รีไฟแนนซ์บ้าน ต้นปี vs ปลายปี ตอนไหนดีกว่ากัน?

posted: 1 year ago
รีไฟแนนซ์บ้าน ต้นปี vs ปลายปี ตอนไหนดีกว่ากัน?

comments

รีไฟแนนซ์บ้านถือเป็นเรื่องยอดฮิตของคนที่ กู้สินเชื่อบ้าน เพราะจะช่วยลดภาระการผ่อนบ้าน โดยมีสินทรัพย์ หรือ บ้านของเรา ใช้เป็นตัวค้ำประกัน ซึ่งธนาคารจะมีเงื่อนไขให้รีไฟแนนซ์บ้านได้หลังจากผ่อนบ้านไปแล้วโดยจะระบุไว้ในสัญญากู้ว่าต้องผ่านไปกี่ปีจึงสามารถทำได้

แต่ช่วงเวลาไหนที่จะเหมาะกับ รีไฟแนนซ์บ้าน ที่สุด ต้องเป็นช่วงต้นปีหรือว่าปลายปี แล้วแต่ละช่วงมันแตกต่างกันยังไง เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ


รีไฟแนนซ์บ้าน

รีไฟแนนซ์บ้าน ยังไงให้คุ้มค่า

จะรีไฟแนนซ์บ้านทั้งที คงไม่มีใครไม่อยากได้ความคุ้มค่าอย่างแน่นอน rabbit finance จึงนำ 3 ขั้นตอนที่จะช่วยให้คุณรีไฟแนนซ์บ้านอย่างมีกำไรและคุ้มค่า ก่อนที่คุณจะตัดสินใจต้องพิจารณาอะไรบ้าง เลื่อนลงมาอ่านได้เลยค่ะ

  • เปรียบเทียบเงื่อนไขของธนาคาร

เนื่องจากว่ากฎเกณฑ์ของแต่ละธนาคารไม่เหมือนกัน สิ่งที่เราต้องพิจารณาเป็นหลักเลยก็คือ อัตราดอกเบี้ยตลอดอายุของ สินเชื่อบ้าน ที่เราจะรีไฟแนนซ์นั้นจะต้องต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านที่ผ่อนอยู่ในปัจจุบัน

รวมถึงเงื่อนไขในเรื่องของจำนวนเงินผ่อนต่องวดที่ลดลงและระยะเวลาการผ่อนชำระที่จะยาวนานขึ้น เพื่อคำนวณว่าการรีไฟแนนซ์บ้านครั้งนี้ ดอกเบี้ยบ้าน จะลดได้มากแค่ไหนนั่นเองค่ะ

  • สำรวจค่าใช้จ่ายอื่นๆ

การรีไฟแนนซ์ก็คล้ายกับ การขอสินเชื่อบ้าน อีกครั้งนั่นแหละค่ะ เพราะฉะนั้น เราก็จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในกระบวนการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าจดจำนองหลักประกัน 1% ของวงเงินกู้ ค่าประเมินมูลค่าหลักประกัน การทำประกันอัคคีภัย หลายๆ ธนาคารมักจะยื่นข้อเสนอจำพวกฟรีค่าธรรมเนียมต่างๆ เพื่อจูงใจให้เราเลือกรีไฟแนนซ์ด้วย

ที่สำคัญ เราต้องไม่ลืมตรวจสอบเงื่อนไขการไถ่ถอนสินเชื่อจากธนาคารเดิมด้วยว่าทางธนาคารกำหนดให้เราสามารถรีไฟแนนซ์ได้ในปีที่เท่าไรของการกู้ เพราะถ้าเราทำผิดเงื่อนไขจะต้อง จ่ายค่าปรับการไถ่ถอนก่อนกำหนด เสียเงินโดยใช่เหตุเลยทีนี้


รีไฟแนนซ์บ้าน

  • ตัดสินใจว่าจะรีไฟแนนซ์บ้านหรือไม่

หลังจากที่ได้ข้อมูลของสถาบันการเงินที่ให้รีไฟแนนซ์บ้านด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุดแล้ว เราต้องวิเคราะห์เพื่อตัดสินใจ โดยนำค่าใช้จ่ายทั้งหมดมาเปรียบเทียบกับจำนวนของดอกเบี้ย ว่าเราจะประหยัดค่าใช้จ่ายลงเท่าใด

หากพิจารณาดูแล้วว่าคุ้มค่าต่อการรีไฟแนนซ์บ้าน ก็ติดต่อธนาคารแล้วดำเนินการตามขั้นตอนได้เลย ถ้าต้องการให้วงเงินสินเชื่อสูงกว่ายอดสินเชื่อเดิม ให้ลองยื่นเอกสารอย่างน้อย 3 ธนาคารขึ้นไป แล้วเลือกรีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารที่ให้วงเงินสูงที่สุด ภายใต้เงื่อนไขที่ใกล้เคียงกัน


รีไฟแนนซ์บ้าน

รีไฟแนนซ์บ้าน ต้นปี vs ปลายปี ตอนไหนดีกว่า?

เชื่อว่ามีหลายๆ คนที่กำลังครุ่นคิดและยังไม่กล้าตัดสินใจว่าจะรีไฟแนนซ์บ้านในช่วงเวลาไหนดี เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

  • รีไฟแนนซ์บ้านช่วงต้นปี

บางคนอาจเคยได้ยินมาว่า รีไฟแนนซ์บ้านก่อน ก็มีโอกาสได้ลดดอกเบี้ยก่อน คำกล่าวนี้ก็สมเหตุสมผลอยู่ค่ะ เพราะหลังจากที่เราผ่อนสินเชื่อบ้านจนก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 เป็นต้นไปแล้ว ดอกเบี้ยจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และเราต้องจ่ายเงินมากขึ้น

ถ้ารีไฟแนนซ์บ้านซะตั้งแต่ต้นปี ก็จะช่วยให้เราประหยัดค่าดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านลงได้หลายบาทเลยล่ะค่ะ

  • รีไฟแนนซ์บ้านช่วงปลายปี

จะเห็นได้ว่าธนาคารมักจะออกโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์มาเรื่อยๆ ตลอดทั้งปี หากเรารีบรีไฟแนนซ์ไปตั้งแต่ต้นปี อาจเสียโอกาสในการเลือกโปรโมชั่นตรงนี้ไป แต่ก็ต้องอาศัยการหาข้อมูลในระดับหนึ่งเลยค่ะ

หากต้องการรีไฟแนนซ์บ้านช่วงปลายปี ให้ลองหาข้อมูลของแต่ละธนาคารว่าจะออกโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์มาในช่วงเวลาใดบ้าง เพื่อที่จะได้เลือกดูโปรโมชั่นและได้รีไฟแนนซ์บ้านในอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า

สรุปก็คือ ไม่ว่าจะเป็นช่วงต้นปีหรือปลายปี คุณก็มีโอกาสรีไฟแนนซ์บ้านในอัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่าได้ แต่ต้องอาศัย การเปรียบเทียบรายละเอียดสินเชื่อ และค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้ดี เพราะถ้ารีไฟแนนซ์ไปแล้วไม่คุ้มก็ควรเลือกผ่อนชำระสินเชื่อก้อนเดิมให้ครบกำหนดสัญญาจะดีกว่าค่ะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon