The Pied Piper of Hamalin:เรื่องจริงที่น่าเศร้า

posted: 3 years ago
1,779 views
The Pied Piper of Hamalin:เรื่องจริงที่น่าเศร้า

comments

pied-piper-statue-in-hamelin-germany

The Pied Piper of Hamelin นิทานที่ใครหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันนิทานเรื่องชายเป่าปี่ เป็นผลงานการประพันธ์ของสองพี่น้อง Grimm และถือได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความโด่งดังมากจนแม้แต่ Pied Piper ก็เคยไปปรากฏตัวมาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง Shrek Forever After แต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าแท้จริงแล้วนั้นเบื้องหลังนิทานก่อนนอนเรื่องนี้ยังมีเหตุการณ์น่าเศร้าแฝงราวกับเป็นโศกนาฏกรรมแฝงเอาไว้อยู่ และในวันนี้ เราจะเอานิทานเรื่อง The Pied Piper มาตีแผ่ให้คุณได้รู้กันว่า แท้จริงแล้ว เบื้องหลังความหรรษาแห่งเสียงปี่พาทย์นั้น ซ่อนความดำมืดสไตล์ Grimm แบบใดเอาไว้บ้าง…

นิทานเรื่อง Pied Piper

The Pied Piper of Hamalin เป็นเรื่องราวที่ถูกเล่าขานกันในท้องถิ่นของประเทศเยอรมนี โดยในปี 1248 ได้เกิดเหตุการณ์ที่กองทัพหนูบุกมายังหมู่บ้านที่เมือง ฮาเมลิน เมืองที่ตั้งอยู่ในบริเวณภาคกลางของเยอรมัน พวกมันบุกเข้าโจมตีบ้านเรือนของชาวบ้านโดยการกัดแทะอาหาร และ ยังได้นำเอาเชื้อโรคร้ายเข้ามาแพร่ระบาดใส่คนในหมู่บ้าน แม้แต่แมวเองก็ไม่สามารถทำอะไรเจ้าหนูร้ายพวกนี้ได้เพราะพวกมันมีจำนวนมากเกินกว่าที่คนหรือสัตว์จะรับมือไหว

ด้วยปัญหาที่เกินกว่าสติปัญญาของคนในหมู่บ้าน พวกเขาร่วมหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไร ก่อนจะตัดสินใจลงประกาศหาผู้ที่มายุติเรื่องราวดังกล่าวให้กับพวกตน

การปรากฏตัวของชายปริศนา

ในช่วงเวลาที่ชาวบ้านกำลังรับสมัครผู้ที่จะมาจัดการปัญหาเหล่านี้ก็ได้มีชายลึกลับคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นมาในหมู่บ้าน เขาอาสาที่จะจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นให้ โดยชาวเมืองทั้งหลายต่างก็ตกลงว่าถ้าชายคนนี้จัดการปัญหาหนูล้นเมืองได้ละก็ ชาวเมืองจะพากันยกสมบัติให้กับชายลึกลับคนนี้

เมื่อตกลงกันได้เสร็จ ชายลึกลับก็หยิบขลุ่ยออกมาพร้อมกับบรรเลงบทเพลงประหลาดพร้อมกับออกเดินไป ท่ามกลางสายตาชาวเมืองที่มาเฝ้ารอชมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทันใดนั้นกองทัพหนูจำนวนมหาศาลก็ออกจากแหล่งที่ซ่อนของพวกกมันพร้อมกับเดินตามชายเป่าปี่ออกจากเมืองไป Pied Piper พาพวกมันเดินไปที่ริมแม่น้ำพร้อมกับเร่งทำนองให้เร็วขึ้น พวกหนูก็พากันโดดลงไปตายในน้ำจนหมด เป็นอันว่าปัญหาเรื่องหนูก็หมดสิ้นไปและส่งผลให้หมู่บ้านกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

เมื่องานเสร็จสิ้น Pied Piper ก็ได้ทวงถึงข้อตกลงที่ชาวบ้านให้ไว้กับเขา แต่ทว่าชาวบ้านนั้นกลับปฏิเสธพร้อมกับบอกชายแปลกหน้าคนนี้ว่าพวกหนูนั้นโดดลงไปตายในน้ำเอง Pied Piper โกรธจัดพร้อมกับประกาศว่าจะเอาสิ่งสำคัญของชาวบ้านไป

หลังจากนั้นไม่นาน Pied Piper ก็กลับมาอีกครั้ง พร้อมเริ่มบรรเลงบทเพลงประหลาดไปตามท้องถนน ที่มีแต่เด็กๆ เท่านั้นที่จะได้ยิน พวกเขาเดินตามชายลึกลับต่อไป แม้ผู้เป็นพ่อและแม่จะพยายามห้ามลูกอย่างไรเด็กๆ ก็หาได้สนใจไม่ ก่อนจะจากเมืองไป และไม่มีผู้ใดได้พบเห็นชายนักดนตรีและเหล่าเด็กๆ อีกเลย 

เบื้องหลังนิทานก่อนนอน

Pied_piper

อันที่จริงแล้ว หากจะตีความสิ่งที่เกิดขึ้นภายในนิทานเรื่อง Pied Piper of Hamelin อย่างละเอียดแล้วนั้น เราจะพบเบื้องหลังที่น่าสนใจว่า เป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงมาแล้วในประวัติศาสตร์ อันมีความเกี่ยวข้องกับสงครามครูเสดเด็ก ที่มีเด็กเชื่อว่าพระเจ้านั้นอยู่กับเขาและสั่งให้เขานั้นพาเด็กๆ ไปยังมหานครเยรูซาเล็ม ในระหว่างที่พวกเขากำลังเดินทางไปอยู่นั้นพวกเขาก็เจอกับแม่น้ำใหญ่สายหนึ่งที่กั้นขวางทางพวกเขาเอาไว้ เด็กคนที่เป็นผู้นำนั้นเชื่อว่าพระเจ้าอยู่ข้างเขาจึงสั่งให้เด็กๆ เดินลุยแม่น้ำไปแต่ทว่าเรื่องน่าเศร้าสลดก็เกิดขึ้นเพราะเด็กทุกคนที่ข้ามแม่น้ำไปนั้นต่างก็พากันไปจบชีวิตที่บริเวณแม่น้ำสายนั้นเป็นจำนวนมากเป็นอันจบสิ้นตำนานของ Pied Piper แต่เพียงเท่านี้


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon