6 เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ยิ่งดื่ม ยิ่งดีต่อตัวคุณ

posted: 1 year ago
1,592 views
6 เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ยิ่งดื่ม ยิ่งดีต่อตัวคุณ

comments

ถ้าให้พูดถึงเรื่องการดูแลสุขภาพแล้ว มีด้วยกันหลากหลายวิธีที่คุณทำได้ เริ่มตั้งแต่การซื้อประกันสุขภาพ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ รวมไปถึงการทานอาหารที่มีประโยชน์  โดยเฉพาะใน เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่คนเราก็มักจะเลือกดื่ม วันนี้ rabbit finance จึงอยากนำเสนอเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมาฝากคุณๆ กัน


เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

 6 เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่คุณต้องลิ้มลอง

เอาล่ะค่ะ เรามาดูกันว่า เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แบบไหนบ้างที่ดีต่อสุขภาพ จะเป็นเครื่องดื่มที่คุณดื่มอยู่เป็นประจำหรือเปล่า ไปเช็กกันเลย

1. น้ำเปล่า

เริ่มกันที่เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดกันก่อนเลยดีกว่า ซึ่งก็คงหนีไม่พ้น น้ำเปล่า ไม่ว่าจะเป็นน้ำกรอง น้ำต้มสุก น้ำแร่ หรือแม้แต่น้ำฝน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นน้ำดื่มที่มีประโยชน์ทั้งสิ้น

เพราะช่วยให้การทำงานของร่างกายได้เผาผลาญพลังงาน การหายใจ การหลั่งเหงื่อ การขับปัสสาวะให้เป็นปกติ และที่สำคัญใน สภาวะอากาศร้อนๆ  น้ำยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการดับกระหาย และเพิ่มความชุ่มชื่นต่อร่างกายอีกด้วย

ใน 1 วัน ร่างกายของเราควรได้รับน้ำปริมาณวันละ 2 ลิตร หรือ 2,000 มิลลิลิตร  ซึ่งส่วนหนึ่งของน้ำที่ได้ ก็มาจากอาหารที่กินไปด้วยนะคะ 


เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

2. ชาและกาแฟไม่เติมน้ำตาลและครีม

ชา กาแฟ นับเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมมาก แต่มันจะดีต่อสุขภาพจริงๆ หากชา กาแฟที่คุณทานไม่เติมน้ำตาล นมสด หรือครีมลงไป เนื่องจากชา กาแฟ จะไม่มีแคลลอรี่อยู่เลย จึงจะไม่เป็นผลต่อน้ำหนักตัวและความอ้วน

  • ชา

ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ฟลาโวนอยด์ และสารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาจช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ลดอาการฟันผุ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด และลดการเกิดนิ่วที่ไตได้

  • กาแฟ

ช่วยลด โรคเบาหวาน ชนิดที่ 2  หรือก็คือ ภาวะที่มีน้ำตาลในเลือดสูงเรียกว่า Hyperglycemia แม้ในชาและกาแฟจะมีสารกาเฟอีนเหมือนกัน แต่ก็พบในกาแฟได้มากกว่าชา ซึ่งกาแฟอีนนี้จะไปกระตุ้นสมอง ทำให้ไม่ง่วงนอน

ในบางคนที่ไวต่อสารคาเฟอีนอาจจะไม่เหมาะที่จะทานกาแฟ เพราะมักจะมีอาการใจสั่น เมื่อดื่มกาแฟค่ะ


เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

3. นมและน้ำเต้าหู้ที่มีไขมันต่ำ

นมเป็นสารอาหารที่สำคัญโดยเฉพาะในเด็ก เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม และวิตามิน และ น้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลือง ที่มีแคลเซียมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้นมวัวได้เหมือนกันค่ะ

แต่ข้อระวังคือ มีรายงานออกมาบอกว่า นมมีส่วนสัมพันธ์กับ มะเร็งต่อมลูกหมาก และ มะเร็งมดลูก ผู้ใหญ่จึงควรดื่มนมไม่เกินวันละ 2 แก้ว


เครื่องดื่มรสหวาน

4. เครื่องดื่มรสหวานที่ไม่ใช้น้ำตาล

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพประเภทนี้ มีส่วนผสมของสารที่ให้ความหวานชนิดอื่นที่ไม่ใช่น้ำตาล เช่น แอสพาร์แทม แซ็กคาริน หรือสินค้าที่จะนึกภาพออกก็คือ เป็ปซี่ซีโร่ ซึ่งเป็นน้ำอัดลมที่ให้แคลอรีต่ำ

น้ำดื่มชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ยังติดรสชาติของน้ำอัดลมแต่ไม่ต้องการแคลอรี่ แต่น้ำประเภทนี้ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ทางที่ดี เลี่ยงๆ จะดีกว่า


เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

5. เครื่องดื่มที่ผสมสารอาหาร

ไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ น้ำผัก นม เครื่องดื่มเกลือแร่ เครื่องดื่มเสริมวิตามินหรือแม้แต่แอลกอฮอล์ก็ตาม หากใครชอบทานต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะแคลลอรี่หรือพลังงานที่มีอยู่ในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพพวกนี้ จะส่งผลทำให้น้ำหนักตัวของคุณสูงเพิ่มขึ้นๆ ค่ะ


เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

6. เครื่องดื่มรสหวานจากน้ำตาล

มาถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกลุ่มสุดท้าย ที่มีประโยชน์น้อยที่สุด ไม่ควรดื่มเป็นประจำเช่น น้ำอัดลม กาแฟพร้อมดื่ม  เพราะส่วนมากจะมีส่วนผสมของน้ำตาลที่ให้ความหวาน

ถึงจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น แต่ถ้าใช้ไม่หมด ก็จะไปสะสมเป็นไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาต่างๆตามมา ไม่ว่าจะเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และ ฟันผุ


เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ดื่มอย่างไร ดีต่อสุขภาพ

ปริมาณน้ำ หรือ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่คุณควรจะบริโภคทั้งหมดใน 1 วันนั้น ต้องมากกว่าร้อยละ 70 และควรเป็นเครื่องดื่มจำพวกน้ำเปล่า หรือชา กาแฟ ที่ไม่เติมน้ำตาลหรือครีม และในส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 30 ก็จะเป็นเครื่องดื่มทั่วไป ไม่ว่าจะ นม น้ำเต้าหู้ เครื่องดื่มรสหวาน เครื่องดื่มผสมสารอาหาร

น้ำเปล่า ถือว่าเป็น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด ควรดื่มน้ำเยอะๆ ดื่มให้มากที่สุด ในทำนองเดียวกันเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีน้ำตาลและครีมก็เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์น้อยที่สุดควรดื่มให้น้อยที่สุดเช่นกัน

เพราะเครื่องดื่มพวกนี้อาจจะเป็นตัวการที่ทำให้คุณมีปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ความอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมไปถึงอาจจะทำให้คุณฟันผุได้ด้วย  เอาล่ะค่ะ ถ้าใครอยากมีสุขภาพดี ลองเลือกดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ rabbit finance แนะนำไปทั้ง 6 ข้อ โดยเฉพาะน้ำเปล่ารับรองว่าร่างกายของคุณจะสดชื่นห่างไกลโรคภัยแน่นอน

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon