ดึงสติ! 3 สิ่งที่ต้องทำเมื่อ พาสปอร์ตหาย ในต่างประเทศ

posted: 1 year ago
ดึงสติ! 3 สิ่งที่ต้องทำเมื่อ พาสปอร์ตหาย ในต่างประเทศ

comments

เที่ยวต่างประเทศมันก็จะตื่นเต้นหน่อยๆ ไม่ว่าจะบรรยากาศ หรือสถานที่ท่องเที่ยวก็ตาม แต่ความสวยงามเหล่านี้กลับมาทำร้ายคุณ เพราะความสนุกจนลืมตัว ทำให้ พาสปอร์ตหาย แล้วจะทำไงดีทีนี้ ยิ่งหายที่ต่างประเทศด้วย งานช้างเลย จะกลับประเทศไทยได้ไหมเนี่ย  อย่ากังวลไปค่ะ ดึงสติกันก่อน rabbit finance มี 3 ขั้นตอนง่ายๆ มาแก้ไข สำหรับใครที่เจอปัญหาแบบนี้ รับรองได้บินกลับประเทศไทยชัวร์


3 สิ่งที่ต้องหลังทำ พาสปอร์ตหาย ในต่างประเทศ

1. แจ้งตำรวจเพื่อเขียนใบแจ้งความ

อย่างแรกที่คุณต้องทำหลังจากที่รู้ตัวว่า พาสปอร์ตของคุณหาย และหาทุกที่ก็ไม่เจอ ให้รีบไปแจ้งความกับตำรวจก่อนเลย เพื่อให้ตำรวจเขียนใบแจ้งความยืนยันว่าหายจริง และนำใบแจ้งความไปยื่นที่สถานทูตหรือสถานกงสุลนั่นเอง

ให้เพื่อนๆ หาคำอธิบายของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเอกสารที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาท้องถิ่นเตรียมไว้เลย ตำรวจจะได้เข้าใจเหตุการณ์ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่เก่งภาษาแนะนำให้สอบถามพนักงานโรงแรมให้ช่วยเหลือค่ะ


พาสปอร์ตหาย
ขอบคุณภาพจาก : japan555.com

2. รีบติดต่อ “สถานทูต” หรือ “สถานกงสุล” ของประเทศไทย

อย่าลืมหาข้อมูลสถานทูต หรือ สถานกงสุลประเทศไทย ว่าตั้งอยู่ตรงไหน เวลาทำการและข้อมูลติดต่อต่างๆ ของประเทศนั้นๆ เมื่อเราได้ใบแจ้งความมาเรียบร้อย ให้นำใบแจ้งไปที่สถานทูตหรือสถานกงสุล เพื่อที่ทางการจะได้ออกเอกสารแสดงตัวตนให้ใหม่

แต่ถ้าสถานทูตหรือสถานกงสุลปิดทำการแล้ว ให้อีเมลหาสถานทูตโดยด่วน และติดตามข้อมูลให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยอาจจะโทรไปนัดหมาย และให้นำเอกสารหลักฐานสำคัญมาด้วย เช่น บัตรประชาชน หรือสำเนาพาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน


พาสปอร์ตหาย
ขอบคุณภาพจาก : travelmanor.co.za

3. ติดต่อริษัทประกันเดินทางเพื่อขอความช่วยเหลือ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนได้ทำ ประกันเดินทางต่างประเทศ และมีเงื่อนไขครอบคลุมในในกรณีทำพาสปอร์ตหาย ก็อุ่นใจขึ้นมาได้อีกระดับ โดยให้เพื่อนๆ แจ้งไปที่บริษัทประกันที่ซื้อกรมธรรม์เอาไว้ เราก็จะสามารถเคลมเงินประกันได้

โดยให้ถามบริษัทประกันว่ามีเอกสารอะไรที่จะต้องเตรียมไปบ้าง และช่วยแนะนำสถานทูตที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน หรือใครที่มีประกันเดินทางที่ครอบคลุมไปถึงเรื่องค่าใช้จ่าย อย่างเช่น การต้องจองโรงแรม ค่าเดินทางเพิ่มเติม หรือต้องจองตั๋วเครื่องใหม่

ถ้าคุณทำทั้ง 3 สิ่งนี้ ถึงแม้พาสปอร์ตของเราจะหายไป ก็ได้กลับประเทศไทยแบบถูกกฎหมายแน่นอน แต่ถ้าใครไม่เคยทำพาสปอร์ตหาย และกลัวว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง เรามี วิธีป้องกันพาสปอร์ตหาย เป็นของแถมค่ะ


พาสปอร์ตหาย
ขอบคุณภาพจาก : passport.blog

ไม่อยากให้พาสปอร์ตหาย ต้องรู้วิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ

1. ถ่ายสำเนาเอกสาร

ในเมื่อเรามีเวลา เตรียมตัวก่อนวันเดินทาง แนะนำให้ถ่ายเอกสารหน้าแรกของพาสปอร์ตที่มีรายละเอียดของเรา รวมถึงสำเนาบัตรประชาชน แล้วพกตัวจริงติดตัวเอาไว้ สำเนาเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทาง 1 ชุด  และอีก 1 ชุดสำหรับเก็บไว้ที่บ้าน

2. ค้นหาที่อยู่สถานทูต หรือสถานกงสุลไทย

เมื่อเรารู้ประเทศที่เรากำลังจะไป อย่าลืมหาที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ของสถาทูตหรือสถานกงสุลไทยในประเทศที่เรากำลังจะเดินทางไปด้วย เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมา เราจะได้รีบติดต่อในทันที


พาสปอร์ตหาย
ขอบคุณภาพจาก : qz.com

3. วิธีติดต่อไปยังประเทศไทย

ให้เตรียมข้อมูลหมายเลขโทรทางไกล อย่างเช่น รหัสทางไกล รหัสพื้นที่ สำหรับการโทรกลับไปยังประเทศไทยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น เพื่อขอความช่วยเหลือจากบริษัทประกันเดินทาง

4. หมายเลขโทรศัทพ์สำหรับติดต่อเรื่องธุรกรรม

ในกรณีที่เกิดเหตุทำบัตรเครดิตหาย หรือบัตร ATM หาย เราจำเป็นต้องมีเบอร์ติดต่อที่เกี่ยวกับทางธุรกรรมทางการเงินเผื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เช่น เจ็บป่วยฉุกเฉินในต่างประเทศ

5. เก็บเอกสารสำคัญ ของมีค่าติดตัวตลอดเวลา

ขณะที่อยู่ต่างประเทศ ควรเก็บพาสปอร์ต บัตรเครดิต บัตรประชาชน เงินสดไว้ในกระเป๋าเสื้อด้านในของเสื้อ หรือให้เตรียมกระเป๋าเล็กๆ ใส่พาสปอร์ตคล้องคอ กระเป๋าสะพายข้าง หรือกระเป๋าคาดเอว ไม่ควรนำออกมาโชว์ให้เป็นที่สนใจ

หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างพาสปอร์ตหาย ก็อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปนะคะ เพราะทุกปัญหามีทางแก้อยู่แล้ว แนะนำให้มีสติอยู่ตลอดเวลา อย่าสนุกจนลืมตัว ลืมความปลอดภัยไปนะคะ ถ้าคุณมี ประกันการเดินทาง ติดตัวไปด้วย มันจะช่วยคุ้มครองคุณในระหว่างเที่ยวด้วยนะคะ รับรองว่าทำแล้วอุ่นใจ เที่ยวสนุกแน่นอนค่ะ 😀

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon