The Shape of Water นิยามความรักเหนือสายพันธ์ ระหว่างหญิงสาวกับพรายน้ำ

posted: 1 year ago
The Shape of Water นิยามความรักเหนือสายพันธ์ ระหว่างหญิงสาวกับพรายน้ำ

comments

The Shape of Water เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในงานลูกโลกทองคำ 2018 ถึง 7 สาขาด้วยกัน และตัวหนังเองนั้นเป็นที่พูดถึงอย่างมาก ทำไมคนถึงให้ความสนใจมากขนาดนี้ ? rabbit daily ชวนคุณมาวิเคราะห์กันประเด็นต่อประเด็นก่อนจะได้ชมในโรงภาพยนตร์


The Shape of Water เป็นหนังที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความรักอันน่าเหลือเชื่อข้ามสายพันธุ์ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างอ่อนโยน และยังอบอวลไปด้วยบรรยากาศในยุคสงครามเย็นของสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 1962 ในห้องทดลองลับทางวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลที่มีความปลอดภัยสูง Elisa Esposito (Sally Hawkins) ผู้ทำงานเป็นแม่บ้านอยู่ที่นั่นและต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนร่วมงานของเธอ Zelda (Octavia Spencer) ได้ค้นพบห้องทดลองลับที่มีการลักลอบทำการทดลองที่เหนือธรรมชาติของรัฐบาล


Elisa ได้ค้นพบการทดลองลับของรัฐบาลที่พยายามปกปิดเอาไว้เพื่อนำมาเป็นอาวุธลับ หนึ่งในนั้นคือ พรายน้ำ และเมื่อ Elisa และพรายน้ำได้รู้จักกันทำให้มิตรภาพระหว่างพวกเขานั้นกลับกลายเป็นความรัก และนี้คือจุดเริ่มต้นการหลบหนีที่ใช้ชีวิตเป็นเดิมพัน


ภาพยนตร์ดราม่าเหนือสายพันธุ์ของผู้หญิงที่เป็นใบ้กับพรายน้ำ ผู้กำกับ Guillermo del Toro เป็นคนที่สรรสร้างความรักเหนือจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัดที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ของทั้งคู่ เพื่อค้นหาความหมายในตัวมนุษย์ เสรีภาพในความรัก ที่ใครต่างกล่าวว่าความรักนั้นมีพลังเหนือสิ่งใดๆ ผู้กำกับนั้นพยายามเปรียบเทียบกับภาพยนตร์เรื่อง Beauty and the beast ที่สุดท้ายแล้ว พรายน้ำจะไม่กลายร่างเป็นมนุษย์ เพราะความรักระหว่างพวกเขานั้นเหนือขีดจำกัดของเผ่าพันธุ์

ผู้กำกับยังกล่าวต่ออีกว่า ความรักกับน้ำนั้นคือสิ่งอ่อนโยน ทั้งสองสิ่งนั้นถือเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและมีพลังที่ไร้ขีดจำกัดในขณะที่โลกของเรานั้นถูกรุมเร้าไปด้วยปัญหาหรือสงครามที่ต่างคนต่างอยากมีอยากได้ แต่ความรักนั้นคือยาที่จะสมานสิ่งที่ต่างเข้าด้วยกัน The Shape of Water ถือเป็นเทพนิยายสุดเหนือจินตนาการที่เราสามารถดื่มด่ำความรักในขณะที่โลกของเราเต็มไปด้วยปัญหา และเรายังต้องเผชิญกับสิ่งเหล่านั้นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน หนังมีกำหนดเข้าฉายในไทย 1 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ อย่าลืมไปติดตามชมกันนะครับ


avatar
by The Invisible Boy

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon