ไวรัส HPV ผู้ชายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยหรอ?

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,421 views
ไวรัส HPV ผู้ชายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยหรอ?

comments

ถ้าถามคุณผู้ชายว่า “รู้จักไวรัส HPV ไหม” หลายๆ คนอาจจะตอบว่าไม่รู้จัก เพราะคุณผู้ชายส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ว่าไวรัสที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูกนั้น คุณก็สามารถเป็นได้ค่ะ!

ผู้คนมักคิดว่ามะเร็งที่พบบ่อยในเพศชายนั้นมีเพียงแค่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด หรือ มะเร็งต่อมลูกหมาก แต่คุณรู้ไหมคะว่า มะเร็งปากมดลูกนั้นได้คร่าชีวิตผู้ชายไปหลายรายแล้วเหมือนกัน

มาถึงตอนนี้อาจจะสงสัยกันว่า ผู้ชายไม่มีมดลูก แล้วจะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้อย่างไร? เป็นไปไม่ได้หรอก ซึ่งความจริงก็คือ ผู้ชายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะทั้งที่ไม่มีมดลูก แต่จะเป็นไปได้อย่างไรนั้น เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยดีกว่า


โรค HPV ไวรัสใกล้ตัวที่ควรระวัง

 

ไวรัส HPV มะเร็งปากมดลูกในผู้ชาย

 

Human Papilloma Virus (HPV) เป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันได้ง่ายมาก พบได้ทั้งเพศชาย และเพศหญิง ซึ่งจากการวิจัยพบว่า

ไวรัสชนิดนี้มีมากถึง 100 สายพันธุ์แต่จะมีเพียง 30 สายพันธุ์ใหญ่ๆ ที่มักทำให้เกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ โรคมะเร็ง รวมไปถึงหูดตามผิวหนัง

โดยปกติไวรัสชนิดนี้เมื่อรับเชื้อเข้าไปแล้ว มักจะหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา แต่ก็จะมีบางสายพันธุ์ที่ร้ายแรงและอยู่ในร่างกายได้นานจนทำให้เกิดโรคได้ เช่น สายพันธุ์ 16 และ 18

จากสถิติในประเทศแคนนาดา พบว่า ทุก 1 ใน 4 ของประชากรเพศหญิงและชายที่อายุต่ำกว่า 25 ปี มีการติดเชื้อไวรัส HVP นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า ผู้ชายเป็นพาหะของเชื้อชนิดนี้ได้ดี

โดยเฉพาะผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคน เปลี่ยนคู่นอนบ่อยก็จะมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อชนิดนี้ และติดต่อไปยังผู้หญิง


ผู้ชายไม่มีมดลูก แล้วมะเร็งจะไปเกิดที่ไหนกัน!

 

HPV

 

โดยปกติแล้วมะเร็งปากมดลูก เกิดจาก การมีเพศสัมพันธ์ ทุกรูปแบบ ทั้งทางช่องคลอด หรือทวารหนักแบบ ทั้งแบบสอดใส่ ภายนอก หรือแม้แต่การช่วยตัวเอง

ความน่ากลัวของโรคนี้ก็คือ ถึงแม้ว่าเราจะมีเพศสัมพันธ์แบบสวมถุงยางอนามัยแล้ว แต่ก็ไม่ช่วยให้ป้องกันได้

เนื่องจากเชื้อไวรัสยังอยู่ที่บริเวณอื่น เช่น นิ้วมือ ต้นขา หรือบริเวณใกล้เคียงกับ อวัยวะสืบพันธุ์ จึงติดต่อได้ทั้งการมีเพศสัมพันธ์ระหว่าง ชาย-หญิง หญิง-หญิง ชาย-ชาย ค่ะ

 

 

สำหรับเพศหญิงนั้น ไวรัสชนิดนี้จะทำให้เกิด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งคอ แต่สำหรับผู้ชายวัยเจริญพันธุ์นั้นสามารถติดเชื้อมะเร็งปากมดลูกได้จากการที่เรารับเชื้อบริเวณไหน ก็จะเกิดบริเวณนั้น เช่น ผู้ชายวัยเจริญพันธุ์ที่มีเชื้อ อาจจะทำให้เกิดหูดบริเวณอวัยวะเพศ หรือทางทวารหนักที่มีการร่วมเพศก็ เป็นต้น

ถึงแม้ว่าจะพบการติดเชื้อได้บ่อยในผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่จะไม่เกิดอาการและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากผู้ชายได้รับเชื้อ และเกิดการสะสมมากๆ ก็ทำให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน ได้แก่ มะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศ (โดยเฉพาะผู้ที่ได้ขลิบอวัยวะเพศแล้ว) มะเร็งคอ หรือ เริมที่ปาก ซึ่งจากการสำรวจพบว่าจะพบมากใน กลุ่มชายรักชายเป็นส่วนใหญ่


ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันในผู้ชาย ทำไงดี?

 

ไวรัส HPV มะเร็งปากมดลูกในผู้ชาย

 

ปัจจุบันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้นป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่ยังไม่มีผลการวิจัยไหนที่บอกว่าวัคซีนชนิดนี้สามารถป้องกันมะเร็งในผู้ชายได้ด้วย แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลไปนะคะ

ตอนนี้บริษัท Merck & Co กำลังส่งวัคซีนป้องกันมะเร็งทวารหนักให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ อนุมัติ ซึ่งหากผ่านการทดสอบแล้ววัคซีนตัวนี้ก็จะสามารถป้องกันมะเร็งทวารหนักได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง รวมไปถึงมะเร็งที่เกิดจาก HPV ในคู่รักแบบชายรักชายด้วย รวมถึงในอนาคตนั้นจะต้องมีวัคซีนป้องกันไวรัสชนิดนี้ในผู้ชายอย่างแน่นอน

เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่าวิวัฒนาการของโรคภัยในปัจจุบันค่อนข้างไปไกลเป็นอย่างมาก โรคที่เราไม่คิดว่าจะมีก็ดันกลับมีอยู่จริง อย่าง โรคมะเร็งเต้านมในผู้ชาย หรือ มะเร็งปากมดลูกในผู้ชาย

ดังนั้น การใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามโดยเฉพาะ โรคมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยไปหลายล้านรายแล้ว จึงทำให้ปัจจุบันประเทศไทยของเราได้จัดตั้ง ศูนย์มะเร็ง ขึ้นสำหรับ ตรวจเช็คโรคมะเร็งเบื้องต้น เพื่อดูแลชีวิตของคนไทย

นอกจากนี้ การทำประกัน เช่น ประกันโรคมะเร็ง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพที่ไม่ต้องการหมดค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการรักษาโรคมะเร็งที่ใครๆ ก็รู้ว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากในการรักษา และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประกันสุขภาพโรคมะเร็ง ติดต่อ rabbit finance ค่ะ

 


avatar
by xcstasy.mm
Related stories
loading icon