เก็บเงินวิถีคนโสด ทำอย่างไรถึงจะมี เงินเกษียณอายุ

posted: 2 ปีที่แล้ว
เก็บเงินวิถีคนโสด ทำอย่างไรถึงจะมี เงินเกษียณอายุ

comments

เดี๋ยวนี้แนวโน้มเรื่องการใช้ชีวิตคนเดียว หรือชีวิตโสด เริ่มเป็นอะไรที่ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วหลายครั้งก็มีโอกาสได้นั่งให้คำปรึกษาเรื่องการเงินต่างๆ  เลยเห็นได้ชัดเลยว่า หลายคนเริ่มให้ความสนใจกับการวางแผนชีวิตเพื่อใช้ชีวิตคนเดียวมากขึ้น ว่าต้องจัดการวางแผนการเงินอย่างไรบ้าง


เงินเกษียณอายุ

คนโสด ต้องถามตัวเองก่อนออม เงินเกษียณอายุ 

จริงๆ ต้องบอกว่า แผนการเงินของคนโสดก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากการแผนเงินของคนที่มีครอบครัวสักเท่าไหร่เลย แต่แผนการเงินแผนหนึ่งที่คนโสดจะต้องวางแผนให้ดี และลงลึกมากกว่าปกติ ก็คือเรื่องของ “แผนการเงินเพื่อเกษียณอายุ” 

สิ่งหนึ่งที่เราควรถามตัวเองบ่อยๆ ว่า ในอนาคตหลังจากที่เราเกษียณอายุแล้วว่า จะเงินพอใช้ตอนแก่ไหม ก็จะเป็นการช่วยตรวจสอบตัวเองไปในตัว

แต่ปัญหาที่หลายคนอาจจะเจออยู่ก็คือ เก็บเงินไม่อยู่สักที แผนเกษียณไม่ต้องพูดถึงหรอกแค่เก็บเงิน หรือพยายามทำให้มีเงินออมยังลำบากเลย แล้วจะมีวิธีเก็บเงินยังไงให้อยู่ดี?


เงินเกษียณอายุ เงินเก็บคนโสด

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คือ เงินเกษียณอายุ

ขอยกตัวอย่างอาชีพที่มีจำนวนมากที่สุดก็คือ พนักงานประจำหรือ มนุษย์เงินเดือน เพื่อให้ตัวอย่างที่ชัดเจนมากขึ้น เพราะ ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วพนักงานประจำก็มีข้อดีอย่างหนึ่งที่อาชีพอื่นไม่มีก็คือ

พนักงานประจำจะ มีกองทุนที่เรียกว่า “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund)” ที่ถือเป็นกองทุนเพื่อการเกษียณอย่างแท้จริง

เพราะด้วยเงื่อนไขที่จะหักออกจากเงินเดือนเราไปออมเลยทันที ประกอบกับมีนายจ้างคอยช่วยใส่เงินเข้ากองทุนให้กับเราด้วย

สมมติว่านายจ้างสมทบที่  10% ของเงินเดือนแล้วเราจ่ายเองอีก 10% แปลว่า 1 เดือน เรามีเงินออม 20% ของรายได้เราโดยทันที

การออมเงิน 20% ต่อเดือนสำหรับพนักงานประจำไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นเลย ดังนั้น อย่างแรกเลยสำหรับคนโสดถ้าใครอยากเก็บเงินให้อยู่แนะนำเลยว่า ให้หักกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเยอะๆ มีแต่ข้อดีทั้งนั้น อันนี้ถือว่าเป็นของได้เปรียบของอาชีพพนักงานประจำเลยก็ว่าได้

 


เงินเกษียณอายุ

ประกันเงินออม เครื่องมือเก็บเงินเกษียณอายุ ช่วยคนโสด

แล้วอีกวิธีเก็บเงินสำหรับคนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่แล้วอยากหาตัวช่วยจริงๆ ก็มีสินค้าการเงินตัวหนึ่ง ที่ถ้าพูดถึงเรื่องผลตอบแทนอาจจะไม่ได้น่าสนใจสักเท่าไหร่

แต่เป็นเครื่องมือสร้างวินัยการออมเงินได้ไม่เลวเลยทีเดียวนั่นก็คือ “ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์” หรือ ประกันเงินออม ที่เราคุ้นหูกัน

ด้วยเงื่อนไขที่ถ้าเราไม่จ่ายเบี้ยประกันตามกำหนด และปฏิบัติตามเงื่อนไขก็จะทำให้เราขาดทุน โดยธรรมชาติคนเราเมื่อรู้ว่าถ้าการปฏิบัติตามเงื่อนไขจะมีบทลงโทษตามมาแล้ว ก็จะช่วยทำให้เราพยายามปฏิบัติตามเงื่ิอนไขมากกว่าเดิมนั่นเอง

ส่วนตัวแล้วเชื่่อว่า การเก็บเงินให้อยู่นั้น วิธีการเก็บเงินเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเราเก็บไปเพื่ออะไรมากกว่า ถ้าเรารู้ว่าเราเก็บเงินไปทำไม เราจะสามารถหาวิธีที่เก็บเงินได้เอง ซึ่งจะเป็นวิธีที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุดเลยก็ว่าได้

อีกปัจจัยหนึ่งเราควรดูไปถึงคือ “มาตรฐานการดำเนินชีวิต” ของตัวเราเองว่าเป็นยังไง ตรรกะง่ายๆ ก็คือถ้าเราเป็นคนใช้เงินเยอะแล้วอยากรักษามาตรฐานแบบนั้นเราก็จำเป็นที่จะต้องออมเงินเยอะกว่าคนทั่วไป 

ดังนั้น การคำนวณจะช่วยทำให้เราเห็นภาพของตัวเราหลังเกษียณมากขึ้น ลองเปิดอากู๋กูเกิ้ลค้นหาคำว่า “วางแผนเกษียณ” ก็มีตัวอย่างการคำนวณ รวมไปถึงเว็บไซต์ที่ช่วยคำนวณให้เราขึ้นมาเยอะเลย แนะนำว่าให้ลองไปเล่นกันดูครับ


avatar
by JK, CFP®
Related stories
loading icon