อยู่กรุงเทพฯ โซนไหนให้ชีวิตลงล็อก

posted: 1 ปีที่แล้ว
อยู่กรุงเทพฯ โซนไหนให้ชีวิตลงล็อก

comments

กรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย เมืองที่มีความศิวิไลซ์ พร้อมสรรพไปทั้งความเจริญ เทคโนโลยี อาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เป็นแหล่งเงินแหล่งงาน ของคนที่เข้ามาแสวงหาชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

และด้วยความศิวิไลซ์ที่ว่านี้เอง จึงส่งผลให้กรุงเทพมหานคร กลายเป็นเมืองรถติด ติดลำดับโลก ผู้คนแออัดมากขึ้นทุกวัน จนบัดนี้ กรุงเทพฯ เริ่มกลายเป็นเมืองที่หลายๆ คน ไม่ค่อยอยากเข้ามาสักเท่าไร เพราะเบื่อปัญหารถติด เบื่อคนแออัด แต่หากคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังคงต้องผจญภัยอยู่ในเมืองหลวงแห่งนี้ต่อไป rabbit finance มีความยินดีที่จะแนะนำ โซนน่าอยู่ในกรุงเทพฯ ให้กับคุณค่ะ 

กรุงเทพฯ  4 โซนนี้ อยู่ไหนดี?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโซนต่างๆ ของกรุงเทพมหานครกันดีกว่า เพื่อเป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ และสะดวกต่อการนึกภาพตาม ว่าหากตัวคุณไปอยู่ตรงนั้น จะเป็นอย่างไร สิ่งแวดล้อม กับบรรยากาศต่างๆ โดยรอบตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณมากน้อยแค่ไหน 

อยู่กรุงเทพ

1. กรุงเทพฯ ชั้นใน

มาเริ่มกันที่กรุงเทพฯ ชั้นแรก ประกอบด้วย 21 เขตปกครอง คือ พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ ปทุมวัน บางรัก ยานนาวา สาทร บางคอแหลม ดุสิต บางซื่อ พญาไท ราชเทวี ห้วยขวาง คลองเตย จตุจักร ธนบุรี คลองสาน บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ ดินแดง วัฒนา

ที่อยู่อาศัย : จะเห็นได้ว่าพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ ชั้นในนั้น ส่วนมากเป็นย่านธุรกิจ ย่านการค้า ทั้งนั้นเลยค่ะ จึงไม่แปลกหากที่อยู่อาศัยในโซนนี้จะ แพงหูฉี่  ส่วนใหญ่สมัยนี้คงเป็นคอนโด ไม่ก็หอพัก ส่วนบ้านเป็นหลังก็พอมีอยู่นะคะ แต่ราคาหนักหนาเอาเรื่องเลยล่ะ 

การเดินทาง : ถ้าพูดถึงแค่การเดินทาง ก็นับว่าสะดวก สบายอยู่ค่ะ เพราะในโซนนี้มีตั้งแต่ รถไฟฟ้า MRT ไปจนถึงบริการรถขนส่งสาธารณะ อย่าง รถเมล์ รถสองแถว นู้นเลยค่ะ ถึงจะเดินทางง่าย แต่รถก็ติดสุดๆ เหมือนกันค่ะ

ค่าครองชีพ : ไม่ว่าจะค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าเครื่องใช้ส่วนตัวต่างๆ อาจจะมีราคาที่สูงขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจ

สิ่งอำนวยความสะดวก : ขอบอกว่าย่านนี้มีให้คุณเลือกแบบครบครันเลยค่ะ เพราะโซนนี้มี ห้างสรรพสินค้า ชั้นนำอยู่เต็มไปหมด 

รถไฟฟ้าที่ผ่าน :  สำหรับกรุงเทพฯ ชั้นในอย่างที่บอกว่ามีการเดินทางที่สะดวกสบาย รถไฟฟ้าก็มีทุกสายที่ผ่าน หากคุณต้องการจะไปไหน สามารถเลือกช่องทางการเดินทางได้ตามความต้องการเลย

ใครสนใจ หรือชื่นชอบในความสะดวกสบาย ความทันสมัย และมีรายได้ที่ค่อนข้างสูง การอยู่ในโซนนี้เหมาะกับคุณมาก แต่ก็อย่างที่บอกว่าคุณอาจจะต้องเผชิญกับความแออัด รถติด แย่งกันอยู่ แย่งกันใช้ไปสักหน่อยค่ะ 


อยู่กรุงเทพ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.wongnai.com

2. กรุงเทพฯ ชั้นกลาง

สำหรับกรุงเทพชั้นกลาง ประกอบด้วย 18 เขตปกครอง คือ พระโขนง ประเวศ บางเขน บางกะปิ ลาดพร้าว บึงกุ่ม บางพลัด ภาษีเจริญ จอมทอง ราษฎร์บูรณะ สวนหลวง บางนา ทุ่งครุ บางแค วังทองหลาง คันนายาว สะพานสูง สายไหม

ที่อยู่อาศัย : จะสังเกตได้ว่าโซนชั้นกลางนี้ ถึงจะไม่ใช่ย่านธุรกิจปังๆ แบบโซนชั้นใน แต่ก็เป็นย่านที่ไม่ได้ไกลปืนเที่ยงซะทีเดียว คุณยังสามารถมองหาบ้านเดี่ยว หรือคอนโดที่ราคาไม่แรงเกินเอื้อมได้จากย่านนี้ แต่ทั้งนี้ราคาก็ขึ้นอยู่กับการเดินทาง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในบริเวณโดยรอบด้วย

การเดินทาง : การเดินทางสำหรับย่านนี้ เริ่มมีรถไฟฟ้าเข้าถึงบ้างแล้ว อีกทั้งบริการรถสาธารณะต่างๆ ก็ค่อนข้างสะดวก แต่หากคุณต้องเดินทางไปทำงานในกรุงเทพชั้นใน อาจต้องเสียค่าเดินทางที่แพงหน่อย หรือถ้าใช้รถส่วนตัวคุณก็อาจจะต้องเจอกับการจราจรที่เป็นอัมพาต เพียงเพราะคุณตื่นสายไป 15 นาที ก็ได้นะ

ค่าครองชีพ : ค่าครองชีพในโซนนี้ไม่ได้แตกต่างจากโซนชั้นในมากนัก อาจจะถูกกว่าเล็กน้อย ด้วยความที่พื้นที่ส่วนใหญ่ยังเป็นชุนชนและที่อยู่อาศัย แถมบางพื้นที่ยังอยู่ไกลจากเส้นทางรถไฟฟ้าด้วย 

สิ่งอำนวยความสะดวก : แม้บางพื้นที่จะไม่ได้ใกล้เส้นรถไฟฟ้า แต่เรื่องสิ่งอำนวยความสะดวก หรือสถานบริการต่างๆ นั้น ค่อนข้างมีอยู่หลากหลาย ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีที่ให้เดินช้อปปิ้งเลยล่ะ 

รถไฟฟ้าที่ผ่าน :

 • สายสีเหลือง ลาดพร้าว – สำโรง
 • สายสีน้ำตาล แคราย – บึงกุ่ม
 • สายสีเทา วัชรพล – ท่าพระ

แม้กรุงเทพฯ ชั้นกลาง จะไม่ได้ศิวิไลซ์ เท่ากรุงเทพฯ ชั้นใน แต่ก็ไม่ต่างกันมากนัก โดยเฉพาะการจราจรที่ติดขัด และยิ่งเริ่มมีการสร้างรถไฟฟ้า เพื่อให้บริการ อีกไม่นานทั้งค่าครองชีพ ราคาที่อยู่อาศัย ก็น่าจะแพงมากขึ้นเช่นกัน


อยู่กรุงเทพ
ขอบคุณรูปภาพจาก homenayoo.com

3. กรุงเทพฯ ชั้นนอก

กรุงเทพชั้นนอก ประกอบไปด้วยทั้งหมด 11 เขตปกครอง คือ มีนบุรี ดอนเมือง หนองจอก ลาดกระบัง ตลิ่งชัน หนองแขม บางขุนเทียน หลักสี่ คลองสามวา บางบอน ทวีวัฒนา

ที่อยู่อาศัย : แน่นอนว่าพอขยับออกห่างจากใจกลางเมือง ราคาก็มีแนวโน้มขยับตามไปด้วย จะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ และสภาพเศรษฐกิจในช่วงนั้นๆ

การเดินทาง : การเดินทางอาจจะไม่ค่อยสะดวกนัก แต่เดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีรถไฟฟ้าไปถึงบ้างแล้ว แม้จะยังน้อยแต่คาดว่าในอนาคตจะมีความสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้น แต่ในปัจจุบันก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะมีรถบริการสาธารณะทั้งรถเมล์ รถตู้ ให้บริการอยู่

ค่าครองชีพ : ค่าครองชีพในโซนนี้ถือว่ากำลังสบาย ไม่แพงมาก คุณสามารถเลือกสรรได้ตามความต้องการ

สิ่งอำนวยความสะดวก : สิ่งอำนวยความสะดวก หรือสถานบริการ ยังมีไม่มากนักเมื่อเทียบกับโซนชั้นในและชั้นกลาง ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะต้องเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ ชั้นกลาง หรือชั้นในเพื่อใช้บริการที่คุณต้องการ

รถไฟฟ้าที่ผ่าน :

 • สายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี
 • สายสีชมพู แคราย – มีนบุรี
 • สายท่าอากาศยาน ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ

โดยปกติแล้ว เมื่อนึกถึงกรุงเทพฯ ชั้นนอก สิ่งที่คุณคิดถึงอย่างแรกเลย คือ ไกล ด้วยการเดินทางอาจยังไม่สะดวกมากนัก ดังนั้นใครที่ทำงานในกรุงเทพฯ ชั้นใน แต่อาศัยอยู่ในส่วนของกรุงเทพฯ ชั้นนอก ควรจะมีรถยนต์เป็นของตัวเอง เพื่อใช้ในการเดินทางจะสะดวกมากกว่า หากคุณไม่กังวลในเรื่องของปัญหารถติด และการต้องเดินทางตั้งแต่เช้าตรู่อยู่กรุงเทพ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.home.co.th

4. กรุงเทพฯ เขตปริมณฑล

สุดท้ายมาที่ กรุงเทพฯ เขตปริมณฑลจะประกอบไปด้วย 5 จังหวัดด้วยกัน คือ จังหวัดนครปฐม จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรสาคร

ที่อยู่อาศัย : ที่อยู่อาศัย แม้จะราคาไม่แพงเท่าในกรุงเทพ แต่ราคาก็พร้อมที่จะดีดตัวสูงขึ้นตามความเจริญที่กำลังจะก้าวเข้ามา

การเดินทาง : การเดินทางในส่วนของรถไฟฟ้า เริ่มเข้ามาบ้างในบางจังหวัด รถบริการสาธารณะอื่นๆ อย่างรถเมล์ รถตู้ มีให้บริการอย่างสะดวก แต่ถ้าให้ดี มีรถเป็นของตัวเองจะยิ่งทำให้การเดินทางของคุณง่ายมากขึ้น

ค่าครองชีพ : ค่าครองชีพไม่แพง อีกทั้งอาหารการกินส่วนใหญ่ก็เป็นของพื้นบ้านราคาถูก ซึ่งบางอย่างในกรุงเทพฯ ก็ไม่มีขายด้วยนะ 

สิ่งอำนวยความสะดวก : แน่นอนว่าความสะดวกสบายในเรื่องของห้างสรรพสินค้า การบริการต่างๆ ก็มีให้เห็น แต่ก็คงไม่เท่าในกรุงเทพฯ แต่ถ้ามองในแง่ของความเป็นส่วนตัว ความเงียบสงบ และความเป็นธรรมชาติ บอกเลยว่าปริมณฑลกินขาดนะ 

รถไฟฟ้าที่ผ่าน :

 • สายสีม่วง เตาปูน – คลองบางไผ่
 • สายสีเขียว หมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต
 • สายสีแดงเข้ม บ้านภาชี – มหาชัย
 • สายท่าอากาศยาน ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ
 • สายสีเหลือง ลาดพร้าว – สำโรง

เนื่องด้วยบริเวณปริมณฑลยังมีความเป็นชนบทอยู่มาก ด้วยบ้านเรือนที่เป็นบ้านเดี่ยวเสียส่วนใหญ่ ยังมีความสงบ ไม่วุ่นวายแต่ก็มีบางส่วนที่ความเจริญอย่างรถไฟฟ้า เริ่มขยายเข้ามาถึง ก็อาจจะมีความสะดวกในการเดินทางมากขึ้น ง่ายต่อการไปทำงานแม้คุณจะไม่มีรถส่วนตัว

เอาเข้าจริง ย่านหรือโซนกรุงเทพฯ ที่คุณอยู่ อาจจะไม่ใช่แหล่งที่คุณต้องการอย่างแท้จริง แต่เพื่อความสะดวก และประหยัดต่อค่าใช้จ่ายแล้ว คุณอาจจึงจำเป็นต้องอยู่ แต่ไม่นานเมื่อ โครงการรถไฟฟ้า ที่เป็นบริการสาธารณะเข้ามา จะเป็นตัวช่วยให้การใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ ของคุณมีความสะดวกสบายขึ้น 


อยู่กรุงเทพ
ขอบคุณรูปภาพจาก services.home.co.th

รถไฟฟ้า ความเจริญสู่สังคมเมืองแออัด?

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าของไทยที่กำลังดำเนินการสร้าง ในปัจจุบันโดยยังมีบางส่วนที่กำลังสร้าง และบางส่วนที่เริ่มเปิดให้บริการแล้ว ทำให้การเดินทางของคนในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

แต่แน่นอนว่าเมื่อความสะดวกสบายเข้าถึงในทุกหย่อมหญ้า ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้กรุงเทพฯ น่าอยู่ขึ้น เพราะ การขยายแนวรถไฟฟ้า อาจจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น ความแออัดที่มากขึ้น รถติดมากขึ้น และค่าครองชีพที่อาจจะแพงขึ้น เป็นต้น

อยู่กรุงเทพ
ขอบคุณรูปภาพจาก imoney.in.th

สรุป อยู่กรุงเทพฯ โซนไหนดีที่สุด?

หากเป็นไปได้ เชื่อว่าใครๆ ก็คงอยากที่จะทำงานอยู่ใกล้บ้าน และไม่อยากที่จะออกมาทำงานไกลๆ โดยเฉพาะเข้ามาในกรุงเทพฯ เพราะด้วยความแออัด และการจราจรที่แน่นขนัด แต่เมื่อเลือกไม่ได้ เพราะเงินเป็นตัวการสำคัญในการดำเนินชีวิต แต่เราคงบอกไม่ได้ว่าภายในกรุงเทพฯ โซนไหนถึงจะเหมาะกับคุณที่สุด เพราะว่ากันตามตรง ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น เงินเดือน สถานที่ทำงาน ที่พัก ค่าครองชีพ ค่าใช้จ่าย ของแต่ละคนที่ไม่เท่ากัน ทำให้คุณมีข้อแม้ในการอยู่อาศัยอย่างจำกัด

ดังนั้น  เราเพียงได้แต่นำเสนอข้อมูล ของโซนที่อยูในกรุงเทพฯ ให้คุณได้ทราบ และให้คุณได้ลองวิเคราะห์ดูว่า โซนไหนใช่ที่สุดสำหรับคุณ จะซื้อบ้านเดี่ยวก็ลองคำนวณค่าใช้จ่ายให้ดีๆ หรือหากใครที่กำลังมองหาคอนโดในเขตปริมณฑล เพราะคิดว่าราคาถูก ก็อาจจะเตรียมใจหน่อย เพราะราคาคอนโดในเขตปริมณฑลสมัยนี้ ราคาก็ไม่ใช่หมูๆ เลยทีเดียว rabbit finance ขอเตือน

ขอบคุณข้อมูลจาก thanawat / sansiriblog


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon