รับมือให้ดี! ตกงาน แบบกะทันหัน รายได้หายไป ทำไงดี

posted: 1 year ago
รับมือให้ดี! ตกงาน แบบกะทันหัน รายได้หายไป ทำไงดี

comments

หลังจากที่เราเริ่มมีเงินออม เราอาจจะเกิดคำถามในใจว่า เราจะเอาไปทำอะไรดี ลงทุนดีมั้ย?  แต่จริงๆ แล้วสิ่งแรกที่เราควรจะทำหลังจากที่เราเก็บเงินได้ก็คือ “การบริหารความเสี่ยง” ต่างหาก ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้ามกันไปซะได้


ตกงาน เงินประกันสังคม

ความเสี่ยงเรื่องเงิน หลังจาก ตกงาน 

ถ้าถามต่อว่าแล้วความเสี่ยงอะไรที่เราควรจัดการก่อน ตามหลักการวางแผนการเงินแบบสากลแล้วเงินก้อนแรกที่เราควรมีก็คือ “เงินสำรองฉุกเฉิน” หรือที่เราเรียกว่า Basic Needs ด้วยแนวคิดที่ว่า

ความเสี่ยงแรกที่เราต้องเจอก็คือ ความเสี่ยงที่รายได้เราจะหยุดชะงัก เพราะไม่ว่าเราจะมี  หรือไม่มีรายได้ รายจ่าย ก็ไม่ได้หยุดลงตามไปด้วย

เพราะเรื่องรายได้หยุดชะงัก ถ้าเป็นพนักงานประจำก็คือ ตกงาน เป็นเรื่องที่เราไม่อาจจะคาดการณ์ได้ และไม่รู้เราจะโชคร้ายจะมาถึงเมื่อไหร่ จะโดนไล่ออก เมื่อไหร่

ดังนั้น สิ่งที่เราควรเตรียมไว้เพื่อที่ลดความเสี่ยงเรื่อเงิน ก็คือ การเตรียมเงินสำรองฉุกเฉินไว้ 3 – 6 เดือนของค่าใช้จ่าย เผื่อในกรณีที่รายได้เราหยุดลงซึ่งระยะเวลา 3 – 6 เดือนก็นานเพียงพอที่จะทำให้เราปรับตัวหารายได้อื่นๆ หรือว่าหางานใหม่ได้ทัน


 

ตกงาน เงินประกันสังคม

ตกงาน ไม่ต้องตกใจ ยังมีเบี้ยประกันสังคม

แต่จริงๆ แล้วนอกเหนือจากที่เราจะเตรียมตัวเองได้แล้ว สำหรับคนที่เป็นพนักงานประจำ ในทุกๆ เดือนเราจะถูกหัก 750 บาท สำหรับคนที่เงินเดือนเกิน 15,000 บาทขึ้นไป

จริงๆ แล้วเงินประกันสังคมที่เราจ่ายไปทุกเดือนไม่ได้เป็นเงินจ่ายทิ้งเปล่าแค่อย่างใด นอกจากเงินชราภาพแล้ว แต่จะมีเงินส่วนหนึ่งที่เป็นเงินประกันตกงานรวมอยู่ด้วย

  • ถ้าเราถูกเลิกจ้างแบบกะทันหัน

เราจะได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคมเดือนละ 7,500 บาทเป็นเวลา 6 เดือน

  • ถ้าเราลาออกเอง

แต่ถ้าเราลาออกเอง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร เราจะได้รับเงินชดเชย 4,500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งเราสามารถไปตรวจสอบสิทธิ์เราได้ที่สำนักประกันสังคมเลย ว่าสามารถขอเงินชดเชยได้หรือไม่

ปัญหาเรื่องตกงาน เป็นปัญหาหนึ่งที่หลายๆ คนมองข้าม คุณอาจจะคิดว่า เราอาจจะไม่โชคร้ายโดนไล่ออกหรอก แต่จริงๆ เรื่องแบบนี้เราไม่มีทางรู้เลยว่าหวยจะมาลงที่เราหรือไม่ แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือเตรียมตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดให้ได้ ถ้าเราสามารถรองรับเหตุการณ์ที่แย่ที่สุดได้ ก็ถือว่าชีวิตเรามีความเสี่ยงที่ลดลงไปแล้วอีกเรื่องหนึ่ง


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon