พุ่งพรวด! แนวโน้มเศรษฐกิจดี ยอด สินเชื่อมอเตอร์ไซค์ ขยับสูงขึ้น

posted: 11 months ago
พุ่งพรวด! แนวโน้มเศรษฐกิจดี ยอด สินเชื่อมอเตอร์ไซค์ ขยับสูงขึ้น

comments

สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยกำลังดีขึ้นนั่นก็คือ ‘กำลังการใช้จ่ายอุปโภคบริโภคที่เพิ่มมากขึ้น’ โดยเฉพาะการซื้อรถจักรยานยนต์ของกลุ่มคนผู้มีรายได้น้อย ไปจนถึงปานกลาง ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่เอี่ยมอ่องเบาะเงาวับ หรือรถมือสองสภาพดี ด้วยเหตุนี้เหล่าเจ้าของกิจการเกี่ยวกับ สินเชื่อรถยนต์ จึงมุ่งเป้ามาที่ สินเชื่อมอเตอร์ไซค์ กันมากขึ้น หลายๆ แห่งก็เริ่มจะปล่อยหมัดเด็ดและกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อกระตุ้นตลาดและยอดสินเชื่อกันบ้างแล้ว

Cr.-https://www.thairath.co.th/content/1341271

ยอด สินเชื่อมอเตอร์ไซค์ ขยับสูงขึ้น

นางกฤติยา ศรีสนิท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด หรือ กรุงศรีออโต้ ได้เปิดเผยว่า ยอดสินเชื่อรถจักรยานยนต์ รวมทั้งรถบิ๊กไบค์ ในช่วงครึ่งปีแรกนั้นเติบโตขึ้นถึง 19% (มูลค่ารวมอยู่ที่ 8,900 ล้านบาท) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้กรุงศรี ออโต้ ได้มีการตั้งเป้ามูลค่ายอดสินเชื่อของกลุ่มผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์เอาไว้ที่ 16,700 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 7 % จากปีก่อน ซึ่งหากเป็นไปตามเป้าที่คาดไว้จะส่งผลให้ยอดสินเชื่อคงค้างรวมขยับขึ้นไปแตะที่ 26,000 ล้านบาท พร้อมกับเพิ่มส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อมอเตอร์ไซค์เป็น 31%

ทางด้านบริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง ผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถจักรยานยนต์อีกเจ้า ก็ได้เปิดเผยเป้าหมายทางธุรกิจในปี 2561 เช่นกัน (ข้อมูลวันที่ 6 มี.ค.61) โดยนายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ได้กล่าวถึงกลยุทธ์การผลักดัน ให้บริษัทขึ้นแท่นเป็นเบอร์หนึ่ง ด้านบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย รวมถึงการดำเนินงานให้เติบโตขึ้นอีก 25% จากปีก่อน ด้วยความเชื่อมั่นจากรายได้รวมเมื่อปีที่แล้วที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสินเชื่อคงค้างรวมเติบโต 27% ภายในสินปีนี้


ซึ่งในปี 2560 ที่ผ่านมา มียอดสินเชื่อคงค้างรวมเพิ่มขึ้น 40% ในขณะที่สัญญาญสินเชื่อใหม่ก็เพิ่มขึ้น 33% เมื่อเทียบกับตลาด และมีอัตราเติบโตมากกว่า 4% ส่วนปริมาณหนี้เสีย (NPL) ยังคงอยู่ในระดับที่น้อยกว่า 1% ซึ่งยังถือว่าเป็นเกณฑ์ที่ดี

จะเห็นได้ว่าตลาดสินเชื่อรถจักรยานยนต์ กำลังมาแรงและได้รับความนิยมในธุรกิจสินเชื่อเป็นอย่างมาก ในส่วนของผู้บริโภคเองก็คงต้องคำนึงถึงกำลังทรัพย์ และความจำเป็นของตัวเองเอาไว้เป็นหลัก ไม่ใช่ว่าเห็นอนุมัติง่าย ใช้เอกสารน้อย ดอกเบี้ยต่ำ แล้วจะฝันไกล เพราะอย่าลืมว่า เมื่อตลาดสินเชื่อขยายตัวขึ้น อีกส่วนหนึ่งที่จะเพิ่มตามมาแบบไม่ทิ้งห่างก็คือ ยอดหนี้ที่ต้องชำระ ใครกำลังคิดจะจรดปากกาเซ็นชื่อซื้อรถพร้อมหนี้ และวงจรการผ่อนชำระอยู่ล่ะก็ ต้องคิดให้ดีเลยล่ะ จ่ายไหวก็จบได้รถไปขับแบบสบายใจ แต่ถ้าไม่ไหวนี่สิงานงอกนะบอกเลย!

ขอบคุณข้อมูล : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ


avatar
by >Choco-M<
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon