สังคมไทยดิจิทัล 2561 กับความเสี่ยงของ ธุรกิจทำเงิน

posted: 1 year ago
สังคมไทยดิจิทัล 2561 กับความเสี่ยงของ ธุรกิจทำเงิน

comments

ในช่วงปลายปีของทุกปี จะมีการสำรวจและวัดในการหาแนวโน้มเพื่อดูว่า ปีหน้ามีธุรกิจอะไรในประเทศที่น่าสนใจบ้าง ซึ่งสำรวจโดยหอการค้าไทย เกณฑ์ในการวัดและสำรวจก็คือ

  • ดัชนีราคาผู้บริโภค
  • ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค
  • ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม
  • ดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ
  • หนี้ครัวเรือน

รวมไปถึงข้อมูลการสำรวจของแต่ละอุตสาหกรรมเข้าไปด้วย ตั้งแต่ รายได้ ต้นทุน สภาวะเศรษฐกิจ ไปจนถึงปัจจัยเสี่ยงที่น่าจะกระทบของธุรกิจนั้นๆ


 

ธุรกิจทำเงิน

ธุรกิจทำเงิน 2561 ที่เปลี่ยนไป 

นอกจากปัจจัยที่กล่าวไปข้างต้นยังมีมีอีกปัจจัยหนึ่ง ที่ต้องบอกว่าสำคัญมากก็คือ แนวโน้มของโลกที่กำลังจะเปลี่ยนไปสู่ยุคดิจิทัล แน่นอนว่า ประเทศไทยของเรา ก็กำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบด้วยเช่นกัน

เพราะมีผลสำรวจออกมาว่า ธุรกิจทำเงิน ที่น่าจะเป็นดาวรุ่ง ก็คือ ธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ (ผู้ให้บริการโครงข่าย) ซึ่งแซงธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงามที่ครองอันดับ 1 มาหลายปี

ส่วนตัวแล้วก็ไม่เป็นที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะถ้าย้อนไปเมื่อก่อน เวลาที่่จะเข้ามาท่องโลกอินเทอร์เน็ต สิ่งที่เราต้องมีก็คือคอมพิวเตอร์ แต่ถ้าเดี๋ยวนี้ล่ะก็ต้องบอกว่า โทรศัพท์มือถือ  Smart Phone เข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่า ผู้ที่ให้บริการด้านโครงข่ายต่างๆ ก็จะได้ประโยชน์ไปโดยปริยาย

 


 

 

ธุรกิจทำเงิน 2561 ที่ (อาจจะ) ทยอยปิดตัว 

และธุรกิจทำเงิน ที่ดูแล้วจะเป็นดาวร่วงก็มีหลายๆ ธุรกิจด้วยกัน และเราเห็นแนวโน้มที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เช่น สื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสาร ธุรกิจเช่าหนังสือ ที่มีการทยอยปิดไปหลายฉบับแล้วในปี 2560

รวมไปถึงจำหน่ายเครื่องเล่น CD DVD หรือธุรกิจร้านอินเทอร์เน็ต ที่ต้องบอกว่า เคยเป็นธุรกิจทำเงินดาวรุ่งมาก่อน แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามา แล้วตัวอุตสาหกรรมเองก็ปรับตัวไม่ได้ ก็ทำให้ล้มหายตายจากไปในที่สุด

ส่วนธุรกิจทำเงินที่ต้องเฝ้าระวังเลยก็คือ การท่องเที่ยวและการก่อสร้าง ตอนนี้ต้องบอกว่า ผลประกอบการยังทำได้ดีอยู่ แต่ถ้าไม่มีการปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนโฉมภาวะเศรษฐกิจในทุกๆ ธุรกิจ ต้องบอกเลยว่า น่าจะลำบากขึ้น

ธุรกิจทำเงิน

 

แต่ส่วนตัวคิดว่า ยังไงก็อาจจะไม่ถึงกับเป็นดาวร่วง เพราะตัวธุรกิจเองก็ยังมีความจำเป็น แต่อาจจะต้องใช้อินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ เช่น การโฆษณาหาลูกค้า หรือทำ Facebook Fanpage เพื่อเป็นช่องทางการสื่อสาร

แต่หนี้ครัวเรือนที่ค่อนข้างปรับตัวสูงมาก บวกกับสภาวะเศรษฐกิจ อาจทำให้กำลังซื้อลดลง กลุ่มก่อสร้างต้องระวังจุดตรงนี้ด้วยเหมือนกัน 

แล้วส่วนตัวก็เชื่อว่าในอนาคตก็น่าจะมีอีกหลายธูรกิจที่ล้มหายตายจากเราไปเพราะความนิยมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป แล้วก็จะมีอีกหลาย ธุรกิจทำเงิน ที่เราคิดไม่ถึงขึ้นมาแทนที่เสมอ ถ้าเรารู้ว่า ธุรกิจทำเงิน ที่เราอยู่น่าจะไปต่อได้ยาก หรือไม่มีรับความนิยมเหมือนเดิม บางทีการเลือกขายธุรกิจหรือย้ายธุรกิจก็เป็นทางเลือกใจการตัดสินใจที่ดีเช่นกัน


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon