คุณจะรักพระองค์มากขึ้นกับที่มาของ “เศรษฐกิจพอเพียง”

posted: 2 ปีที่แล้ว
คุณจะรักพระองค์มากขึ้นกับที่มาของ “เศรษฐกิจพอเพียง”

comments

คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสักเท่าไรสำหรับพสกนิกรชาวไทยอย่างเรา ที่จะได้ยินเรื่องราวพระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่มีชื่อว่า เศรษฐกิจพอเพียง อยู่บ่อยครั้ง เพราะพระองค์ทรงให้ความสำคัญเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง รู้จักการเก็บออม และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด

พระองค์ทรงเป็นต้นแบบของความเรียบง่าย ความประหยัด ความพอเพียง หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้นได้เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์จากในวัง

ซึ่งในวันนี้ rabbit finance ของเรา ก็ขออัญเชิญเรื่องราวเหล่านี้มานำเสนอให้พวกเราขาวไทยได้เรียนรู้และนำไปปฏิบัติตามกันค่ะ

 

 


เรื่องเล่าจากในวังต้นแบบของ “เศรษฐกิจพอเพียง”

 

เศรษฐกิจพอเพียง
cc (thaihealth.or.th)

การใช้จ่ายโดยประหยัดนั้น จะเป็นหลักประกันความสมบูรณ์พูนสุขของผู้ประหยัดเองและครอบครัว ช่วยป้องกันความขาดแคลนในวันข้างหน้า การประหยัดดังกล่าวนี้ จะมีผลดีไม่เฉพาะแก่ผู้ประหยัดเท่านั้น ยังจะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติด้วย

พระราชดำรัส เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2502

  • ข้าวผัดไข่ 1 จาน

เรื่องเล่าจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้เล่าถึงเรื่องราวเมื่อครั้นตามเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ พ.ศ.2527

ในวันนั้นได้มีข้าราชการหลายคนกลับมาจากการทำภารกิจและได้เข้าไปในครัวเพื่อกินข้าวผัดแห้งๆติดก้นกระทะ แต่มีข้าวผัด 1 จานวางอยู่และกำลังมีคนกำลังจะหยิบไปกิน ทันใดนั้นก็มีเสียงตะโกนบอกว่าจานนั้นเป็นของพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงรับสั่งให้มาตัก

ประโยคนั้นได้สะกิดใจคนหลายๆคน เพราะ พระองค์เป็นถึงพ่อหลวงของแผ่นดิน จะรับสั่งให้ทำถวายใหม่ก็ได้ แต่พระองค์กลับเลือกทางข้าวผัดไข่ที่ติดก้นกระทะเพียง 1 จาน

จึงทำให้พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนในการรู้คุณค่าของทุกสิ่งทุกอย่าง แม้กระทั่งข้าวผัดไข่ดาวที่ติดก้นกระทะเพียง 1 จาน

 


เศรษฐกิจพอเพียง
cc (kapook.com)
  • กระป๋องคนจน

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงฝึกให้พระราชโอรสและพระราชธิดาได้เรียนรู้การประหยัด การออมเงิน ด้วยการตั้งกระปุกออมสินไว้กลางที่ประทับ ซึ่งพระองค์ทรงเรียกว่า “กระป๋องคนจน” หากพระราชโอรสและพระราชธิดาทรงนำเงินไปทำกิจกรรมต่างๆและมีกำไร ก็จะต้องถูกเก็บภาษีใส่กระป๋องนี้ 10%

ซึ่งเมื่อสมัยยังทรงพระเยาวว์ถึงแม้ว่าจะได้รับค่าขนมทุกสัปดาห์ แต่ก็ยังทรงรับจ้างเก็บผักและผลไม้ไปขาย พอได้เงินมาก็นำไปซื้อเมล็ดผักมาปลูกเพิ่ม และเมื่อถึงสิ้นเดือน พระบรมราชินีก็จะทรงประชุมทั้ง 3 พระองค์ว่าจะนำเงินเหล่านี้ไปทำประโยชน์เพื่อคนจนอย่างไร


  • จักรยานและกล้องส่วนพระองค์

เมื่อสมัยยังทรงพระเยาว์พระองค์ได้กราบทูลสมเด็จย่าว่าอยากได้จักรยาน สมเด็จย่าจึงมีพระราชดำรัสให้พระองค์ทรงเก็บเงินค่าขนมไว้วันละเหรียญพอได้จำนวนเงินที่มากพอแล้วจึงให้นำไปซื้อจักรยานด้วยพระองค์เอง

เมื่อพระองค์เก็บเงินได้จำนวนหนึ่ง สมเด็จย่าก็ทรงช่วยออกเงินให้ครึ่งหนึ่งเพื่อนำไปซื้อจักรยาน ซึ่งในช่วงนั้นตรงกับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พอดี พระองค์ก็ได้ทรงปั่นจักรยานแทนการประทับรถยนต์พระที่นั่งไปโรงเรียนด้วยพระองค์เอง อันเป็นอีกหนึ่งต้นแบบแนวทางการประหยัดพลังงานในช่วงเวลาวิกฤต

 

 


เศรษฐกิจพอเพียง

    cc (kapook.com)
  • ฉลองพระองค์ชุดเดิม

ฉลองพระองค์ท่านทรงโปรดที่สุด คือ ชุดลำลองที่ทรงสวมเพื่อเล่นกับคุณทองแดง ใช้มาหลายปีเป็นรอยขีดข่วนและฉีกขาด พระองค์ท่านก็ไม่ทิ้ง ส่งให้นำกลับมาปะ ชุนบ่อยครั้ง  

คุณสมภพ หลุยลาภประเสริฐ (ช่างตัดฉลองพระองค์) เคยกล่าวไว้ว่า พระองค์ทรงใช้ฉลองพระองค์ชุดเดิมเป็นเวลาหลายปี โดยทรงโปรดผ้าเนื้อนิ่ม ไม่ยับง่าย ใช้ผ้าที่ทอในประเทศไทย กรณีที่ฉลองพระองค์ชำรุดเล็ก ๆ น้อย ๆ พระองค์ท่านจะโปรดให้ชุนบ้าง เปลี่ยนยางยืดบ้าง ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ พระองค์ท่านจะไม่ตัดใหม่ บางชุดตัดมา 8-9 ปีแล้ว

บางชุดที่พระองค์โปรดมากก็ใช้นานถึง 12 ปี ส่วนใหญ่โปรดให้นำฉลองพระองค์เดิมมาปรับปรุงแก้ไขใหม่ อย่างฉลองพระองค์ชุดบรรทมที่ทรงใช้แล้ว พอนานปีเข้ายางที่บั้นพระองค์ยืด ก็พระราชทานมาให้เปลี่ยนยางใหม่

เราทุกคนจะเห็นได้ว่า นอกจาก พระองค์จะทรงเป็นพ่อหลวงนักประดิษฐ์ของโลก แล้วนั้น พระองค์ยังทรงให้ความสำคัญกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะการสนับสนุนให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างพอเพียง 

การที่เราชาวไทยทุกคนนำหลักคำสอนของพระองค์มาเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตเพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราพอจะทำได้ ทาง rabbit finance ก็ขอเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สนับสนุนให้คนไทยของเราเก็บออม ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง และรู้จักคุณค่าของเงินเพื่อตามรอยพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 


avatar
by xcstasy.mm
Related stories
loading icon