช้เงินเกินตัว

หากเรามาดูค่าเบี้ยประกันชีวิตต่อคน อยู่ที่ประมาณ 5,000 – 12,000 บาท/คน/ปี ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ความคุ้มครองของแต่ละคน ซึ่งจำนวนเงินเท่านี้ก็ไม่ใช่เล่นๆ สำหรับบางครอบครัว ทำให้ประกันชีวิตในสายตาบางคนกลายเป็นของฟุ่มเฟือย และไม่จำเป็นต้องมีก็ได้

 • ตัวแทนขายประกัน มีความยัดเยียดสูงมาก

เชื่อว่าหลายคนคงเคยโดนเบอร์แปลกจากไหนไม่รู้ โทรเข้ามาแล้วขายประกันชีวิตให้เราเฉย ได้เบอร์มาจากไหนก็ไม่รู้ด้วยนะ หรือบางทีเราคิดจะทำประกันชีวิตสัก 1 กรมธรรม์ แต่ตัวแทนขายประกันกลับตื้อ ยัดเยียดให้เราทำอีกสักกรมธรรม์ ไม่ก็เสริมนั่นนี่พ่วงมาให้อีกเยอะแยะ 

ซึ่งเราก็เข้าใจว่าการขายประกันจำเป็นต้องทำยอด ทำให้ตัวแทนขายมีความขายเก่ง และวิธีการขายที่สร้างความรำคาญให้กับเรา ยิ่งใครที่มีเพื่อนเป็นตัวแทนขายประกันล่ะก็ ลองไปถามเขาสิ ว่ามีประกันกี่กรมธรรม์แล้ว

ด้วยเหตุนี้ทำให้คนไทยหลายคนไม่อยากทำประกันชีวิต เพราะกลัวลูกตื้อของตัวแทนขายประกันนั่นเอง

ทำประกันชีวิต
ที่มา : www.allbusiness.com
 • อ้าวเฮ้ย..ไม่เหมือนที่คุยไว้นี่นา

ด้วยความที่ตัวแทนขายประกันจำเป็นต้องทำยอดขาย ชักจูงให้คนเกิดความรู้สึกอยากทำประกันชีวิต ดังนั้นคำโฆษณา ชักชวน จะมีความสวยหรูอยู่แล้วค่ะ อีกทั้งบางทีโฆษณากับเราไว้อีกอย่าง แต่พอเอาเข้าจริงมันไม่เหมือนที่โฆษณาไว้เลย

ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเบี้ยประกันชีวิต ที่โฆษณากับเราว่า เบี้ยประกันชีวิตจะไม่เพิ่มขึ้น แต่บางที่เบี้ยประกันก็เพิ่ม หรือบางทีความคุ้มครองบางกรมธรรม์มีเงื่อนไข แต่ตอนที่มาขายประกันก็ไม่ได้บอกให้ครบถ้วนกันไปอีก เลยอาจทำให้หลายคนค่อนข้างขยาดกับเรื่องการทำประกันชีวิตได้เหมือนกัน

 • ไม่ไว้ใจบริษัทประกันชีวิต

บางทีมิจฉาชีพก็มาในคราบของตัวแทนขายประกัน บางรายโดนหลอกให้ทำประกันชีวิต หลอกให้จ่ายเบี้ยประกันอีก ซึ่งบางบริษัทประกันก็เป็นบริษัทเถื่อน ไม่มีใบอนุญาตประกอบการ มีหลายเคสเลยนะคะที่ออกข่าว และเหยื่อของมิจฉาชีพส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุด้วย

นี่จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คนไทยหลายคน ไม่ไว้ใจบริษัทประกันชีวิต ตัดสินใจไม่ทำประกันชีวิต ถึงแม้ในประเทศไทยจะมีบริษัทประกันชีวิตดีๆ ที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่ไม่น้อยเลยก็ตาม

แม้จำนวนกรมธรรม์คนไทยจะสู้ประเทศอื่นๆ ไม่ได้ ด้วยหลายๆ ปัจจัยที่ทำให้คนไทยเลือกไม่ทำประกันชีวิต แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำประกันชีวิตก็ขึ้นอยู่กับสถานะ สภาพการเงิน และความพร้อมของแต่ละคน

ลองคิดดูถ้าเรามีรายได้ไม่มากแต่ทำประกันชีวิตไว้หลายกรมธรรม์ ถึงเวลาที่ต้องจ่ายเบี้ยประกัน เราหาเงินจ่ายเบี้ยประกันไม่ทัน ต้องยกเลิกกรมธรรม์ทิ้ง เงินที่เสียไปก่อนหน้าก็ไม่มีความหมาย ดังนั้นการมีประกันชีวิตหลายกรมธรรม์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไป มีเท่าที่จำเป็น เท่าที่กำลังเงินของเราจะเอื้ออำนวยดีกว่าค่ะ 


ขอบคุณข้อมูจาก

isranews

prachachat

thaich8


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon