โศกนาฏกรรมทางเครื่องบินที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ไทย

posted: 2 ปีที่แล้ว
โศกนาฏกรรมทางเครื่องบินที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ไทย

comments

เมื่อคุณคิดที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศ rabbit finance เชื่อเหลือเกินค่ะว่า ทุกคนคงจะกังวลเรื่องการจัดกระเป๋าเดินทาง การเตรียมความพร้อมเมื่อไปถึงประเทศนั้นๆ และอีกหลากหลายเหตุผลมากมาย แต่เชื่อหรือไม่คะว่า คุณยังมีอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ทำให้ต้องกังวลกับการเดินทาง เพิ่มเติมอีก นั่นก็คือ เรื่องของเครื่องบินที่คุณนั่งอยู่นั่นเอง

วันนี้ rabbit finance จึงไม่รีรอ ขอพาเพื่อนๆ ย้อนรอยอดีตโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินใประเทศไทย ” โดย rabbit finance จะขอเรียงอันดับจากยอดผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุนั้นๆ ค่ะ


5 โศกนาฏกรรมทางเครื่องบินที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ไทย

โศกนาฏกรรม
ขอบคุณรูปภาพจาก th.wikipedia.org
  • อันดับที่ 5  – สายการบิน เดินอากาศไทย เที่ยวบิน 365

ไทยแอร์ เที่ยวบินที่ 365 นำผู้โดยสารจากหาดใหญ่ไปยังจังหวัดภูเก็ต เกิดเฉี่ยวกันกับ สายการบินดรากอน แอร์ไลน์ ของฮ่องกง ทำให้เครื่องบินเกิดหมุนกลางอากาศ โดยนักบินได้พยายามแก้ไขด้วยการดึงหัวขึ้น แต่เครื่องได้ตกลงถึงพื้นน้ำเสียก่อน ที่ทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต บริเวณอ่าวปอ ห่างจากสนามบินประมาณ 8 ไมล์ทะเล

สายการบิน : เดินอากาศไทย เที่ยวบินที่ 365
วันที่เกิดเหตุ : 31 สิงหาคม 2530 

สถานที่เกิดเหตุ : จังหวัดภูเก็ต
จำนวนผู้เสียชีวิต : 83 คน
จำนวนผู้รอดชีวิต : 0 คน


 

 

  • อันดับที่ 4 : เครื่องบิน วัน-ทู-โก  เที่ยวบิน 269 

สายการบินวัน-ทู-โก แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 269 เดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดภูเก็ต กำลังจะลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต  ขณะที่ฝนตกหนัก ทำให้รันเวย์ลงจอดลื่นทันทีที่ล้อเครื่องบินแตะรันเวย์ ทำให้เครื่องบินเกิดลื่นไถลออกนอกรันเวย์จนชนเข้ากับเนินเขาที่อยู่ติดกับสนามบิน ทำให้เครื่องบินขาดออกเป็น 2 ท่อน และเกิดเพลิงไหม้รุนแรง

สายการบิน : วัน-ทู-โก แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 269
วันที่เกิดเหตุ : 16 กันยายน 2550
สถานที่เกิดเหตุ : จังหวัดภูเก็ต
จำนวนผู้เสียชีวิต : 90 คน
จำนวนผู้บาดเจ็บ : 41 คน  


 

 

  • อันดับที่ 3 : สายการบินไทย เที่ยวบิน 261 

สายการบินการบินไทย เที่ยวบินที่ 261 กรุงเทพฯ – สุราษฎร์ธานี ที่มีผู้โดยสารรวม 146 คน โดยใช้เวลาเดินทางเพียง 2 ชั่วโมง แต่เป็น 2 ชั่วโมงที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมได้  เพราะเมื่อเครื่องบินเริ่มลดระดับเพื่อลงจอดที่ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานีนั้น ฝนได้ตกหนักมาก

ในขณะที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ฝนตกหนักทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี นักบินพยายามนำเครื่องบินลงจอดถึง 2 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ และในครั้งที่ 3 เครื่องยนต์เกิดชะงัก ทำให้เครื่องบินตกกระแทกพื้นห่างออกไปประมาณ 3 กม. ทางตะวันตกเฉียงใต้ของท่าอากาศยาน และ 1 ในผู้รอดชีวิตครั้งนั้นก็คือนักร้องชื่อดัง เจมส์ เรืองศักดิ์ 

สายการบิน : การบินไทย เที่ยวบิน 261
วันที่เกิดเหตุ : 11 ธันวาคม 2541
สถานที่เกิดเหตุ : จังหวัดสุราษฎร์ธานี
จำนวนผู้เสียชีวิต : 101 คน
จำนวนผู้บาดเจ็บ : 45 คน  


 

โศกนาฏกรรม
ขอบคุณรูปภาพจาก th.wikipedia.org

 

  • อันดับที่ 2 : สายการบินไทย เที่ยวบิน 311 

สายการบินการบินไทย เที่ยวบิน 311 เส้นทางบินกรุงเทพฯ – เนปาล ได้พุ่งชนเทือกเขาเอเวอร์เรสต์ทางตอนเหนือ ห่างจากนครกาฎมันฑุประมาณ 35 กม. โดยสาเหตุเกิดจากความผิดพลาดในการสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษระหว่างนักบินและเจ้าหน้าที่หอบังคับการบิน รวมถึงเครื่องบินลำนั้นไม่มีเรดาห์ และบินอยู่ในช่วงสภาพอากาศปิด ทัศนวิสัยจึงค่อนข้างแย่ถึงแย่มาก ทำให้นักบินหลงทิศขึ้นเหนือ และชนเข้ากับภูเขาในความสูง 11,500 ฟุต

สายการบิน : การบินไทย เที่ยวบิน 311
วันที่เกิดเหตุ : 31 กรกฎาคม 2535
สถานที่เกิดเหตุ : เขาเอเวอร์เรสต์
จำนวนผู้เสียชีวิต : 113 คน
จำนวนผู้รอดชีวิต : 0 คน  


 

  • อันดับที่ 1 : สายการบินเลาดาร์แอร์ เที่ยวบินที่ 004   

โศกนาฏกรรมทางเครื่องบินที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของไทย เกิดขึ้นจากสายการบินเลาดาร์แอร์ เที่ยวบิน 004 ซึ่งบินมาจากฮ่องกง และจอดรับผู้โดยสารที่สนามบินดอนเมือง ได้ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง มุ่งหน้าสู่เมืองเวียนนา ประเทศอิตาลี พร้อมผู้โดยสาร 213 คน และลูกเรืออีก 10 คน

หลังจากบินขึ้นได้เพียง 10 นาที ก็เกิดความผิดปกติกับเครื่องยนต์ มีสัญญาณเตือนดังขึ้น แต่กัปตันและผู้ช่วยคิดว่าเป็นเหตุการณ์ปกติ และไม่ได้แก้ไขอะไร ในที่สุดเครื่องบินสูญเสียแรงยก โดยเครื่องยนต์ด้านซ้ายดันไปข้างหลัง แต่เครื่องยนต์ด้านขวาดันไปข้างหน้า ทำให้เกิดการฝืนปรับทิศทาง จนเครื่องฉีกออกเป็นส่วนๆ กลางอากาศ จนทุกคนบนเครื่องเสียชีวิต

สายการบิน : สายการบินเลาดาร์แอร์ เที่ยวบินที่  004
วันที่เกิดเหตุ : 26 พฤษภาคม 2534
สถานที่เกิดเหตุ : จังหวัดสุพรรณบุรี
จำนวนผู้เสียชีิวิต : 223 คน
จำนวนผู้รอดชีวิต : 0 คน  


โศกนาฎกรรมร้ายแรงบนเครื่องบินของโลก

โศกนาฏกรรม
ขอบคุณรูปภาพจาก en.wikipedia.org

 

หลังจากที่อ่านโศกนาฏกรรมร้ายแรงทางเครื่องบินที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ไทยแล้ว เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะว่า อุบัติเหตุบางส่วนนั้นเกิดขึ้นจากความประมาท แน่นอนว่าโศกนาฏกรรมร้ายแรงทางเครื่องบินที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้มีเฉพาะแค่กับประวัติศาสตร์ไทยเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นกับประเทศอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งก็คือ

Helios 522 Ghost Plane สาเหตุคือช่างเครื่องลืมหมุนสวิตช์ระบบปรับความดันอากาศให้กลับเป็น Auto

วันที่ 14 สิงหาคม 2005 สายการบินเฮลิออส แอร์เวย์ส เที่ยวบินที่ 522 เดินทางจากไซปรัส มุ่งหน้าไปยังกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ บนเครื่องมีผู้โดยสาร 115 ชีวิตและลูกเรืออีก 6 ชีวิต ตามกำหนดการแล้วไฟลท์นี้จะใช้เวลาเดินทางราวๆ 1 ชั่วโมงก็จะไปถึงจุดหมาย แต่อยู่ดีๆ เครื่องก็ขาดการติดต่อกับหอควบคุมไปเสียดื้อๆ

ทางการกรีซส่งเครื่องบิน F16 ขึ้นไปตรวจสอบความผิดปกติ พบว่าเครื่องบินอยู่เหนือน่านฟ้าเอเธนส์ แต่เมื่อบินตีคู่แล้วมองเข้าไปก็เห็นผู้โดยสารสวมหน้ากากออกซิเจนครอบจมูกกันทั้งลำ ทว่า ทุกคนสลบกันหมด พอมองเข้าไปในห้องนักบิน พบว่านักบินเองก็นั่งสลบอยู่หน้าแผงควบคุมเช่นกัน

แต่กลับพบชายอีกคนที่ไม่ใช่นักบินกำลังเคลื่อนไหวอยู่ด้านใน ท่าทางเหมือนกำลังพยายามควบคุมเครื่องบิน แต่แล้วในที่สุดเครื่องก็ค่อยๆ ตกลงสู่พื้นและเกิดการระเบิดอย่างรุนแรง คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด


หลังจากที่อ่านเรื่องนี้จบแล้ว เชื่อเถอค่ะว่าคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่า เครื่องบินลำนั้นจะเกิดปัญหาอะไรขึ้น? เครื่องบินลำที่คุณนั่งอยู่ตอนนี้จะพาคุณไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างไร้รอยขีดข่วนใดๆ ไหม? และขณะที่คุณโดยสารอยู่ในเครื่องบินสภาพภูมิอากาศจะเป็นใจหรือเปล่า?

 

เพื่อให้การเดินทางของคุณสะดวกและอุ่นใจมากขึ้น การทำประกันการเดินทางจึงเป็่นสิ่งจำเป็น เพราะนอกจากจะให้คุ้มครองชีวิตแล้ว ยังดูแลเรื่องกระเป๋าเดินทางล่าช้า เที่ยวบินดีเลย์ สัมภาระสูญหาย หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ เวลาป่วยต่างประเทศ แถมยังมีค่าใช้จ่ายเวลาเกิดอุบัติเหตุขณะนั่งเครื่องบินอีกด้วย เพื่อความไม่ประมาท ใช้ประกันการเดินทางเถอะค่ะ เบี้ยไม่กี่บาท แลกกับความคุ้มครองมากมาย คุ้มยิ่งกว่าคุ้มนะคะ


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
Related stories
loading icon