สุดยอด พริก ที่เผ็ดที่สุดในโลก กินแล้วจะรอดไหม ?

posted: 1 ปีที่แล้ว
สุดยอด พริก ที่เผ็ดที่สุดในโลก กินแล้วจะรอดไหม ?

comments

“เผ็ดจริง ๆ เลยนะ ตัวแค่นี้ มันจะร้อนอะไรอย่างนั้นตัวนิดเดียว”

เป็นเนื้อเพลงที่บรรยายความเผ็ดภายใต้รูปลักษณ์ที่เป็นเพียงพริกเม็ดเล็ก ๆ แต่ความเผ็ดร้อนไม่ได้เล็กตามไปด้วยเลย ในเพลงเขาพูดถึงคน แต่ในบทความนี้เราจะเล่าถึง พริก แบบเน้น ๆ

เรารู้กันเพียงแค่ว่า พริก มีรสชาติที่เผ็ดร้อน แล้วรู้ไหมว่าพริกแต่ละประเภท ก็มีความเผ็ดที่แตกต่างกันไป แล้วพริกอะไรที่เผ็ดที่สุดในโลก แล้วมันจะเผ็ดแค่ไหน คนเราจะกินไหวหรือเปล่านะ?

ประกันสุขภาพ-พริก-เผ็ดที่สุดในโลก

จัดอันดับความแซ่บของ “พริก” ที่เผ็ดที่สุดในโลก

การจัดระดับความเผ็ดจะดูจากค่า SHU (Scoville Heat Unit) เป็นหน่วยวัดความเผ็ดแบบสากล ซึ่งในปี 2019 นี้ ก็มีหน้าใหม่เพิ่มเข้ามา จะมีพริกแบบไหน แล้วเผ็ดแค่ไหน มาดูกันเลย

ประกันสุขภาพ-พริก-เผ็ดที่สุดในโลก-Trinidad Scorpion “Butch T”
CR : uk-chilli-seeds

อันดับ 5 – Trinidad Scorpion “Butch T” ความเผ็ด 1,463,700 SHU

พริกชนิดนี้เป็นพริกที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดมาอย่างยาวนาน และเคยได้รับการบันทึก Guinness World Record Holder เมื่อปี 2011 จากประเทศออสเตรเลียมาแล้ว ซึ่งมีความเผ็ดที่ค่อนไปทางร้อน ว่ากันว่า เผ็ดร้อนเหมือนอยู่ท่ามกลางพระอาทิตย์ 1,000 ดวงเลยทีเดียว

ประกันสุขภาพ-พริก-เผ็ดที่สุดในโลก-7 Pot Primo
CR : The-daily-meal

อันดับ 4 – 7 Pot Primo ความเผ็ด 1,469,000 SHU

พริกที่มีรูปลักษณ์ภายนอกอันโดดเด่นด้วยหางที่เรียวยาว และมีคนต้องการที่จะเลียนแบบและเพาะพันธุ์พริกชนิดนี้กันมากมาย แต่ก็ไม่สามารถเลียนแบบความเผ็ดร้อนเฉพาะตัวนี้ได้เลย เพราะความเผ็ดขนาดนี้ ใครได้กินก็ไม่สามารถอยู่นิ่ง ๆ ได้แล้วล่ะ


พริก-เผ็ดที่สุดในโลก-7 Pot Douglah
CR : Pepperscale

อันดับ 3 – 7 Pot Douglah ความเผ็ด 1,853,936 SHU

เป็นที่เลื่องลือในหมู่พริกทั้งหลายทั้งมวล ว่าพริกชนิดนี้เป็นพริกที่เผ็ดแต่รสชาติดีที่สุด แม้จะไม่ได้มีสีแดงสดเหมือนพริกชนิดอื่น ๆ แต่ในเรื่องความเผ็ดก็เป็นความเผ็ดที่แตกต่าง ไม่ใช่แค่เผ็ดร้อน แต่เป็นเผ็ดแบบเปรี้ยง ๆ เหมือนระเบิดลงในปาก และไม่แนะนำให้นำพริกชนิดนี้ไปประกอบอาหาร เพราะมันแรงจริง ๆ

ประกันสุขภาพ-พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก-Trinidad Moruga Scorpion
CR : Pepperscale

อันดับ 2 – Trinidad Moruga Scorpion ความเผ็ด 2,009,231 SHU

พริกที่ได้รับการกล่าวถึงว่า เผ็ดเหมือนอยู่ในนรก และเป็นพริกที่หาได้ยากในท้องตลาด เพราะเป็นสิ่งที่เผ็ดร้อนมากจริง ๆ แบบที่ไม่น่าจะกินไหวแล้ว หากเผลอกัดเข้าไปสักคำก็รู้สึกได้ถึงความร้อนที่เผาไหม้อยู่ในปากแบบยากที่จะจางหาย


ประกันสุขภาพ-พริก-เผ็ดที่สุดในโลก-Carolina Reaper
CR : Newsweek

อันดับ 1 – Carolina Reaper ความเผ็ด 2,200,000 SHU

ผู้ครองตำแหน่งแชมป์พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกในปีล่าสุด เคยได้ชื่อว่าเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกมาแล้วเมื่อปี 2013 และกลับมาอีกครั้งกับความเผ็ดที่ร้อนแรงยิ่งกว่าเดิม ด้วยความเผ็ดที่มากกว่า Jalapeno (แชมป์เก่า) ถึง 200 เท่า เรื่องความเผ็ดก็ต้องบอกเลยว่าจัดเต็มทั้งเผ็ดทั้งร้อน ชนิดที่ว่ากินเข้าไปแล้วลิ้นอาจจะถูกหลอมละลายไปเลย

พริก Carolina reaper กำเนิดขึ้นจากการเพาะพันธุ์พริกของนาย Ed Durrie โดยมีจุดประสงค์คือต้องการสาร “แคปไซซิน” ในพริก เพราะมีสรรพคุณที่จะต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ โดยผลผลิตของ Carolina reaper ถูกนำไปใช้ในการวิจัยเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ไม่ได้เพาะพันธุ์เพื่อมาเป็นอาหาร


ประกันสุขภาพ-พริก-เผ็ดที่สุดในโลก-กินเผ็ด
CR : insider

พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก กินแล้วจะรอดไหม ?

สาวกอาหารเผ็ดแซ่บทั้งหลายรู้ไหมว่า “พริก” ที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเมนูโปรดของคุณ นอกจากความแซ่บแล้ว มันส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง? โดยเฉพาะพริกที่มีดีกรีความเผ็ดที่สุดในโลกแบบนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงอยากจะลองชิม แต่ก็กลัว ๆ กล้า ๆ ขอบอกเลยว่า เคยมีคนลองมาแล้ว

สำนักข่าว BBC รายงานข่าวของชายหนุ่มวัย 34 ปี ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ต้องเข้ารับการรักษาหลังจากงานแข่งขันกินพริก เนื่องจากเขากินพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก อย่าง Carolina Reaper เข้าไป แล้วเกิดอาการปวดหัวแบบบ้านหมุน เพราะความเผ็ดจี๊ดของพริกชนิดนี้นั่นเอง

ถ้าอ่านเผิน ๆ ดูเหมือนจะไม่หนักอะไร แต่ชายหนุ่มคนนี้ก็อาการหนักถึงขั้นต้องเข้ารับการสแกนสมองเพื่อตรวจดูสิ่งผิดปกติเลยทีเดียว เพราะความเผ็ดที่มันมากซะจนจนร่างกายและสมองรับไม่ไหวนั่นเอง

ถ้าถามว่ารอดไหม? ก็อาจจะรอด แต่ก็ส่งผลกระทบต่ออวัยวะสำคัญของร่างกายอย่างมหาศาล และไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพเลยสักนิด ความเผ็ดระดับนี้ไม่ใช่เพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้น แต่เหมือนการวางเพลิงในปากแบบย่อม ๆ นี่เอง

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : www.bbc.com/news/health-43699484

สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารรสชาติเผ็ดร้อน และอยากลองชิมพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก ก็ไม่แนะนำเท่าใดนัก เพราะมันอันตรายมากจริง ๆ ลองหาพริกที่มีระดับความเผ็ดน้อยลงมา แต่มีรสชาติดี จะช่วยเพิ่มความสุขในการทานอาหารมากกว่า และยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยavatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon