5 จังหวัดน่าเที่ยว ลุยเดี่ยวสำหรับคนโสด

posted: 2 ปีที่แล้ว
5 จังหวัดน่าเที่ยว ลุยเดี่ยวสำหรับคนโสด

comments

คนโสดหลายคนมักจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่ว่า อยากไปเที่ยวจัง แต่ไม่มีใครว่างไปด้วยเลย ไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่คุณกล้าเก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทางแบบลุยเดี่ยว Expedia มี 5 จังหวัดน่าเที่ยวที่ไปคนเดียวได้สบายมากมาฝากค่ะ


ที่เที่ยวเชียงใหม่

5 จังหวัดน่าเที่ยว ลุยเดี่ยวสำหรับคนโสด

1. เชียงใหม่

เชื่อเถอะว่าถ้าคิดจะไปเที่ยวคนเดียว “เชียงใหม่” นี่แหละจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะทั้งเดินทางสะดวกสบาย ที่เที่ยวก็เยอะแยะมากมาย เที่ยวยังไงก็ไม่หมด มีครบรสชาติให้เลือกทั้งเดินเที่ยวเล่นในเมือง เข้าวัดวาอาราม หรือจะเบนเข็มไปสายธรรมชาติก็มีให้เที่ยวกันแบบไม่หวาดไม่ไหว

 • การเดินทาง

มีหลากหลายหนทางสำหรับการเดินทางสู่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งรถส่วนตัว รถไฟ รถทัวร์ เครื่องบิน ซึ่งถ้าใครอยากชมวิวข้างทาง ที่แปรเปลี่ยนจากวิวที่คุ้นตาไปสู่วิวข้างทางที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติสีเขียวสบายตา ลองเลือกออกเดินทางช่วงเช้า เพื่อให้ไปถึงเชียงใหม่แบบสบายๆ ในช่วงเย็น

แต่ถ้าใครอยากประหยัดเวลา เราแนะนำให้เลือกเดินทางช่วงกลางคืน ตื่นมาก็ถึงเชียงใหม่พร้อมออกเที่ยวได้เลย ส่วนทางเลือกที่ประหยัดเวลามากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเครื่องบิน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีสายการบินไปลงที่สนามบินเชียงใหม่แทบจะทุกชั่วโมง แถมขยันออกโปรโมชั่นลดราคากันอยู่ตลอด ใครสนใจแบบไหนก็ลองเลือกกันดู

ส่วนการเดินทางในเมืองเชียงใหม่ ถ้าใครสามารถขับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ได้ทริปนี้ก็จะสะดวกสบายเลยละ เพราะที่เชียงใหม่จะเต็มไปด้วย รถเช่าและมอเตอร์ไซค์ให้เช่า ส่วนใครที่ไม่ถนัดขับรถก็ต้องพึ่งพารถแดงเจ้าถิ่นกันหน่อย ซึ่งสามารถโบกได้จากทุกที่ในเมืองเชียงใหม่ แล้วตกลงปลายทางกับคนขับกันอีกที

แนะนำสถานที่เที่ยวใน เชียงใหม่ 

วัดอุโมงค์ เที่ยวเชียงใหม่

 • วัดอุโมงค์

ตั้งอยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุดเด่นของวัดนี้คือ อุโมงค์เก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 700 ปี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพญามังราย เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับวิปัสสนากรรมฐาน ด้านในอุโมงค์จะมีทางเดินหลายช่องที่ทะลุถึงกันได้

แม่กำปอง ที่เที่ยวเชียงใหม่

 • หมู่บ้านแม่กำปอง

เป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางป่า มีลำธารไหลผ่าน อากาศเย็นสบายทั้งปี เป็นสถานที่เหมาะแก่การไปแฝงตัวที่โฮมสเตย์ของชาวบ้าน เข้าพักเพื่อเรียนรู้วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ที่น่ารักของชาวบ้าน

และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้าน เช่น น้ำตกแม่กำปอง ร้านกาแฟชมนกชมไม้ โบสถ์กลางน้ำที่วัดคันธาพฤกษา รวมถึงสามารถแวะชมศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตกที่อยู่ก่อนถึงทางเข้าหมู่บ้านได้อีกด้วย

ถนนคนเดิน เที่ยวเชียงใหม่

 • ถนนคนเดินเชียงใหม่

เป็นอีกสีสันในยามค่ำคืนของเมืองเชียงใหม่ช่วงสุดสัปดาห์ โดยวันเสาร์จะมีที่ถนนวัวลาย ส่วนวันอาทิตย์จะย้ายไปอยู่ที่ถนนท่าแพ เพื่อนๆ สามารถหาซื้อเครื่องเงิน ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า เครื่องประดับท้องถิ่น รวมถึงของแฮนด์เมดสินค้าทำมือได้ที่นี่

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เที่ยวเชียงใหม่

 • วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่ ที่แขกไปใครมาก็ต้องมาแวะสักการะบูชาเพื่อเป็นสิริมงคล เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองแค่ 6 กิโลเมตรเท่านั้น และก่อนจะขึ้นไปพบกับเจดีย์สีทองที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเชียงใหม่ ก็ต้องทดสอบพลังขาด้วยการก้าวขึ้นบันได 306 ขั้นก่อน แต่ถ้าใครไม่ไหวจริงๆ ที่นี่เค้าก็มีกระเช้าไว้คอยบริการเช่นกัน

จองตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ กับ Expedia

จองโรงแรมในเชียงใหม่ กับ Expedia


เที่ยวน่าน เที่ยวคนเดียว

2. น่าน

น่านเป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับการเลือกเดินทางไกลไปใช้ชีวิตแบบเนิบๆ ช้าๆ ผ่อนคลายไปกับความสวยงามของธรรมชาติ ความน่ารักและใจดีของชาวน่าน รวมไปถึงสัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมเมืองเหนือที่น่าหลงใหล

 • การเดินทาง

การเดินทางไปยังจังหวัดน่าน ด้วยระยะทางที่ไกลและเป็นป่าเขาบางช่วงทำให้ต้องใช้ความอึดพอสมควร สำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัวหรือรถทัวร์ แต่ถ้าใครชอบความสะดวกสบายและประหยัดเวลาก็มีสายการบินที่บินตรงไปลงสนามบินน่านได้เลย ช่วยย่นระยะเวลา ให้เราไปสัมผัสเมืองเนิบๆ นี้ ได้โดยไม่ต้องลำบากมากนัก

ส่วนการเดินทางในเมืองน่านก็มีทั้งรถสองแถว รถสามล้อถีบ มอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ให้บริการอยู่ในตัวเมืองน่าน แต่ถ้าใครอยากออกไปเที่ยวต่างอำเภอ ก็มีรถประจำทางท้องถิ่นให้บริการ ส่วนใครที่สามารถขับรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ได้ก็มีรถให้เช่าอยู่ทั่วไปเช่นกัน

แนะนำสถานที่เที่ยวใน จังหวัดน่าน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

 • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

แต่เดิมคือหอคำ ซึ่งหมายถึงที่ประทับของเจ้าผู้ครองนครน่าน ปัจจุบันจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปะ วัฒนธรรม รวมถึงชาติพันธุ์วิทยาเกี่ยวกับล้านนา ที่นี่ยังมีซุ้มต้นลีลาวดีหรือต้นลั่นทมแถวยาวที่มีกิ่งก้านโค้งโน้มเอียงเข้าหากัน จนกลายเป็นไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปที่ระลึกด้วย

วัดภูมินทร์

 • วัดภูมินทร์

เป็นวัดหลวงเก่าแก่อายุกว่า 420 ปี สร้างตั้งแต่ พ..2139 โดยเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ ผู้ครองนครน่านในสมัยนั้น โดยแต่เดิมมีชื่อว่าวัดพรหมมินทร์ วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากภาพจิตรกรรมฝาผนังกระซิบรักบรรลือโลกอย่างภาพปู่ม่านย่าม่าน ที่รังสรรค์จากฝีมือ หนาน บัวผัน ศิลปินชาวไทลื้อ และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังอีกหลายภาพที่น่าสนใจ โดยภาพทั้งหมดจะบอกเล่าเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ของชาวน่านในอดีต

ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ

 • ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ

ตั้งอยู่ที่อำเภอปัว เป็นส่วนหนึ่งของร้านลำดวนผ้าทอ ที่ขายผ้าทอไทลื้อและผ้าทอน้ำไหล ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาแวะพักผ่อน จิบกาแฟแบบฟินๆ ชมวิวสวยขั้นเทพใต้กระท่อมหลังคามุงจาก ชมทุ่งนาสีเขียวที่ด้านหลังเป็นวิวภูเขาให้ถ่ายรูปเช็คอินเก๋ๆ ไม่อายใคร

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

 • อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

ที่นี่มีจุดเด่นคือ ต้นชมพูภูคา (Bretschneidera sinensi) ต้นไม้หายากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ซึ่งจะออกดอกสวยให้ชมปีละครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ และอีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับการมาเยือนที่นี่คือ วิวระหว่างทางบนถนนลอยฟ้าหมายเลข 1081 ที่เชื่อมต่อจากอำเภอสันติสุข บ่อเกลือ

จองตั๋วเครื่องบินไป น่าน กับ Expedia

จองโรงแรมใน น่าน กับ Expedia


เที่ยวอยุธยา

3.  อยุธยา

ใครจะฉายเดี่ยวแต่ยังกลัวว่าจะเหงา ลองเลือกวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ สั้นๆ เดินทางไปทดสอบความแกร่งของหัวใจใกล้กรุงเทพฯอย่าง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาสักหน่อยก็ดีนะ ที่นี่มีทั้งโบราณสถาน วัดเก่าแก่ รวมถึงตลาดน้ำให้เดินชิล เดินช้อป หรือใครจะลองไปขี่ช้างก็น่าตื่นเต้นดีไม่น้อย

 • การเดินทาง

อยุธยาอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่ปลายจมูก ขับรถยนต์ส่วนตัวไปใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม. ก็ได้ชมเมืองเก่าสมใจ หรือคนโสดคนไหนอยากลองแอดเวนเจอร์ก็ให้ลองใช้บริการรถไฟไทยกันดู คงสนุกไปอีกแบบ และนอกจากนี้ก็ยังมีรถทัวร์ รถตู้ จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่อยุธยาให้บริการด้วยเช่นกัน

ส่วนการเดินทางในอยุธยา ถ้าใครไม่ได้ขับรถส่วนตัวมาสามารถโบกรถตุ๊กตุ๊ก รถสองแถว หรือถ้าใครอยากลองกำลังขาจะเช่าจักรยานปั่นรอบเมืองเก่าก็ได้

แนะนำสถานที่เที่ยวใน จังหวัดอยุธยา

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เที่ยวอยุธยา

 • วัดพระศรีสรรเพชญ์

เป็นวัดหลวงในสมัยอยุธยาซึ่งเป็นต้นแบบของวัดพระแก้ว ตั้งอยู่ในเขตพระราชวังโบราณ แต่เดิมนั้นเป็นที่ประทับของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ต่อมาได้ยกให้เป็นเขตพุทธาวาสเพื่อใช้ประกอบพิธีสำคัญของบ้านเมืองในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ

 • วัดไชยวัฒนาราม

ตั้งเด่นมองเห็นได้ไกลอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา วัดที่มีความงดงามมากแห่งหนึ่งในกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาองค์ที่ 24 และถูกใช้เป็นค่ายตั้งรับศึกพม่าก่อนกรุงแตกในปี พ..2310

ตลาดน้ำอโยธยา เที่ยวอยุธยา

 • ตลาดน้ำอโยธยา

เป็นตลาดน้ำย้อนยุคที่จำลองวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เรียบง่ายในสมัยอยุธยา ที่นี่เราสามารถซื้อหาของกินอร่อยๆ ทั้งคาวและหวาน โดยเฉพาะขนมไทยที่หากินไม่ได้ง่ายๆ ที่ไหน ของฝาก ของที่ระลึก และสินค้า OTOP นอกจากนี้ยังสามารถนั่งเรือชมบรรยากาศและการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ที่มีให้ชมตลอดทั้งวันได้อีกด้วย

วังช้างอยุธยา แล เพนียด

 • วังช้างอยุธยา แล เพนียด

เป็นเพนียดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองเก่าและเป็นศูนย์กลางของช้างทั่วประเทศ ที่นี่เราสามารถขี่ช้างเดินชมโบราณสถาน ชมความน่ารักแสนรู้ และการแสดงความสามารถของช้างได้ทุกวัน

จองโรงแรมใน อยุธยา กับ Expedia


จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เที่ยวคนเดียว

4. จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อีกสถานที่ฮิตเหมาะสำหรับคนโสดก็ต้องที่นี่เลย “หัวหิน” สถานที่พักตากอากาศสุดคลาสสิคตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า เดินทางก็ง่าย ไปไหนมาไหนก็สะดวก อาหารการกินก็ไม่ต้องห่วง

แถมที่เที่ยวก็มีเพียบ หรือถ้าใครอยากพบกับความเงียบสงบอีกสักหน่อย ลองขยับไปอีกนิดก็จะพบกับความสุขสงบที่ “ปราณบุรี” ที่มีชายหาดทอดยาว แต่มีความเป็นส่วนตัวสูง

 • การเดินทาง

การเดินทางสู่ด่านปราการของภาคใต้ไม่ใช่เรื่องยากเย็นสำหรับคนโสด เพราะจังหวัดนี้มีทั้งรถตู้ รถทัวร์ รถไฟไทยนี่ก็ไปถึง ทั้งเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่างหัวหินหรือปราณบุรี เพียงแค่ก้าวลงจากรถไฟก็สามารถเที่ยวได้ทันที สะดวกสบายมากๆ

การเดินทางในเมืองประจวบคีรีขันธ์ ก็สามารถใช้ได้ทั้งการเช่ามอเตอร์ไซค์ เช่ารถยนต์ รวมถึงใช้บริการรถสาธารณะ ก็มีให้เลือกหลายทาง

แนะนำสถานที่เที่ยวใน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวหัวหิน เที่ยวคนเดียว

 • หัวหิน

ชายหาดชื่อดังที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีบ้านพักตากอากาศ โรงแรม และรีสอร์ทอยู่ริมหาด รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปพักตากอากาศ แม้วันเวลาจะผ่านไปหลายปีแต่ที่นี่ก็ยังคงมีมนตร์เสน่ห์ของสถานที่พักตากอากาศตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไม่เสื่อมคลาย กิจกรรมฮอตฮิตของที่นี่ก็มีทั้งอาบแดด เล่นน้ำทะเล และยังมีการขี่ม้าชมวิวด้วย

เที่ยวปราณบุรี

 • ปราณบุรี

ชายหาดเงียบสงบที่เดินทางจากหัวหินมาอีกประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น แต่จะได้พบกับบรรยากาศชายหาดทะเลอ่าวไทยอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่พลุกพล่าน เหมาะกับการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว

เพลินวาน เที่ยวคนเดียว

 • เพลินวาน

สถานที่ท่องเที่ยวย้อนยุคที่จำลองบรรยากาศตลาดในสมัยก่อน ที่นี่มีร้านรวงขายสินค้ามากมายทั้งของฝาก ของที่ระลึกจากหัวหิน เสื้อผ้า เครื่องประดับ รวมถึงอาหารการกินที่มีทั้งแบบปัจจุบันและย้อนวันวาน ให้ได้ลองเลือกซื้อไปชิมรำลึกความหลังกัน

 • ตลาดจั๊กจั่น (Cicada market)

ตลาดที่เป็นแหล่งรวมสินค้าทำมือ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของประดิษฐ์ต่างๆ รวมถึงอาหารการกิน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของสวนศรีที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่และบ้านพักตากอากาศเก่าแก่ของหลวงยุกตเสวีวิวัฒน์ นอกจากจะได้ช้อปแล้ว ที่นี่ยังได้ชิลกับการแสดงต่างๆ ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาแสดงที่เวทีกลางแจ้ง Amphitheatre

จองโรงแรมใน ประจวบคีรีขันธ์ กับ Expedia


อุบลราชธานี

5. อุบลราชธานี

หากใครที่ลงสังเวียนความรักแล้วไม่เคยชนะใครเลย การมาเที่ยวที่อุบลราชธานีจะทำให้คุณได้สัมผัสกับชัยชนะเหนือคนทั่วประเทศ เพราะที่ผาชะนะได สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอโขงเจียม คือสถานที่ที่คุณสามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในประเทศนั่นเอง

 • การเดินทาง

อุบลราชธานี เป็นอีกเมืองใหญ่ของภาคอีสาน ดังนั้นจึงมีการคมนาคมที่สะดวกสบาย การเดินทางไปยังอุบลราชธานีสามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินอุบลราชธานีได้โดยตรง หรือเลือกนั่งรถไฟแบบขบวนพิเศษที่มีตู้นอนให้ตีตั๋วนอนยาวได้แบบสบายๆ ส่วนรถทัวร์ที่มุ่งหน้าสู่จังหวัดนี้ก็มีบริการหลายเจ้า ใครสะดวกแบบไหนก็เลือกกันได้เลย

ส่วนการเดินทางในเมืองอุบลราชธานี ที่นี่เค้ามีทั้งแท็กซี่ รถสองแถว รถตุ๊กตุ๊ก รวมถึงรถเช่าก็มีให้บริการหลายเจ้า ซึ่งถ้าใครอยากไปเที่ยวไกลตัวเมืองสักหน่อย การเช่ารถน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะคล่องตัวและสามารถไปได้ทุกเส้นทางตามใจต้องการ

แนะนำสถานที่เที่ยวใน จังหวัดอุบลราชธานี

ผาชะนะได อุบลราชธานี

 • ผาชะนะได

เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ในเขตอำเภอโขงเจียม ความพิเศษของที่นี่คือสามารถรอดูพระอาทิตย์ขึ้นได้ก่อนใครในประเทศ เพราะเป็นจุดที่เห็นลำแสงแรกเริ่มของวันที่เส้นแวง 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา

สามพันโบก อุบลราชธานี

 • สามพันโบก

เป็นชื่อเรียกแอ่งหินรูปร่างแปลกตาที่ถูกลำน้ำโขงกัดเซาะเป็นเวลาหลายพันมากมายนับไม่ถ้วน กินพื้นที่กว่า 30 ตร.กม. หินบางก้อนถูกธรรมชาติสร้างสรรค์เป็นรูปร่างต่างๆ ทั้งผาหินรูปสะพานโค้ง, โบกรูปดาว, โบกรูปหัวใจ และมี 2 แห่งที่เป็นจุดนิยมมากที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวคือโบกมิกกี้เม้าส์และสระมรกต

น้ำตกแสงจันทร์ อุบลราชธานี

 • น้ำตกแสงจันทร์

น้ำตกแสงจันทร์ หรือน้ำตกลงรู หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ที่ได้ชื่อเรียกจากลักษณะของตัวน้ำตก ที่มีน้ำผ่านจากรูหน้าผาหินด้านบนทะลุลงมาสู่พื้นด้านล่าง และช่วงเวลาที่น้ำตกจะสวยงามที่สุดคือช่วงที่แสงแดดส่องลอดรูลงมาพร้อมกับสายน้ำ ขับให้ละอองน้ำดูโดดเด่นสวยงามจับตา

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว อุบลราชธานี

 • วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

ตั้งอยู่บนเนินเขาในเขตตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร ความโดดเด่นของวัดนี้คือความสวยงามยามค่ำคืนของจิตรกรรมต้นกัลปพฤกษ์ทางผนังด้านหลังโบสถ์ ที่จะค่อย ๆ เรืองแสงเปล่งประกาย อันเกิดจากไอเดียของช่างคณากร ปริญญาปุณโณ ที่ใช้สารเรืองแสง (Phosphor) มาระบายเป็นรูปต้นกัลปพฤกษ์ จนกลายเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาชมปรากฏการณ์สุดงดงามนี้

จองตั๋วเครื่องบินไป อุบลราชธานี กับ Expedia

จองโรงแรมใน อุบลราชธานี กับ Expedia

ทั้ง 5 จังหวัดที่ Expedia นำมาฝากชาวโสดกันนี้บอกเลยว่าไปได้ไม่ยาก เที่ยวคนเดียวลุยเดี่ยวได้อย่างสบายใจอย่างแน่นอน


avatar
by HamsterB
Related stories
loading icon