ปิดฉากอิสรภาพสื่อ รัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดนสพ. The Cambodia Daily

posted: 1 year ago
ปิดฉากอิสรภาพสื่อ รัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดนสพ. The Cambodia Daily

comments

หลังจากที่รัฐบาลกัมพูชาได้ประกาศเตือนเรื่องการจ่ายภาษีย้อนหลังมูลค่าสูงถึง 6.3 ล้านบาท ในที่สุด The Cambodia Daily หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษที่ได้ชื่อว่าเป็นความหวังแห่งเสรีภาพของชาวกัมพูชา ได้ปิดตัวลงในวันที่ 4 กันยายน 2560 หลังจากนำเสนอข่าวให้กับประชาชนมายาวนานตลอด 24 ปี และ 15 วัน

ก่อนปิดฉาก ทีมงาน The Cambodia Daily ได้ส่งเสียงแห่งอิสรภาพด้วยหนังสือพิมพ์ฉบับสุดท้าย และได้ขึ้นพาดหัวไว้ว่า ‘Descent into outright dictatorship’ หรือ ‘ถอยหลังสู่เผด็จการโดยสมบูรณ์’ โดยเนื้อหาข่าวสำคัญของฉบับนี้คือ การจับกุมตัวนาย Kem Sokha ผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา

8872044-3x2-700x467

“การทำข่าวนี้คือชีวิต ภารกิจ และความปรารถนาในการถ่ายทอดเรื่องราวของเรา แต่นี่ก็เป็นเพียงแค่เสี้ยวเดียวเท่านั้น ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เกิดขึ้นในกัมพูชา” Jodie DeJonge บรรณาธิการสำนักพิมพ์กล่าว “พวกเขาพยายามปิดกั้นทุกการแสดงออก”

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี ฮุนเซน ได้สั่งปิดสถานีวิทยุถึง 15 แห่ง รวมไปถึงหยุดให้มีการเผยแพร่รายการต่างๆ จาก Voice of America และ Radio Free Asia อีกทั้งยังขับไล่องค์กรไม่แสวงหากำไร National Democratic Institute ซึ่งทำงานร่วมกับองค์กรจากสหรัฐอเมริกาด้วย

the cambodia daily

ตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมา The Cambodia Daily ถูกก่อตั้งโดย Bernard Krisher บรรณาธิการข่าวผู้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับพระบาทสมเด็จ พระนโรดม สีหนุ อดีตพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งติดตามอ่านข่าวคราวความเคลื่อนไหวในประเทศผ่านหนังสือพิมพ์ฉบับนี้อยู่เสมอ “หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ถือเป็นสายลับซีไอเอของข้าพเจ้า” อดีตพระมหากษัตริย์กล่าว “นี่เป็นเพียงหนทางเดียวที่ทำให้ข้าพเจ้ารู้ข่าวความเคลื่อนไหวที่แท้จริงในประเทศกัมพูชา นอกจากนี้แล้ว ก็ไม่เคยมีใครเคยบอกอะไรเลย”

นอกจากนั้น The Cambodia Daily ยังเป็นแหล่งรวมนักข่าวต่างชาติ และนักข่าวหนุ่มสาวรุ่นใหม่ชาวกัมพูชารวม 34 คน อีกทั้งยังเป็นแหล่งให้กำเนิดนักข่าวฝีมือดี ที่ได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน และกระจายตัวอยู่ตามสำนักข่าวดังทั่วโลก ซึ่งพวกเขาล้วนนำเสนอข่าวด้วยความเป็นอิสระภายใต้คำขวัญเดียวกันว่า ‘All the News Without Fear or Favor.’ จนทำให้ The Cambodia Daily อยู่ในใจนักอ่านและประชาชนชาวกัมพูชาตลอดมา


avatar
by Jutalak Cherdharun
เป็นนักเขียนผู้รักหมา แต่ไม่เคยเขียนบทความเรื่องหมา ถนัดบทความสัพเพเหระ ยันบทความข่าว งานอดิเรกคือแชร์คลิปน้องหมาลงเฟซบุ๊ก ไปคาเฟ่หมา งานประกวดหมา วาดรูปหมา และกอดหมา
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon