บัญชีเงินฝากแบบไหน ถึงจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่สุด

posted: 1 year ago
บัญชีเงินฝากแบบไหน ถึงจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่สุด

comments

“บัญชีเงินฝาก” สินค้าการเงินที่น่าจะได้รับความนิยมมากที่สุดตั้งแต่ในอดีตมาจนถึง ณ ปัจจุบัน ถึงแม้ตอนนี้ คนน่าจะเริ่มตื่นตัวในการลงทุนกันมาก ไม่ว่าจะเป็น

แต่เชื่อไหมครับว่า เงินส่วนใหญ่ของประชากรไทย ก็ยังอยู่ในบัญชีเงินฝากนี่แหละครับ


บัญชีเงินฝาก ฝากเงินแบบไหนดี

บัญชีเงินฝาก 3 ประเภท เหมาะกับใครบ้าง

คำถามที่อาจจะสงสัยอยู่ในใจหลายๆ คนก็คือ มนุษย์เงินเดือนแบบเราเหมาะกับบัญชีเงินฝากแบบไหน หรือฝากเงินแบบไหนถึงจะดีที่สุด หรือหนูเป็นแม่ค้าขายของออนไลน์ เปิดบัญชีเงินฝากแบบไหนถึงจะดีที่สุด

ต้องบอกตรงนี้เลยนะครับว่า อาชีพที่เราทำไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่าเราเหมาะกับบัญชีประเภทไหน แต่เราต้องดูจุดประสงค์ของตัวเราต่างหาก 

ดังนั้น วันนี้เรามาดูกันดีกว่าครับว่า บัญชีเงินฝากมีกี่ประเภท เพื่อที่เราจะได้เลือกใช้ฝากเงินได้ถูกต้องเหมาะสม  เริ่มกันที่

  • บัญชีเงินฝากออมทรัพย์

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เรียกได้ว่าเป็นบัญชีที่น่าจะมีกันแทบทุกคน เพราะบัญชีเงินฝากออมทรัพย์มีจุดประสงค์เพื่อ เอาไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเป็นหลัก

ส่วนใหญ่บัญชีนี้มักผูกบัตร ATM หรือบัตร Debit เพื่อการถอนเงินที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ตอนนี้มีการจ่ายเงินด้วย QR Code ก็ง่ายต่อการจ่ายเงินมากขึ้น

และแน่นอนว่า เพื่อแลกกับสภาพคล่องทางการที่สูง คุณสามารถถอนเงินได้ 24 ชั่วโมง แบบนี้ ทำให้ดอกเบี้ยเงินฝากก็จะน้อยกว่าบัญชีประเภทอื่นๆ โดย แต่จริงๆ แล้ว ณ ปัจจุบัน ก็เริ่มมีเงินฝากประเภทต่างๆ มากขึ้นอีกด้วย เช่น

1. ผูกกับพร้อมเพย์ เพื่อรับดอกเบี้ยเงินฝากที่สูงขึ้น
2. เดือนไหนที่ฝากมากกว่าถอน ก็สามารถรับดอกเบี้ยอัตราพิเศษได้

แนะนำว่าให้ลองศึกษาเงื่อนไขของแต่ละธนาคารเพิ่มเติมครับ

  • บัญชีเงินฝากประจำ 

ชื่อก็บอกว่าเป็นเงินฝากประจำ บัญชีเงินฝากประจำ มีไว้ให้คนที่ต้องการดอกเบี้ยเงินฝากสูงขึ้น แต่สิ่งที่ต้องแลกก็คือ เรื่องของสภาพคล่องครับ เพราะห้ามถอนเงินก่อนเวลาที่กำหนดไว้ เป็นระยะเวลาหนึ่งที่เลือกเอาไว้เอง เช่น

1. ห้ามถอนก่อน 3 เดือน
2. ห้ามถอนก่อน 6 เดือน
3. ห้ามถอนก่อน 12 เดือน
4. ห้ามถอนก่อน 48 เดือน

ถ้าเกิดถอนเงินก่อน อาจจะไม่ถึงขาดทุน แต่ว่าดอกเบี้ยก็จะไม่ได้รับตามที่ตกลงไว้ในบัญชี การฝากเงินแบบประจำ น่าจะช่วยในเรื่องของการออมเงินได้ดีเลยทีเดียว 

  • บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน 

ฝากเงินแบบกระแสรายวัน บัญชีเงินฝากประเภทนี้ เอาไว้สำหรับคนที่ต้องใช้ “สมุดเช็ค” หรือต้องการให้บริการวงเงินเบิกเกินบัญชี เช่น คนที่ทำธุรกิจ

บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน มีเอาไว้เพื่อเรื่องนี้จริงๆ ครับ เรื่องดอกเบี้ยไม่ต้องพูดถึง เพราะส่วนใหญ่จะเท่ากับหรือน้อยกว่าบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แทบทั้งนั้น


บัญชีเงินฝาก ฝากเงินแบบไหนดี

เลือกบัญชีเงินฝากให้ตรงความต้องการ

เราก็ต้องมากันครับว่าเรามีความต้องการแบบไหน ในการเปิดบัญชีเงินฝาก โดยแบ่งเป็นความต้องการได้พอสังเขปดังนี้

1. ถ้าเป็นเงินที่เบิกถอนเร็วๆ แน่นอนว่าก็ต้องเป็น บัญชีออมทรัพย์ธรรมดา หรือเงินฝากพิเศษต่างๆ น่าจะตอบโจทย์ที่สุด
2. แต่ถ้าเรารู้เวลาที่ต้องการใช้เงินอย่างแน่ชัด เช่น อีก 3 เดือนจะไปจ่ายค่าเทอม เราอาจจะย้ายเงินมากฝากประจำเพื่อรับดอกเบี้ยที่สูงขึ้นก็ได้

ดังนั้น ความต้องการของตัวเองเป็นหลักถึงจะดีที่สุด เพราะจริงๆ แล้ว บัญชีเงินฝากก็ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น เพราะสินค้าการเงินทุกชนิดก็มีจุดประสงค์ หรือความเหมาะสมของแต่ละอันอยู่เหมือนกัน บัญชีเงินฝากเองก็มีหลายประเภทใหเลือก แต่ถ้าคุณกำลังคิดว่า ออมเงินให้รวยด้วยบัญชีเงินฝากธนาคาร ผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องเกินไปหน่อยอยู่เหมือนกัน

 

 


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon