หนีภาษี มีหนาว กรมสรรพากรเปิดเว็บรับแจ้งคนหนีภาษี!

posted: 1 year ago
1,199 views
หนีภาษี มีหนาว กรมสรรพากรเปิดเว็บรับแจ้งคนหนีภาษี!

comments

เห็นกระทู้ใน  pantip หลายกระทู้เลยที่ตั้งว่า “อยากแจ้งกรมสรรพากรเรื่องคนหนีภาษี ต้องทำยังไงคะ”

นั่นแสดงให้เห็นว่า คนหนีภาษี มีเยอะมากจริงๆ และหาตัวจับได้ยากซะเหลือเกิน อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าคนไทยมีความเข้าใจ และเข้าถึงกรมสรรพากรน้อยมาก ซึ่งหัวข้อด้านล่างนี้ เราจะมาทำความเข้าใจเรื่องการหนีภาษี และการจัดการกับภาษีอย่างง่ายๆ กันค่ะ 


หนีภาษี
ขอบคุณภาพจาก magicalcredit.ca

การหนีภาษี (Tax Evasion)

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับความหมายของการหนีภาษี (Tax Evasion) กันก่อน ซึ่งการหนีภาษี ก็คือ การกระทำที่มีเจตนาจงใจละเมิด หรือฝ่าฝืนกฎหมาย เพื่อไม่ต้องเสียภาษี หรือเสียภาษีให้น้อยลง โดยวิธีการต่างๆ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

กล่าวอย่างง่ายๆ ก็คือ การหนีภาษี ก็เปรียบเสมือนการโกงรูปแบบหนึ่ง หรือเรียกว่า การชักดาบนั่นเอง 

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การที่คุณรู้สึกไม่อยากเสียภาษีนั้น ก็ไม่ใช่ความผิดแต่อย่างใด แต่ในขณะเดียวกันการที่คุณเลือกไม่เสียภาษี ทั้งๆ ที่มีหน้าที่ต้องเสียนั้น ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้น เรามาเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันกันดีกว่า โดย การจัดการภาษี อย่างถูกต้อง ตาม 3 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้ดีกว่าค่ะ 

  • รู้ข้อมูลการเงินของตัวคุณเองทั้งหมด

สิ่งแรกที่คุณต้องรู้ คือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ การเสียภาษี นั่นก็คือ รายได้ ค่าใช้จ่าย หรือรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเสียภาษี

  • รู้ว่าคุณต้องเสียภาษีเท่าไร

เมื่อคุณรู้ข้อมูลทางการเงินของตัวเองแล้ว อันดับต่อมา ก็คือ การคำนวณภาษี ซึ่งการคำนวณภาษีนั้น ก็ทำเพื่อให้คุณเข้าใจว่ามีอะไรที่ต้องเสียภาษีบ้าง และต้องเสียมากแค่ไหน เท่าไหร่ อย่างไร

  • รู้ว่าคุณจะประหยัดภาษีได้อย่างไร

หากคุณทำตาม 2 ขั้นตอนข้างต้นแล้ว สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องทำ ก็คือ คุณต้องรู้ว่าตัวเองจะประหยัดภาษีตามกฎหมายได้อย่างไร

ซึ่งการประหยัดภาษีตามกฎหมาย ทำได้โดยการนำสิทธิประโยชน์ต่างๆ ทางภาษีที่กฎหมายให้มา ไปใช้ ลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี เพื่อบรรเทาภาระภาษีที่มีให้ลดน้อยลง ไม่ต้องเสียภาษีมากจนเกินไป รวมถึงไม่ต้องชำระภาษีเพิ่ม หรือเสียเบี้ยปรับโดยใช่เหตุ


สรรพากรจัดหนัก เปิดเว็บแจ้งคนหนีภาษี 

กรมสรรพากร เปิดเว็บไซต์ให้ประชาชนแจ้งเบาะแส “คนเลี่ยงภาษี” และข้อมูลแหล่งภาษี ผ่านโทรศัพท์มือถือ และเว็บไซต์กรมสรรพากร เพื่อสร้างความเป็นธรรม และป้องกันปัญหาการหลบเลี่ยงภาษี พร้อมกับการขยายฐานรายได้จากการจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยเริ่มใช้แล้วตั้งแต่วันที่  1 มกราคม 2561

เมื่อประชาชนพบเห็นกิจการ หรือร้านค้าที่เสียภาษีไม่ถูกต้อง กิจการที่ไม่ออกใบกำกับภาษี กิจการที่ออกใบกำกับภาษีไม่ถูกต้อง กิจการที่เมื่อลูกค้าขอ ใบกำกับภาษี แล้วถูกบวกภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือพบเห็นการกระทำใดๆ ที่เป็นการหลีกเลี่ยงภาษี

ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลต่างๆ เข้ามาได้ หลังจากนั้นกรมสรรพากรจะให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นจริงหรือไม่ เพื่อแนะนำให้เข้ามาเสียภาษีอย่างถูกกฎหมาย

2 ขั้นตอนง่ายๆ ในการแจ้งเบาะแส เมื่อพบเห็นคนหนีภาษี

  • คุณสามารถแจ้งเบาะแสได้โดยการทำผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร หรือโทรศัพท์มือถือที่ www.rd.go.th
  • เลือกกดเข้าเมนู “การแจ้งแหล่งภาษี”

ซึ่งคุณสามารถส่งภาพถ่าย และที่ตั้งกิจการ ให้กรมสรรพากรทราบ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของกิจการ ซึ่งข้อมูลผู้แจ้งจะไม่ถูกเปิดเผยในทุกกรณี และข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บรักษาเป็นความลับของทางราชการ

โดยกรมสรรพากรเชื่อว่า การเปิดระบบดังกล่าว จะช่วยสร้างความเป็นธรรมในการเสียภาษีของประชาชน ช่วยนำผู้ที่อยู่นอกระบบเข้าสู่ระบบภาษี เป็น การขยายฐานภาษี และเสริมสร้างความมั่นคงทางรายได้ของประเทศในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม การแจ้งเบาะแส เมื่อพบเห็นคนหนีภาษีนั้น จะต้องเป็นข้อเท็จจริง ไม่มีเจตนาให้ร้าย หรือกลั่นแกล้งบุคคลอื่น เพราะหากข้อมูลเป็นเท็จ ผู้แจ้งจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2559

และการแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลแหล่งภาษี จะไม่ก่อให้เกิดสิทธิใดๆ แก่ผู้แจ้งในการติดตามผลการดำเนินการจากเจ้าหน้าที่ หรือกรมสรรพากร

หากเพื่อนๆ คนไหนต้องเสียภาษี ก็ขอให้ เสียภาษีอย่างถูกกฎหมาย เถอะนะคะ เพราะ 2 สิ่งที่คุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือความตาย และภาษีนั่นเอง

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon