The Lord of The Ring ตำนานแหวนทองเหลืองครองพิภพ

posted: 2 years ago
9,530 views
The Lord of The Ring ตำนานแหวนทองเหลืองครองพิภพ

comments


หลังจากที่ผมได้พาคุณไปเจาะตำนานภาพยนตร์เรื่องต่างๆ มาแล้วในบทความที่ผ่านๆ มา ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงภาพยนตร์เรื่องโปรดของผมเสียทีกับ The Lord of The Ring ตำนานแหวนทองเหลืองครองพิภพกับเรื่องราวของแหวนวิเศษหนึ่งวงที่ใครหลายๆ คนต่างก็ใฝ่ฝันอยากจะได้มันมาไว้ในครอบครอง ว่าแล้วเราก็มาติดตามอ่านการเจาะตำนานหนังเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

เรื่องย่อของ The Lord of The Ring

The Lord of The Ring นวนิยายมหากาพย์ชื่อดังจากปลายปากกาของ J.R.R Tolkien สุดยอดนักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษที่ยังคงมีชื่อเสียงมาจนกระทั่งทุกวันนี้ สำหรับ The Lord นั้นพูดได้เลยครับว่าถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่ชื่นชอบการดูหนังแล้วล่ะก็ไม่มีทางที่จะไม่รู้จักหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้วยความโด่งดังของมัน ความสวยของงานภาพรวมถึง CG ซึ่งสามารถเนรมิตรโลกของ Middle Earth ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณไม่เคยดูล่ะก็ไม่ต้องกังวลครับเพราะว่าผมได้รวบรวมเรื่องย่อในแต่ละภาคมาให้แล้วเรามาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

The Lord of The Ring : The Fellowship of The Ring


ถือเป็นภาคแรกสุดในตำนานของ The Lord of The Ring กับเรื่องราวของแหวนแห่งอำนาจที่ตกทอดมายัง บิลโบ้ แบ๊กกิ้นส์ (ถ้าเกิดใครที่ได้ดู The Hobbit น่าจะทราบดีครับว่าบิลโบ้ได้มีโอกาสพบกับกอลลั่มก่อนที่เขาจะใช้ความฉลาดเอาชนะเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้และชิงแหวนจากมันมาได้) โดยในภาคนี้ตัวเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับโฟรโด้ แบ๊กกิ้นส์ หลานชายของบิลโบ้ที่ต้องมารับหน้าที่ในการเป็นผู้นำแหวนไปทำลายยังภูเขาไฟมรณะสถานที่ที่แหวนถูกสร้างขึ้นมา


สำหรับจุดเด่นของภาคนี้นั้นนอกจากที่เราจะได้เห็นความมหัศจรรย์ของผู้คนจากเผ่าพันธุ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มนุษย์ คนแคระ เอลฟ์ ฮอบบิท และ เหล่าสัตว์ประหลาดต่างๆ รวมถึงฉากที่น่าสนใจแล้ว ผมมองว่าความคลาสสิคของมันก็คงจะอยู่ที่การต่อสู้ระหว่างความดีความชั่วทั้งภายในและภายนอกนี่แหละครับเลยทำให้มันน่าสนใจสุดๆ


The Lord of The Ring : The Two Towers


เล่าเรื่องต่อจากภาค 1 โดยแบ่งการเดินทางออกเป็นสองกลุ่มด้วยกันนั่นก็คือ โฟรโด้และแซม ที่ต้องนำแหวนเข้าไปทำลายที่มอร์ดอซึ่งพวกเขาได้พบกับเจ้ากอลลั่มอสูรกายที่บิลโบ้สามารถเอาชนะได้เมื่อในอดีตโดยมันตัดสินใจที่จะพาพวกเขาเดินทางเข้าไปยัง มอร์ดอ โดยมีจุดประสงค์ร้ายแฝงเอาไว้อยู่ ส่วนอีกกลุ่มนั้นนำโดย อาราก้อน ทายาทแห่งกอร์นดอกับภารกิจในการตามหาเพื่อนที่ถูกจับตัวไปโดยอุรุคไฮ ก่อนที่จะนำไปสู่การปะทกันครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างฝ่ายดีและสัตว์ประหลาดอุรุคไฮ


สำหรับจุดเด่นในภาคนี้นั้นผมมองว่ามันมีพัฒนาการขึ้นมาจากภาคที่แล้วพอสมควรเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านตัวละครที่หลายๆ คนเริ่มมีการเจริญเติบโตทางด้านอารมณ์มากขึ้น รวมถึงฉากการต่อสู้อันยิ่งใหญ่ระหว่างฝั่งมนุษย์และเหล่าอุรุคไฮที่ยกพลมาบุกป้อมปราการของมนุษย์เพื่อกำจัดเผ่าพันธุ์นี้ให้สิ้นซาก ซึ่งผมว่ามันเป็นอะไรที่น่าจดจำที่สุดแล้วในหนังเรื่องนี้


The Lord of The Ring : The Return of The King


ภาคปิดของมหากาพย์ The Lord of The Ring โดยในภาคนี้นั้นเราจะได้เห็นบทสรุปแล้วล่ะครับว่าทั้งฝั่งโฟรโด้และอาราก้อนนั้นจะสามารถทำภารกิจที่โชคชะตากำหนดให้สำเร็จหรือไม่ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วนั้นผมมองว่ามันเป็นภาคปิดที่ค่อนข้างพีคทีเดียวล่ะครับ


สำหรับจุดเด่นของภาคนี้นั้นนอกจากจะเป็นบทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดรวมถึงฉากการต่อสู้ที่อลังยิ่งกว่าภาคที่แล้วนั้น โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่าคงจะเเป็นในส่วนของตัวละครครับที่บางตัวนั้นอาจจะไม่ค่อยสมบูรณ์แบบเท่าไหร่นัก ซึ่งผมมองว่าถ้าหากใครที่มีโอกาสควรจะหามาดูสักครั้งรับรับรองจะติดใจ


ตัวละครสำคัญที่อยากให้รู้จัก


Aragorn


Aragorn ราชาของมวลมนุษย์และเป็นรัชทายาทโดยชอบธรรมของบรรลังค์แห่งกอนดอร์ โดยในฉบับภาพยนตร์และหนังสือนั้นต่างก็นำเสนอเหมือนกันครับเกี่ยวกับการคืนสู่บรรลังค์ของราชาผู้นี้

Arwen


Arwen เอลฟ์สาวทายาทของ เอลรอนด์ เอลฟ์อาวุโสแห่งแดนริเวนเดลอย่างไรก็ตามนางได้ตัดสินใจที่จะฝืนกฏแห่งเผ่าพันธุ์ของตนเองและได้กลายมาเป็นเอลฟ์คนที่สามในประวัติศาสตร์ที่สมรสกับมนุษย์และละทิ้งความเป็นอมตะไป  [ส่วนเสริม] ในบั้นปลายหลังจากที่ Aragorn จากโลกใบนี้ไปในฐานะกษัตริย์นางได้ตัดสินใจเดินหายเข้าไปในป่าลึกก่อนที่จะลงนอนแล้วไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย

Legolas & Gimli


สองคู่หูคู่ฮาต่างเผ่าพันธุ์กันระหว่างเอลฟ์และคนแคระ (ซึ่งโดยลักษณะแล้วไม่ค่อยจะถูกกันเท่าไหร่นัก) แต่อย่างไรก็ตามปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งคู่นั้นค่อนข้างจะมีบทบาทเป็นอย่างสูงทั้งในแง่ของสงครามและการช่วย Aragorn คืนสู่บัลลังค์ [ส่วนเสริม] ในบั้นปลายของทั้งคู่นั้น Legolas ตัดสินใจที่จะออกเดินทางไปจาก Middle Earth พร้อมด้วย Gimli เพื่อนรักของเขา

Frodo


ตัวละครสำคัญในนิยายเรื่อง The Lord of The Ring ที่มีบทบาทในฐานะของทายาทแห่งแหวนต่อจากบิลโบ้ ในตอนสุดท้ายนั้นเขากลับพ่ายแพ้ให้กับแหวนนะภูเขาไฟมรณะและเกือบจะช่วงชิงแหวนไปจนทำให้ใครหลายๆ คนต้องเสียชีวิตที่ประตูดำ อย่างไรก็ตามเจ้ากอลลั่มอสูรร้ายน่าเกลียดที่ตามพวกเขามาได้เข้าต่อสู้เพื่อแย่งชิงแหวนกับ Frodo ก่อนที่จะตกลงไปยังลาวาในภูเขาไฟและส่งผลให้โฟรโด้สามารถทำลายแหวนได้ในที่สุด

Sam


ตัวละครสำคัญที่ค่อยช่วย Frodo มาโดยตลอดและถือได้ว่าเป็นพระเอกตัวจริงของเรื่องเลยลjะครับ อย่างไรก็ตามจุดเด่นของ Sam นั้นเห็นจะเป็นในส่วนของควาซื่อสัตย์ที่ไม่มีวันสั่นคลอน [ส่วนเสริม] Sam เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีชีวิตยืนยาวไม่แพ้กันกับคนอื่นๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเวลามาถึง Sam ก็ตัดสินใจที่จะออกเดินทางจาก Middle Earth ไปโดยเขาได้รับสิทธิ์พิเศษในฐานะของผู้ถือครองแหวนวิเศษแม้จะเป็นช่วงสั้นๆ ก็ตาม

Merry and Pippin


สองคู่หูคู่ฮาฝั่ง Hobbit ที่อยู่ยาวตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง อย่างไรก็ตามในช่วงท้ายของไตรภาคพวกเขามีโอกาสได้เข้าร่วมรบในสงครามครั้งสำคัญระหว่างความดีและความชั่ว

และนี่ก็คือเหล่าตัวละครที่ค่อนข้างจะมีบทบาทสำคัญในนวนิยายเรื่อง The Lord of The Ring ซึ่งจริงๆ แล้วมีตัวละครอีกมากครับที่มีบทบาทแต่อย่างไรก็ตามเพื่อความรวบรัดผมจึงคัดมาแต่เฉพาะตัวละครที่เด่นๆ เท่านั้น

ความคลาสสิคของหนังเรื่องนี้


อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันนั้นพูดได้เลยครับว่า The Lord of The Ring เนี่ยค่อนข้างจะมีความคลาสสิคอยู่ในเรื่องค่อนข้างสูงและด้วยเหตุนี้เองผมจึงอยากจะรวบรวมปัจจัยสำคัญที่ทำให้มันยังคงเป็นหนังอันดับหนึ่งสำหรับใครหลายๆ คนแม้เวลาจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม

1.ประเด็นเรื่องความดีชั่ว


ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจทีดียวครับสำหรับหนังเรื่องนี้ดังที่หลายๆ คนน่าจะสังเกตุเห็นกันได้แบบง่ายดายว่ามันมีประเด็นเรื่องความดีความชั่วที่ต่อสู้กันอย่างชัดเจนภายในหนังเรื่องนี้ โดยที่ไม่มีมนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้องมากนัก โดยในประเด็นดังกล่าวนั้นมีผู้ที่วิเคราะห์เอาไว้ว่ามันมีประเด็นแฝงอยู่มากมายจนน่าสนใจแบบสุดๆ เลยทีเดียว

2.ตัวละครที่ไม่หยุดนิ่ง


ถ้าหากคุณผู้อ่านท่านใดที่เป็นแฟนหนังเรื่องนี้แล้วล่ะก็น่าจะทราบได้ดีครับว่าตัวละครหลายๆ ตัวเนี่ยมันมีพัฒนาการแบบหลากหลายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น อาราก้อนที่เริ่มต้นจากการเป็นคนจรก่อนที่จะได้ก้าวมาเป็นราชา เป็นต้น หรือแม้แต่โฟรโด้ที่ค่อยๆ เผยความอ่อนแอออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ซึ่งแฟนๆ น่าจะสนุกกับเรื่องนี้กันพอสมควรเลยล่ะครับ

3.ฉากที่อลังการสุดๆ


หนึ่งในความสุดยอดของ The Lord of The Ring ที่ในปัจจุบันนี้ยังคงได้รับการยกย่องอยู่ก็คืองานภาพและ CG ที่อลังการสุดๆ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยความงามนี่ก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลยแม้แต่นิดเดียวซึ่งมันโอเคสุดๆ เลยล่ะครับสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลป์ของภาพยนตร์

เป็นยังไงบ้างครับกับการเล่าเรื่องราวของ The Lord of The Ring สุดยอดภาพยนตร์ที่หลายๆ คนรักในบทควาามนี้ว่าแต่ในสัปดาห์หน้ามันจะมีเรื่องไหนที่น่าสนใจให้ได้ติดตามอ่านกันอย่างไรก็อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ และก่อนที่เราจะจากไปผมก็มีคลิปเพลงจากภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของผมมาฝากผู้อ่านทุกๆ ท่านให้ได้ระลึกถึงความหลังกัน

ขอขอบคุณคลิปจาก : MovieclipsMovieclips Trailer VaultHD Film Tributes


avatar
by A.J.Style
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon